Hàn Quốc bác tin gián điệp bị Triều Tiên bắt

Hàn Quốc cho rằng tuyên bố bắt được gián điệp nước này của Triều Tiên là không có cơ sở, và người này có thể là một nhà truyền giáo.

Ngày 8/11, Hàn Quốc đã bác bỏ tuyên bố của Triều Tiên rằng họ vừa bắt giữ một gián điệp do Seoul cử đến, trong khi các tổ chức Công giáo ở Hàn Quốc cho hay người bị bắt này có thể là một nhà truyền giáo hoạt động ở Triều Tiên.

Trước đó, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đưa tin một nhân viên tình báo Hàn Quốc đã bị bắt giữ ở Bình Nhưỡng vì hoạt động gián điệp với mục đích tập hợp “các phần tử bất mãn” ở Triều Tiên và “phá hoại sự ổn định của hệ thống xã hội.”

Hàn Quốc bác tin gián điệp bị Triều Tiên bắt - 1

Lính Triều Tiên canh gác tại khu vực biên giới

KCNA cho hay người đàn ông này “đã thú nhận rằng mình là một người Hàn Quốc xâm nhập và Triều Tiên từ một nước thứ ba.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc tuyên bố thông tin này của phía Triều Tiên là “hoàn toàn không có cơ sở”, tuy nhiên không đưa ra thêm bất cứ bình luận nào.

Bản tin của KCNA cho biết người đàn ông này đã mạo nhận là một “người sùng đạo” nên nhiều khả năng ông này là một nhà truyền đạo Công giáo. Các nhà truyền giáo này thường hoạt động gần biên giới Trung-Triều để giúp đỡ người tị nạn đào tẩu khỏi Triều Tiên để chuyển tới Hàn Quốc.

Hiện các tổ chức Công giáo ở Hàn Quốc đang tìm cách xác minh danh tính của người đàn ông này.   

Trong khi đó, Bình Nhưỡng vẫn thường cáo buộc các tổ chức phi chính phủ, trong đó có các nhà truyền giáo tham gia vào các hoạt động chiến tranh tâm lý, phổ biến thông tin về thế giới bên ngoài Triều Tiên và kích động nổi dậy.

Mặc dù truyền thông Triều Tiên vẫn thường đưa tin về các vụ bắt giữ công dân nước ngoài trong những năm gần đây, nhưng Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng việc đưa tin bắt giữ người được cho là gián điệp Hàn Quốc này là chưa từng có tiền lệ từ trước tới nay.

Ông Seo Jae-pyong, một người Triều Tiên đào tẩu cho rằng việc một nhà truyền giáo bị bắt ở ngay giữa thủ đô Bình Nhưỡng này nếu đúng sẽ là một cú sốc đối với giới lãnh đạo Triều Tiên vì từ trước tới nay các nhà truyền giáo hay nhân viên hoạt động nhân quyền thường bị bắt ở khu vực biên giới.

Hồi năm ngoái, nhà truyền giáo Mỹ Kenneth Bae cũng đã bị Triều Tiên bắt giữ ở một thị trấn biên giới sát Trung Quốc và bị Triều Tiên kết án 15 năm tù khổ sai vì có “hành động thù địch” chống lại quốc gia này.

Hiện ông Bae vẫn bị Triều Tiên giam giữ và được cho là tù nhân người Mỹ bị giam lâu nhất ở Triều Tiên kể từ sau chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo WSJ) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN