Huy động toàn quân đối phó siêu bão mạnh nhất TG

Sự kiện: Tin bão

Siêu bão Hải Yến (bão HaiYan) có cường độ cấp 17, giật trên cấp 17 đang di chuyển nhanh về phía biển Đông.

Dự báo siêu bão Hải Yến (bão HaiYan) - cơn bão được dự báo mạnh nhất trong 10 năm qua sẽ đổ bộ vào miền Trung trong vài ngày tới, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã lệnh cho lực lượng quân đội sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ phòng chống bão, sẵn sàng ứng phó với những tình huống xấu so với cơn bão gây ra, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Huy động toàn quân chống lại cơn bão lịch sử

Sáng nay (8/11) trong công điện khẩn số 185/CĐ-BQP gửi các đơn vị trực thuộc, Đại tướng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh: Theo thông báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, Siêu bão HaiYan có cường độ cấp 17, giật trên cấp 17 đang di chuyển nhanh về phía biển Đông. Dự kiến tối 08/11 bão đi vào biển Đông và đêm 10/11, sẽ đổ bộ vào bờ. Đây là cơn bão rất mạnh, diễn biến phức tạp.

sieu bao haiyan

Quân khu V họp chỉ đạo các đơn vị ra quân phòng chống bão

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu: Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chỉ đạo Biên phòng các tỉnh, thành ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình chủ tàu bằng mọi biện pháp thông báo, kiên quyết kêu gọi toàn bộ tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực từ Bắc Vĩ tuyến 08 đến Nam Vĩ tuyến 20 về bờ hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm; quản lý chặt chẽ tàu, thuyền ra khơi, đồng thời tổ chức hướng dẫn, sắp xếp neo đậu tại các nơi tránh trú; có biện pháp bảo đảm an toàn lồng bè nuôi trồng thủy sản; giữ vững thông tin liên lạc với các phương tiện, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển: Có biện pháp bảo đảm an toàn cho các phương tiện của đơn vị đang hoạt động trên biển; sẵn sàng tham gia tìm kiếm cứu nạn khi có lệnh. Quân chủng Phòng không-Không quân kiểm tra lực lượng trực tìm kiếm cứu nạn tại các sân bay; sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh.

sieu bao so 14

Hải đội 2 (Bộ đội biên Phòng Đà Nẵng) đã sẵn sàng ra quân phòng chống bão Hải Yến

Các Quân khu: 1, 2, 3, 4, 5, 7, 9; Quân đoàn 1, 2, 3, 4; Bộ Tư lệnh Công binh; Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và các lực lượng của Bộ đứng chân trên địa bàn; đặc biệt là hướng Quân khu 5, 4 chỉ đạo các đơn vị rà soát phương án, kế hoạch phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn; có biện pháp bảo đảm an toàn kho tàng, doanh trại, trang bị của đơn vị; theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ; chuẩn bị lực lượng phương tiện chủ động và sẵn sàng giúp địa phương nơi bão đổ bộ; chằng chống nhà cửa; chú ý các công trình công cộng; tổ chức sơ tán dân đến nơi an toàn và cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống. Bộ Tư lệnh Thông tin-Liên lạc, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Quân đội Viettel có phương án bảo đảm an toàn hệ thống thông tin liên lạc trước, trong và sau bão.

Dừng huấn luyện, sẵn sàng chống bão

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, sáng 8/11, Bộ tư lệnh Quân khu 5 đã họp nhằm triển khai kế hoạch phòng tránh bão Hải Yến. Trung tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh quân khu 5 cho biết, Quân khu 5 đã thành lập khẩn cấp 3 sở chỉ huy cơ bản để sẳn sàng cùng với nhân dân ứng phó với cơn bão lịch sử có tên Hải Yến. Theo đó, 1 sở chỉ huy được đóng tại TP.Đà Nẵng và 2 sở chỉ huy cơ động tại Quảng Nam và Bình Định.

Thiếu tướng Nguyễn Long Cáng, Phó tư lệnh Tham mưu trưởng quân khu và thiếu tướng Đoàn Kiểu, Phó tư lệnh quân khu, chỉ huy các lực lượng sẵn sàng cơ động xử lý tình huống. Trung tướng Lê Chiêm yêu cầu các đơn vị chuẩn bị cụ thể, chi tiết các phương án phòng chống bão, dự trữ thuốc men, lương thực…

Huy động toàn quân đối phó siêu bão mạnh nhất TG - 3

Biên phòng Đà Nẵng kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn

Đến 12 giờ ngày 8/11, hầu hết các đơn vị của quân khu V đã dừng việc huấn luyện để chuẩn bị các phương tiện xe cơ giới, tàu thuyền, trạm xá… sẵn sàng di dời, ứng cứu nhân dân vùng bão cũng như phối hợp với chính quyền các địa phương sơ tán dân đến nơi an toàn.

Trong suốt nhiều ngày qua, lãnh đạo Hải đội 2 (Bộ đội biên Phòng Đà Nẵng) cũng đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sỹ xuống tận các địa bàn Thọ Quang, Nại Hiên Đông… để cùng với ngư dân neo đậu tàu thuyền vào nơi an toàn. Bộ đội biên phòng Đà Nẵng cũng đã liên tục phát đi thông báo để kêu gọi ngư dân biết hướng đi của bão để phòng tránh. Bên cạnh đó, hàng trăm chiến sỹ cũng đã sẵn sàng nhận lệnh, lên đường chống bão. Bộ chỉ huy Vùng 3 Hải Quân cho biết, những ngày qua trên vùng biển liên tục có tàu thuyền của ngư dân gặp nạn. Do đó, đơn vị đã điều nhiều tàu ra khơi để ứng cứu, đưa ngư dân gặp nạn vào đất liền an toàn. Hiện đơn vị đã hoàn tất kế hoạch tác chiếc trước, trong và sau cơn bão lịch sử có tên Hải Yến.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hàn Giang ([Tên nguồn])
Tin bão Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN