"Hổ xuất hiện ở Yên Bái là hoàn toàn có thực"

Ông Hoàng Kim Trọng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân huyện Lục Yên (Yên Bái) khẳng định đến thời điểm này, huyện xác định việc hổ xuất hiện ở khu rừng phòng hộ giáp ranh giữa 2 xã An Phú và Minh Tiến là hoàn toàn có thực.

Huyện đang tập trung chỉ đạo các cấp chính quyền địa phương, các ngành liên quan tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân và bảo vệ hổ.

Tuy nhiên, công tác bảo vệ hiện gặp rất nhiều khó khăn bởi môi trường hổ đang sinh sống đã bị thu hẹp do tác động của con người.

Ông Hoàng Kim Trọng cho biết thông tin về hổ xuất hiện ở khu vực giáp ranh giữa hai xã An Phú và Minh Tiến, huyện Lục Yên bắt đầu từ hôm 18/4 khi anh Vì Văn Thơ và anh Hoàng Văn Quang ở thôn Trang, xã Minh Tiến vào rừng lấy măng nghe thấy tiếng gầm gừ vội nhìn lên thì thấy hổ. Anh Thơ và anh Quang chạy về loan báo với dân làng.

Đến chiều tối ngày hôm sau, dân làng ở hai xã Minh Tiến và An Phú có nghe thấy tiếng hổ gầm. Thực tế cho thấy từ khi có thông tin về hổ xuất hiện, đến nay người dân đã 5 lần nghe thấy tiếng hổ gầm. Hiện hổ đang luẩn quẩn ở chân núi Lạnh thuộc xã Liễu Đô (dải rừng trong khu vực bắt đầu có thông tin hổ xuất hiện).

"Hổ xuất hiện ở Yên Bái là hoàn toàn có thực" - 1

Vết chân hổ ở Lục Yên

Ông Đặng Văn Tâm, Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện đã tới tận nơi xem xét và chụp ảnh các dấu chân hổ trên nương ngô. Theo ông Tâm, mặc dù đất khô, xốp nhưng dấu chân hình tròn nhìn khá rõ, chỉ có đệm thịt chứ không có móng vuốt, chiều dài đo được 11cm, rộng 10cm.

Kể từ khi có thông tin hổ xuất hiện, Ủy ban nhân dân huyện Lục Yên đã giao cho Hạt Kiểm lâm huyện chủ trì phối hợp với Công an huyện và Ban Chỉ huy quân sự huyện cử cán bộ xuống các xã có hổ đang sinh sống, phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã nắm thông tin, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về việc quản lý, bảo vệ động vật hoang dã nói chung, loài hổ đang sinh sống tại địa bàn nói riêng.

Đồng thời chủ động tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện huy động lực lượng liên ngành truy quét các đối tượng có hành vi săn bắn, bắt, bẫy loài động vật quý hiếm này...

Đối với các xã Minh Tiến, Yên Phú, Liễu Đô, Tân Lập, Phan Thanh, huyện Lục Yên yêu cầu thành lập ngay tổ công tác và phân công trách nhiệm cho từng thành viên cụ thể để thường xuyên theo dõi, kiểm tra và bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm...

Chi cục Kiểm lâm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới nhân dân, đặc biệt là người dân Lục Yên, khu vực có hổ xuất hiện.

Tuy nhiên, biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân và bảo vệ hổ ở Lục Yên đang "chạy theo hổ". Nghĩa là thấy có dấu hiệu xuất hiện hổ ở đâu thì tăng cường thêm lực lượng đến đó. Như vậy thật khó đảm bảo an toàn cho người.

Một điểm đáng lưu ý nữa là hiện nay hổ ở Lục Yên đang quẩn quanh dưới chân núi đá, còn trên đỉnh núi hiện có một doanh nghiệp đang khai thác đá vì vậy hổ không có đường để trở về đỉnh núi, nên dễ xảy ra tình trạng "chúa sơn lâm" sẽ về làng tìm kiếm thức ăn.

Huyện Lục Yên hiện rất cần sự giúp đỡ của các nhà khoa học cũng như các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã, góp phần đảm bảo an toàn cho người dân và bảo vệ hổ trên địa bàn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Tưởng (TTXVN)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN