Hoảng hồn đụng... cá sấu trong đêm

Người dân vùng sông nước Cà Mau tỏ vẻ bất an khi biết tin tường rào trang trại nuôi cá sấu của Cty TNHH kinh doanh chế biến thủy sản và xuất nhập khẩu Quốc Việt (gọi tắt: Cty Quốc Việt) bị sập khiến hàng trăm con cá sấu lớn sổng chuồng…

Anh Phạm Hoàng Ai - Công an viên xã Định Bình (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau), xác nhận Công ty Quốc Việt đã trình báo về vụ việc cá sấu sổng chuồng, nhưng chưa biết số lượng là bao nhiêu. Công an đã lập biên bản, báo cáo cấp trên để có hướng xử lí.

Hoảng hồn đụng... cá sấu trong đêm - 1

Tường rào khu nuôi cá sấu Công ty Quốc Việt bị sập đoạn dài làm cá sấu thoát ra ngoài với số lượng lớn

Suýt bị cá sấu cắn

Bà Thu Duyên (trú tại khu vực ấp Cây Trâm A) vẫn sợ khi kể lại chuyện con gái mình là em Lê Thu Quyền (14 tuổi) nhìn thấy 2 con cá sấu to bò lên khu nhà trọ. Bà Duyên cho biết: “Khoảng 3 giờ khuya (ngày 13/10), con nhỏ đi vệ sinh, lúc vô tới mé cửa phòng nghe tiếng khì khì. Ngó mắt xuống mé mương, nó thấy 2 cục đen thui như cái khạp da bò tiến tới định táp nó. Nó thụt lùi, la làng. Tới khi tôi cầm đèn pin chạy ra thì 2 con cá sấu chúi xuống nước mất dạng”.

Trước đó, một nhóm thanh niên 8 người đi làm đêm về, bất ngờ thấy con cá sấu lớn bò ra quốc lộ 1A liền vây bắt. Anh Út Sâm - một trong số những người tham gia bắt cá sấu, kể: “Nó lọt thỏm vô cây chày vùng vẫy kịch liệt, cắn rách banh chày. Túng quá tụi tôi lấy thêm cái mùng, cái mền trùm lên, đè đầu nó xuống đất bó dây lại. Tui và 2 người khác cầm cái đuôi bị nó quất mấy phát. Lúc khống chế và trói được con cá sấu đã là gần 12 giờ khuya (12/10)."

Hoảng hồn đụng... cá sấu trong đêm - 2

Hoảng hồn đụng... cá sấu trong đêm - 3

Người hiếu kỳ đến xem con cá sấu nặng trên 50kg bắt được chiều 13/10

Từ trưa 13/10, chính quyền địa phương và ngành chức năng nhanh chóng có mặt khoanh vùng, phát quang bụi rậm để vây bắt sấu. Quan sát khu vực trên, PV phát hiện rất nhiều khu trảng cỏ bị quần nát - dấu vết cá sấu săn mồi trong đêm.

Chui vào ao cá trường tiểu học, cá sấu "vớ bở"

Phía sau Trường tiểu học Kim Đồng có ao nuôi cá tra rộng khoảng 1.000m2, sâu khoảng 7m. Từ chiều 12 và đến sáng 13/10, anh Nguyễn Chí Cường (bảo vệ trường) phát hiện có khoảng 20 con cá sấu ló đầu, nổi lên mặt nước. Anh Cường nói vui: “Tụi này cũng biết chọn điểm, trong ao khoảng 5.000 con cá tra, nhỏ nhất cũng 1,5kg, lớn gần 3kg. Tụi nó nằm phè cũng no cả năm.”

Thầy Tô Văn Cảnh - Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Đồng lo lắng nói: “Nó ăn hết hầm cá cũng không sao, miễn đừng hại đến học sinh, phụ huynh, giáo viên.”

Hoảng hồn đụng... cá sấu trong đêm - 4

Hàng rào trường tiểu học được gia cố, ngăn cá sấu nhằm đảm bảo an toàn cho hơn 300 học sinh nơi đây

Thầy Cảnh cho biết thêm: Phía công ty cũng vừa cử người đến thương lượng, hứa sẽ gia cố những chỗ hàng rào hỏng. Công ty cũng tính đến phương án tát cạn ao, bắt hết số cá sấu trong đó, đồng thời bồi thường thiệt hại cá nuôi cho trường. Để đảm bảo an toàn cho các em, trước mắt nhà trường nhắc nhở học sinh không tiếp cận hàng rào bảo vệ.

Đến 15 giờ chiều 13/10, cơ quan chức năng cho biết đã bắt được tổng số 17 con cá sấu và đang tiếp tục phối hợp truy lùng số cá sấu đang ẩn náu. Tuy nhiên, cho đến giờ, chưa ai khẳng định có con nào luồng được ra sông, rạch hay không bởi trại nuôi cá cạnh quốc lộ, nhà dân thưa. Chỉ cần bò qua lộ là xuống kênh xáng Cà Mau - Bạc Liêu.

“Nuôi nhốt trong chuồng còn bự cỡ đó, nó mà ra sông hổng biết lớn nhanh cỡ nào” – một người dân lo lắng nói.

Hoảng hồn đụng... cá sấu trong đêm - 5

Cty Quốc Việt gia cố tạm quanh khu nuôi cá sấu ở bằng B40 rỉ sét trong khi nước trong hồ nuôi chưa được tháo, còn lênh láng, gây khó cho cơ quan chuyên môn

Bị sấu cắn, ai chịu trách nhiệm

Cà Mau có hàng chục ngàn con sông, rạch,… ăn thông với nhau nên việc cá sấu sổng chuồng thực sự là mối nguy lớn, đặc biệt là với trẻ em.

Anh Tư Mến (ngụ ấp Cái Su, xã Hòa Tân) nói: “Đi chợ Tấc Vân nghe tin có đến hàng trăm con cá sấu sổng chồng mà rợn tóc gáy. Kỳ này về hổng cho tụi nhỏ đùa nghịch dưới sông nữa, hổng mai bị sấu cắn không biết cầu cứu ai”.

Đây cũng là tâm trạng chung của phần lớn người dân khi hay tin trại sấu khổng lồ của Công ty Quốc Việt sập tường bảo vệ. Trong khi đó, chủ trang trại vẫn chưa xác định được số lượng cá sấu sổng chuồng là bao nhiêu, chỉ biết tổng đàn đăng ký nuôi hợp pháp là 580 con, có con nặng trên 100kg.

Tìm đến Công ty Quốc Việt xin gặp lãnh đạo để có thêm thông tin cụ thể, kịp thời cảnh báo mối nguy cho người dân trong vùng nhưng các PV bị từ chối tiếp xúc với lí do “bận tiếp khách”.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Hải - Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Cà Mau - cho hay Chi cục đã lập biên bản vụ việc, đề nghị Công ty Quốc Việt tát cạn nước khu nuôi cá để xác định số cá sấu còn lại trong khu nuôi.

Hoảng hồn đụng... cá sấu trong đêm - 6

Máy bơm được huy động để tháo nước khu vực nghi cá sấu sổng chuồng đang trú ẩn

“Chúng tôi vừa đề nghị Công ty Quốc Việt thuê một nhóm thợ chuyên săn cá sấu ở Bạc Liêu, họ đang trên đường xuống Cà Mau. Nhóm thợ này chuyên dùng sung điện, bắt tỉa được con nào hay con nấy nhằm trong thời gian sớm nhất thu hồi số cá sấu thất thoát, sổng chuồng, trả lại sự yên bình trong nhân dân.” – Ông Lê Văn Hải - Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Cà Mau, cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Hoàng ([Tên nguồn])
Hàng trăm cá sấu sổng chuồng ở Cà Mau Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN