Hà Nội sương mù như Sa Pa, chuyên gia lý giải nguyên nhân

Sự kiện: Tin nóng

Sương mù bao phủ một lớp dày đặc, trắng xóa ở Hà Nội khiến tầm nhìn hạn chế; nhiều tòa nhà cao tầng như biến mất…

Sương mù bao phủ một lớp dày đặc ở Hà Nội sáng 2/2

Sương mù bao phủ một lớp dày đặc ở Hà Nội sáng 2/2

Sáng nay (2/2), Hà Nội bị bao phủ bởi sương mù dày đặc. Rất nhiều người dân ra đường vào lúc 7-8h sáng mà ngỡ như trời vẫn đang tối.

Các phương tiện giao thông lưu thông trên đường phải bật đèn, tầm nhìn bị hạn chế. Nhiều tòa nhà cao tầng như biến mất trong lớp sương mù trắng xóa. Mọi người ví von Hà Nội giống như Sa Pa, hay đang lạc ở xứ sở sương mù…

Lý giải về hiện tượng sương mù này, ông Đinh Hữu Dương – Trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng thủy văn đồng bằng Bắc Bộ cho hay, hiện tượng sương mù xảy ra ở Hà Nội nói riêng và Bắc Bộ nói chung vào mùa này thì không có gì đặc biệt. Tuy nhiên, cường độ sương mù dày đặc như ở Hà Nội sáng nay là ít khi xảy ra.

“Nguyên nhân là do không khí lạnh suy yếu biến tính, lệch ra phía Đông, tạo luồng gió Đông Nam thổi từ biển vào đất liền. Không khí nóng ẩm thổi từ biển vào gặp nền nhiệt lạnh (dưới 20 độ C) ở Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội gây ra hiện tượng ngưng kết hơi nước, dẫn đến xảy ra hiện tượng sương mù.

Cường độ hơi ẩm từ biển đưa vào càng nhiều thì việc ngưng kết hơi nước tạo sương mù càng mạnh, dẫn đến xuất hiện các lớp sương mù dày đặc như sáng nay”, ông Dương chia sẻ.

Ông Dương nhận định thêm, hiện tượng sương mù sẽ còn tiếp diễn trong khoảng 2-3 ngày tới ở Bắc Bộ cũng như Hà Nội. Sương mù sẽ chủ yếu xuất hiện vào đêm và sáng sớm khi nền nhiệt xuống thấp gây ngưng tụ hơi nước, về trưa và chiều thời tiết có thể sẽ hửng nắng.

Nguồn: [Link nguồn]

Từ đêm qua tới sáng sớm nay, Hà Nội chìm trong lớp sương mù dày đặc khiến nhiều người ngỡ ngàng. Không ít người còn ví Hà Nội như Sa Pa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảng Anh ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN