Giúp dân chạy lũ, trưởng công an xã hy sinh

Sự kiện: Tin bão

Giúp dân sơn tán người, tài sản suốt 2 ngày đêm, anh Hồ Văn Nguyên – Trưởng Công an xã Thuận (Hướng Hóa, Quảng Trị) đã lên cơn sốt, co giật và anh đã trút hơi thở cuối cùng vào sáng sớm ngày 19/9.

Những cơn mưa như trút nước ập xuống những bản làng ở huyện Hướng Hóa liên tiếp trong ngày 18/9 đã gây ngập nặng. Tại nhiều xã vùng Lìa, nước lũ dâng lên rất nhanh, gây chia cắt nhiều tuyến giao thông huyết mạch, nhấn chìm hàng trăm ngôi nhà…

Chính quyền sở tại đã khẩn trương ra sức giúp dân sơ tán người, tài sản đến nơi an toàn. Trong diễn biến đó, anh Hồ Văn Nguyên, Trưởng Công an xã Thuận đã lặng lẽ trút hơi thở cuối cùng vào lúc 1 giờ sáng 19/9, do lên cơn sốt, co giật vì cảm lạnh bởi trước đó đã ngâm mình trong nước lũ cả ngày đêm để giúp dân bản sơ tán người, tài sản lên cao tránh lũ…

Giúp dân chạy lũ, trưởng công an xã hy sinh - 1

Lực lượng cứu hộ kiểm tra các vùng bị chia cách

Sáng 19/9, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Phạm Xuân San – Phó Chủ tịch UBND xã Thuận (Hướng Hóa, Quảng Trị) buồn bã thông báo anh Hồ Văn Nguyên, Trưởng Công an xã đã đột ngột từ trần do nhiễm lạnh, sốt cao bởi đã lăn lộn cùng đội cứu hộ cứu nạn của xã sơ tán người và tài sản giúp dân bản trong suốt ngày đêm 18/9.

“Khi mưa lớn ào ạt đổ xuống, nước lũ dâng nhanh và bắt đầu gây ngập úng tại nhiều nhà dân thì đội cứu hộ cứu nạn của xã Thuận đã khẩn trương triển khai quân tỏa ra các bản làng để giúp dân sơ tán người, tài sản. Anh Nguyên với trách nhiệm của một người công an đầy tinh thần nhiệt huyết, mẫu mực đã đi đầu cùng lăn lộn với anh em sơ tán hết nhà này đến nhà nọ. Hầu như từ sáng sớm đến khuya ngày 18/9, anh em làm việc liên tục, không ngơi nghỉ để giúp dân”. Ông San cho biết.

Giúp dân chạy lũ, trưởng công an xã hy sinh - 2

Nhiều vùng bị chìm sâu trong nước

Đến tối 18/9, khi những nhà dân bản bị chìm ngập đã được sơ tán đến nơi an toàn thì anh Nguyên cùng đội cứu hộ mới tranh thủ nghỉ ngơi. Chị Hồ Thị Phiu, vợ anh Nguyên khóc nức nở, nấc nghẹn kể lại: “Suốt trong ngày 18/9, anh ấy không về nhà bởi bận giúp dân sơ tán. Em gọi điện báo nhà mình cũng bị nước vào nhưng anh ấy bảo cố gắng sơ tán nhà cửa cho dân bản xong rồi về tính.

Ai ngờ khi anh ấy trở về nhà trong đêm khuya, vừa chợp mắt được một lúc thì bắt đầu lên cơn sốt run cầm cập, người lạnh toát, mồ hôi túa ra như tắm. Em lo lắng quá nên nhờ mọi người cùng đưa anh ấy đến cấp cứu tại trạm y tế xã, tuy được tận tình cứu chữa nhưng chồng em đã qua khỏi… Anh ra đi để lại em với 3 đứa con thơ, từ bây giờ em không biết phải sống thế nào nữa”.

Anh Hồ Văn Nguyên năm nay 38 tuổi, đã hơn 10 năm công tác trong lực lượng công an xã Thuận. Trên cương vị của mình, anh đã luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong những đợt cứu hộ cứu nạn khi thiên tai, bão lũ xảy ra, anh Nguyên đã luôn xông xáo, nhiệt tình giúp bà con dân bản chạy lũ, tránh thiệt hại…

Anh Nguyên kết duyên với chị Hồ Thị Phiu và đã có với nhau 3 đứa con. Cuộc sống của vợ chồng anh dù còn nhiều nhọc nhằn nhưng vẫn rất đầm ấm và hạnh phúc trôi đi bình lặng ở thôn Bản Giai vẫn còn nghèo khó. Rồi đột ngột anh ra đi, để lại người vợ tảo tần và 3 đứa con thơ dại (con đầu học lớp 6, con kế học lớp 3, con út học lớp 2) trong ngày mưa lũ hoành hành ở quê hương mình.

Ngay sau khi anh Nguyên đột ngột ra đi, chính quyền xã Thuận đã gấp rút tổ chức lễ an táng cho anh khi trời vẫn tiếp tục mưa to, gây chìm ngập nhiều bản làng.

Ông Phạm Xuân San cho biết thêm, hiện ông đang cùng với một số cán bộ xã và thanh niên trong xã ra thị trấn Khe Sanh mua quan tài về để tổ chức khâm liệm, an táng cho anh Nguyên.

“Nước vẫn chia cắt nhiều điểm tuyến đường Lìa, có nơi nước cao hơn cả mét. Anh em phải lội bộ và dùng thuyền để vận chuyển quan tài qua những điểm nước ngập rất vất vả. Dù thế nào thì cũng phải lo chu đáo hậu sự cho anh Nguyên, thấy anh ấy ra đi trong tình cảnh thế này ai cũng thương xót và cảm phục. Mong anh ấy sớm an nghỉ nơi chín suối, thời gian tới chính quyền địa phương sẽ cố gắng giúp đỡ vợ con anh Nguyên ổn định cuộc sống, bởi gia đình họ vẫn còn quá khó khăn”, ông San chia sẻ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khánh Hưng – Ngô Xuân (Dân Việt)
Tin bão Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN