Hình ảnh trước khi bị xử tử của chú Kim Jong-un

Trong thông báo về vụ xử tử ông Jang Song-taek, KCNA đã dùng những ngôn từ quyết liệt nhất để tố cáo các hành vi của ông này.

Ngày 13/12, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết Triều Tiên đã xử tử ông Jang Song-taek, người chú đầy quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và gọi ông này là “kẻ phản bội mọi thời đại” và “tồi tệ hơn một con chó”.

Theo đó, cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên đã bị xử bắn ngay lập tức sau khi một tòa án binh kết tội ông này “chống đảng, phản cách mạng”. Cáo trạng nhấn mạnh: “Bị cáo là một kẻ phản quốc mọi thời đại với những hành vi chống đảng, phản cách mạng nhằm lật đổ sự lãnh đạo của đảng và nhà nước.”

Hình ảnh trước khi bị xử tử của chú Kim Jong-un - 1

Tòa án binh đặc biệt xét xử tội trạng của Jang Song-taek

Theo cáo trạng này, ông Jang “sẽ bị xử tử” sau khi một tòa án binh đặc biệt xác nhận rằng hành vi lật đổ chế độ của ông này “phải bị trừng trị theo Điều 60 Bộ luật Hình sự của Triều Tiên”.

Trong phiên xét xử, Jang Song-taek đã thừa nhận hành vi tìm cách lật đổ chế độ và “đồng chí lãnh đạo tối cao”. Quyết định tử hình được “thi hành ngay lập tức”, KCNA cho hay và tố cáo ông này là “một kẻ tham vọng chính trị gian xảo, lường gạt và bội bạc”.

Triều Tiên đã gọi Jang Song-taek là “kẻ cặn bã hèn hạ không bằng một con chó đã biến cơ quan của mình thành một tiểu vương quốc, phản bội lại niềm tin và lòng yêu thương của đảng và nhà lãnh đạo”.

KCNA cũng đã công bố những hình ảnh cuối cùng của ông Jang Song-taek tại phiên tòa trước khi bị đem ra xử bắn. Đây là lần đầu tiên Triều Tiên công khai thông tin về vụ xét xử và hành hình một quan chức cấp cao như vậy.

Hình ảnh trước khi bị xử tử của chú Kim Jong-un - 2

Hình ảnh cuối cùng của Jang Song-taek trước khi bị xử tử

Theo các chuyên gia phân tích của Hàn Quốc, vụ lật đổ và xử tử nhân vật quyền lực số 2 ở Triều Tiên nhiều khả năng sẽ đẩy Triều Tiên vào tình trạng hỗn loạn chính trị và gia tăng bất ổn ở quốc gia này.

Ngay sau khi được tin Jang Song-taek bị xử tử, Hàn Quốc đã lập tức triệu tập một cuộc họp an ninh khẩn cấp để bàn về tình hình ở Triều Tiên. Ông Kim Jang-sô, người đứng đầu cơ quan an ninh quốc gia phủ Tổng thống đã chủ trì cuộc họp nhằm “phân tích và dự đoán” những diễn biến tình hình ở Triều Tiên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Yonhap) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN