Hoàng thái tử Ả Rập Saudi qua đời

Truyền hình nhà nước Ả Rập Saudi ngày 16/6 phát đi thông báo của Hoàng gia nước này cho biết Hoàng thái tử Nayef bin Abdul Aziz Al Saud đã qua đời tại Geneva – Thụy Sĩ ở tuổi 78.

Theo thông báo, lễ tang Hoàng thái tử Nayef sẽ diễn ra vào ngày 17/6 tại thánh địa Mecca. Ông đang đồng thời giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Ả Rập Saudi.


Nguyên nhân cái chết của hoàng thái tử chưa được công bố, nhưng ông Nayef phải ra nước ngoài chữa bệnh nhiều lần trong năm nay, trong đó các chuyến đi tới Algeria, Mỹ và Thụy Sĩ. Vài ngày trước khi mất, ông còn xuất hiện trên truyền hình ở Geneva, Thụy Sĩ.

Hoàng thái tử Ả Rập Saudi qua đời - 1

Ông Nayef qua đời sau khi lên ngôi hoàng thái tử chỉ 8 tháng. Ảnh: AP

Được sắc phong hoàng thái tử vào tháng 10/2011 sau khi hoàng thái tử lúc đó là Sultan bin Abdul Aziz qua đời, ông Nayef là con trai thứ 23 của cố Quốc vương Abdul-Aziz al-Saud, người sáng lập nhà nước Ả Rập Saudi, và là em trai của đương kim Quốc vương Abdullah.

Năm 1954, khi mới 21 tuổi, ông Nayef đã được bổ nhiệm làm thứ trưởng Nội vụ. Sau đó, vào năm 1975, ông giữ chức Bộ trưởng Nội vụ chịu trách nhiệm an ninh. Hoàng thái tử Nayef có quan hệ mật thiết với giới giáo sĩ bảo thủ ở Ả Rập Saudi và luôn phản đối những cải cách của Quốc vương Abdullah, 89 tuổi.

Hoàng thái tử Nayef qua đời khiến Quốc vương Abdullah phải tìm người kế nhiệm lần thứ hai trong vòng 9 tháng. Cương vị hoàng thái tử dự kiến sẽ được trao lại cho em trai của ông Nayef là Hoàng tử Salman, 76 tuổi. Ông Salman vừa được chỉ định làm Bộ trưởng Quốc phòng hồi tháng 11/2011 sau hơn 50 năm là thị trưởng thủ đô Riyadh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bằng Vy (Người lao động/AP, Reuters)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN