Hé lộ bí ẩn vụ sát hại đại sứ Mỹ ở Libya

Theo tờ The Independent thì sự thật là các quan chức Mỹ đã biết trước vụ tấn công lãnh sự quán ở Libya làm cho đại sứ Chris Stevens thiệt mạng nhưng không làm gì để ngăn chặn.

Một quan chức Mỹ đã cho rằng vụ tấn công đã được lên kế hoạch nhưng Chris Stevens được biết sẽ trở lại Libya trong một thời gian ngắn và chi tiết chuyến thăm Benghazi - nơi ông Chris và các đồng sự chết - thì được giữ bí mật.

Hé lộ bí ẩn vụ sát hại đại sứ Mỹ ở Libya - 1

Ông Christopher Stevens (phải) tại Tripoli hôm 27/6. Ảnh: REUTERS

Hiện tại chính quyền Mỹ đang đối mặt với cuộc khủng hoảng ở Libya. Vì các tài liệu mật đã bị lấy mất từ lãnh sự quán ở Benghazi và các địa điểm bí mật khác được gọi là “nhà an toàn” nơi các nhân viên ẩn náu trên khắp thành phố đã bị lộ và hứng đạn. Những nơi trú ẩn khác của người Mỹ trên khắp Libya cũng không còn được xem là an toàn nữa.

Một số tài liệu mật của lãnh sự quán ở Benghazi có danh sách tên những người Libya hợp tác với Mỹ đứng trước nguy cơ bị những nhóm cực đoan tấn công. Một số hồ sơ khác được cho là liên quan đến các hợp đồng mua bán dầu.

Hé lộ bí ẩn vụ sát hại đại sứ Mỹ ở Libya - 2

Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Benghazi bị phá hủy. Ảnh: Reuters

Theo các nguồn tin khác từ quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết 48 giờ trước khi đám đông ập vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, Bộ Ngoại giao Mỹ đã có thông tin đáng tin cậy nói rằng phái bộ ngoại giao Mỹ có thể là mục tiêu tiếp theo nhưng không có cảnh báo nào được chuyển đến các nhà ngoại giao này.

Ông Chris đã đến thăm Đức, Áo, Thụy Điển và chỉ mới trở lại Libya khi chuyến thăm Benghazi diễn ra. Thời điểm đó, các nhân viên an ninh tòa đại sứ Mỹ đã quyết định rằng chuyến đi có thể diễn ra một cách an toàn. Có 8 người Mỹ đã bị thương trong cuộc tấn công tước đi mạng sống của ông Chris, sĩ quan thông tin Sean Smith và hai lính Mỹ. Toàn bộ các nhân viên tại Benghazi đã được di dời đến thủ đô Tripoli và những ai đảm nhận các công tác không quan trọng có thể được di tản khỏi Libya.

Trong khi đó, nhóm chống khủng bố FAST của Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ đã đến Libya từ một căn cứ ở Tây Ban Nha và những binh sĩ khác được cho là đang trên đường đến. Tất cả đang trong tình trạng sẵn sàng điều động khi mà các cuộc biểu tình chống Mỹ bùng nổ trên toàn thế giới vì bộ phim phỉ báng tiên tri Muhammad. Theo các quan chức cấp cao của Mỹ nhận định thì cuộc tấn công vào lãnh sự quán ở Benghazi không chỉ là kết quả giận dữ từ bộ phim trên mà đã lên kế hoạch trước. Bởi những kẻ tấn công có mang theo súng và bom.

“Tôi sẽ yêu cầu các đồng nghiệp trong ủy ban ngay lập tức điều tra vai trò của al-Qaeda hoặc chi nhánh của chúng trong vụ tấn công và thực hiện các hành động thích đáng”-Thượng nghị sĩ Bill Nelson, thành viên Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ cho biết.

Hé lộ bí ẩn vụ sát hại đại sứ Mỹ ở Libya - 3

Hé lộ bí ẩn vụ sát hại đại sứ Mỹ ở Libya - 4

Biểu tình chống Mỹ lan rộng khắp nơi trên thế giới

Các quan chức Mỹ nghi ngờ những phần tử al-Qaeda hoặc các nhóm vũ trang ủng hộ mạng lưới khủng bố này đã lợi dụng cuộc biểu tình phản đối một bộ phim bị xem là phỉ báng đạo Hồi để làm tấm bình phong cho cuộc tấn công trả thù người Mỹ.

Ông Chris được cho là bị toàn bộ các nhân viên bỏ lại trong lãnh sự quán sau khi họ không thể tìm thấy ông trong đám khói dày đặc. Ông được người địa phương phát hiện trong tình trạng bất động và chuyển đến bệnh viện ở Benghazi nhưng ông đã chết vì ngạt khói. Sau đó, thi thể ông được đưa về Tripoli cùng những người khác.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.Khuê (Người lao động/Independent)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN