Háo hức chờ nhật thực hình khuyên ngày 20-5

Vào ngày chủ nhật tới (20-5) người dân Trung Quốc, Nhật Bản và các bang phía tây nước Mỹ sẽ có cơ hội trải nghiệm hiện tượng nhật thực hình khuyên vô cùng lý thú.

Tại Việt Nam, chúng ta chỉ có thể quan sát pha nửa tối của hiện tượng này.

Hiện tượng này sẽ kéo dài bốn phút rưỡi và những người đam mê thiên văn học sẽ được chiêm ngưỡng một vòng tròn ánh sáng rực rỡ xung quanh Mặt trăng khi Mặt trăng sẽ không thể che hết toàn bộ ánh sáng Mặt trời.

Đối với người Mỹ, đây sẽ là một sự kiện đáng nhớ vì lần gần đây nhất họ có cơ hội ngắm nhìn hình ảnh nhật thực hình khuyên là vào ngày 10-5-1994, tức là cách đây tới 18 năm, và lần kế tiếp nhật thực hình khuyên “ghé thăm” nước Mỹ là vào ngày 14-10-2023.
 
Theo cơ quan vũ trụ Mỹ NASA, sự kiện nhật thực hình khuyên lần này sẽ trải dài trên quãng đường từ 240 – 300 km, đi qua khu vực phía đông châu Á, bắc Thái Bình Dương và phía tây nước Mỹ.
 
Nhật thực bắt đầu ngay tại thời điểm Mặt trời mọc tại khu vực phía nam Trung Quốc vào lúc 22 giờ 06 ngày Chủ Nhật (giờ GMT), sau đó di chuyển về hướng đông tới bờ biển phía nam của Nhật Bản.

“Tokyo nằm cách trung tâm di chuyển của nhật thực khoảng 10 km về phía bắc. Do đó, hơn 10 triệu cư dân thành phố sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng nhật thực hình khuyên trong khoảng 5 phút bắt đầu từ lúc 22 giờ 32 phút (giờ GMT)”, NASA cho hay.

Khoảng tối do nhật thực tạo ra sẽ che phủ 7.000 km chiều dài Thái Bình Dương trong vòng 2 giờ đồng hồ, lướt qua khu vực phía nam quần đảo Aleutian của Alaska.

Háo hức chờ nhật thực hình khuyên ngày 20-5 - 1

Hai người ngắm nhật thực năm 2010 ở Trung Quốc

Sau đó, nhật thực tiến tới bờ biển phía nam bang Oregon và phía bắc bang California vào lúc 1 giờ 23 phút ngày 21-5 (theo giờ GMT). Người dân tại bang Nevada, Utah, New Mexico, Arizona và Texas sẽ được ngắm nhật thực hình khuyên lần này.

Nếu điều kiện thời tiết ủng hộ, bầu trời quang đãng ít mây, khu vực sa mạc tại bang Nevada, phía nam bang Utah và bắc Arizona sẽ là những địa điểm lý tưởng nhất để quan sát nhật thực hình khuyên.
 
Dự kiến khoảng hơn 1000 người có thể sẽ đổ về thị trấn Kanarraville bé nhỏ có dân số 300 người ở bang Utah để có được một trong những vị trí đẹp nhất để ngắm nhật thực”, Bonnie Char – phát ngon viên Cục Du lịch Cedar City-Brian Head cho hay.

Hiện giới chức thị trấn đã lên kế hoạch cung cấp mọi thứ từ thực phẩm tới cả nhà vệ sinh lưu động để phục vụ nhu cầu có những du khách tới ngắm nguyệt thực. Thậm chí, lực lượng điều khiển giao thông cũng được huy động sẵn sàng.

Tuy nhiên, trong khi cư dân ở các bang phía Tây nước Mỹ rộn ràng chuẩn bị, háo hức chờ đón nhật thực hình khuyên, cư dân tại khu vực bờ biển phía đông nước Mỹ lại tỏ ra tiếc nuối khi không có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này bởi vào thời điểm đó Mặt trời đã lên cao tại đây.
 
Theo các dữ liệu đám mây, Trung Quốc và Nhật Bản có nhiều khả năng sẽ không gặp may bởi 2 khu vực này sẽ bị các đám mây xám bao vào ngày 20-5.
 
Tất nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo không quan sát nhật thực trực tiếp bằng mắt thường, ngay cả kính râm cũng không thể bảo vệ đôi mắt khỏi thứ ánh sáng độc hại này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Quyên (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN