Hà Nội trời mát, TPHCM tiếp tục mưa dông

Dải hội tụ nhiệt đới là nguyên nhân khiến cho mưa ở khu vực Trung và Nam Bộ, trong đó TP. Hồ Chí Minh, tăng lên cả về lượng và diện, mưa đạt cấp mưa vừa, mưa to, các tỉnh vùng núi bắc Trung Bộ cần đề phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Thời tiết các tỉnh miền Bắc đã tốt dần lên từ hôm qua khi tổ hợp gây mưa đã suy yếu, mưa giảm nhanh và đôi lúc trời hửng nắng. Dự báo sang ngày hôm nay thời tiết Bắc Bộ sẽ tiếp tục ổn định tốt, trời nắng ráo, nhiệt độ thủ đô Hà Nội và toàn miền tăng nhẹ lên mức 29 – 31 độ C, trời mát mẻ.

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã tan nhanh nhưng tàn dư của nó cùng với dải hội tụ vẫn gây thời tiết xấu cho khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, mưa đạt cấp mưa vừa, mưa to. Mưa tập trung nhiều ở các tỉnh bắc Trung Bộ, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh và kéo dài cả ngày nên ở khu vực vùng núi cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ quét, sạt lở đất.

Với các tỉnh phía Nam, dải hội tụ cũng khiến cho gió mùa tây nam hoạt động mạnh lên gây mưa lớn kèm theo lốc xoáy cho các đô thị lớn ở khu vực này. Ở thành phố Hồ Chí Minh, mưa lớn kèm theo dông mạnh đã làm tốc mái hàng chục căn nhà, nhiều cây xanh, cột điện bị đổ gây mất điện kéo dài nhiều giờ, ở thành phố Cần Thơ mưa lớn với lượng 65mm cùng với triều cường dâng cao đã gây ngập úng cho nhiều tuyến phố khiến cho giao thông bị tắc nghẽn. Gió tây nam được dự báo sẽ tiếp tục mạnh lên trong những ngày tới, do vậy ngày hôm nay sẽ gây mưa cho các tỉnh ven biển như Sóc Trăng, Cà Mau, Kiên Giang, đến 13 giờ chiều mưa lan rộng ra toàn miền, trong đó có TP.Hồ Chí Minh, nhiều điểm có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ cao nhất ở thành phố Hồ Chí Minh và toàn miền phổ biến 31 – 34 độ C.

Trên biển áp thấp nhiệt đới tan đi thời tiết ở khu vực quần đảo Hoàng Sa chuyển tốt nhanh chóng, gió giảm xuống cấp 4, cấp 5 và hầu như không mưa. Ở quần đảo Trường Sa thời tiết tốt, trời nắng ráo, tầm nhìn xa thoáng, sóng biển thấp dưới 1.75 mét.

Thời tiết một số thành phố lớn:

Thủ đô Hà Nội: Có lúc có mưa rào và dông. Nhiệt độ 27 – 29 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Có lúc có mưa rào và dông. Nhiệt độ 29 – 31 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Chiều và đêm có lúc có mưa rào và dông. Nhiệt độ 32 – 34 độ C.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN