Hà Nội tiếp tục chặt bỏ hàng trăm cây cổ thụ

Trước những ý kiến trái chiều về việc chặt bỏ hàng trăm cây cổ thụ trên địa bản Thủ đô, Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức họp báo làm rõ những vấn đề liên quan.

Hàng chục cây xà cừ trên đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) hàng trăm năm tuổi bị chặt hạ. Chứng kiến cảnh này, nhiều người dân đã không khỏi xót xa, tiếc nuối.

Hà Nội tiếp tục chặt bỏ hàng trăm cây cổ thụ - 1

Thân cây xà cừ bị hạ ở trên đường

Ngay trong trưa nay, 6/11, Sở Xây dựng Hà Nội đã họp về nội dung “thay thế cây không đúng chủng loại đô thị, cây cong nghiêng trên đường Nguyễn Trãi”.

Tại đây, ông Lê Trung Ngọc, chuyên viên Phòng Môi trường và Công trình đô thị, Sở Xây dựng Hà Nội, đơn vị quản lý cây xanh Hà Nội thông tin, đơn vị đã cấp 2 giấy phép cho việc chặt bỏ 169 cây xanh cổ thụ trên tuyến đường Nguyễn Trãi. Trong số đó, có 64 cây xà cừ, 96 cây keo.

“Việc chặt bỏ cây cổ thụ như xà cừ trên tuyến đường Nguyễn Trãi nhằm phục vụ xây dựng 7 nhà ga của tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (gồm La Thành, Thái Hà, Láng, Bến xe Hà Đông, Hà Đông, La Khê, Văn Khê); xây dựng hầm chui ngã tư Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến”, ông Ngọc nói.

Theo ông Ngọc, khu vực xây dựng hầm chui ngã tư Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân có đường lên xuống rộng, do vậy đơn vị thi công bắt buộc phải cắt bỏ những cây xà cừ đi để lấy mặt bằng mở rộng đường, đảm bảo an toàn giao thông cho các phương tiện qua lại.

“Trước khi cấp giấy phép cắt hạ cây xanh, chúng tôi đã có báo xin phép UBND thành phố Hà Nội và đơn vị này đã đồng ý. Việc cắt bỏ cây xanh, chúng tôi giao cho Công ty Cổ phần Thương mại Công nghệ Bình Minh thực hiện. Đơn vị này hiện có đủ năng lực, máy móc cũng như đội ngũ công nhân để chặt hạ cây xanh”, ông Ngọc nói thêm.

Ông Ngọc cho biết thêm, sau khi chặt xong số cây xanh, đơn vị được giao sẽ đưa cây về, tổ chức đấu giá hoặc bán lại lấy tiền xung vào công quỹ, hoặc quyết toán đưa vào ngân sách.

Hà Nội tiếp tục chặt bỏ hàng trăm cây cổ thụ - 2

Nhiều cây cổ thụ trên đường Nguyễn Trãi có độ tuổi hàng trăm năm

Trong tháng 8 vừa qua, một số báo có đưa thông tin hàng cây cổ thụ tuyến đường Kim Mã sẽ bị chặt hạ trong thời gian tới. Tuy nhiên ông Ngọc nói rằng: “Hiện tại chúng tôi chưa có thông tin cụ thể về việc này. Nếu chủ đầu tư muốn chặt hạ cây cổ thụ để phục vụ cho việc thi công đường sắt trên cao phải có báo cáo lên Sở Xây dựng. Khi đó chúng tôi sẽ trình lên cấp trên và UBND thành phố đồng ý thì việc chặt bỏ mới được thực hiện”.

Ông Nguyễn Xuân Hưng (Phó giám đốc Công ty Công viên Cây xanh Hà Nội) cho hay, hiện nay trên toàn thành phố Hà Nội có hơn 5.000 cây xanh. Khu vực đường Nguyễn Trãi có 597 cây bóng mát được trồng hai bên vỉa hè và trên dải phân cách giữa đường dành cho xe buýt, đường giao thông. Các cây được trồng phần lớn là xà cừ, lát hoa, phượng, bàng, bông gòn, keo…

“Trong thời gian tới, chúng tôi dự kiến chặt bỏ 275 cây xanh. Việc chặt bỏ số cây trên nhằm mục đích sắp xếp, chỉnh trang tuyến phố, tổ chức lại giao thông đồng bộ góp phần thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị năm 2014”. Việc chặt bỏ sẽ được triển khai trong tháng 11/2014.

Hà Nội tiếp tục chặt bỏ hàng trăm cây cổ thụ - 3

64 cây xà cừ trên đường đã bị chặt hạ

Hà Nội tiếp tục chặt bỏ hàng trăm cây cổ thụ - 4

Thân cây xà cừ bị hạ ở trên đường

Hà Nội tiếp tục chặt bỏ hàng trăm cây cổ thụ - 5

Xe cẩu chở cây bị chặt hạ về

Hà Nội tiếp tục chặt bỏ hàng trăm cây cổ thụ - 6

Công nhân đo đạc số gỗ vừa bị chặt hạ

Hà Nội tiếp tục chặt bỏ hàng trăm cây cổ thụ - 7

Hàng cây cổ thụ giờ chỉ còn trơ lại gốc

Hà Nội tiếp tục chặt bỏ hàng trăm cây cổ thụ - 8

Nhiều người dân lưu thông qua tuyến đường nhìn cảnh tượng cây bị chặt hạ đã không khỏi xót xa

Hà Nội tiếp tục chặt bỏ hàng trăm cây cổ thụ - 9

Nhiều cây xà cừ có thân xù xì

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Đức ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN