Giọt nước mắt muộn màng ở phiên tòa "chuyến bay giải cứu"

Tại phiên toà xét xử vụ án “chuyến bay giải cứu” cuối tuần qua, khi nói lời sau cùng, nhiều bị cáo là cựu quan chức, chủ doanh nghiệp… đã không giấu được những giọt nước mắt, cho biết bản thân rất ăn năn hối cải, xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

"Đau đớn và tủi hổ"

Trong vụ án “chuyến bay giải cứu”, ông Tô Anh Dũng - cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao là người đầu tiên nói lời sau cùng ở trong nhóm bị cáo “Nhận hối lộ”.

Bị cáo Dũng nói, phải đứng ở đây bản thân thấy đau đớn và tủi hổ. “Bản thân được nuôi dưỡng trong gia đình cách mạng, song bố mẹ mất sớm. Trong hơn 30 năm công tác tại Bộ Ngoại giao, bị cáo luôn cố gắng sống tốt với anh em, đồng nghiệp, tận tình phục vụ công việc, không bao giờ có khái niệm ‘chạy chọt’, tơ hào đồng tiền của Nhà nước, gây khó khăn cho đồng nghiệp, trục lợi… Tuy nhiên, bị cáo đã phạm vào sai lầm hết sức nghiêm trọng và rất ăn năn, hối hận, tích cực hợp tác điều tra, trao đổi với gia đình khắc phục hậu quả” - cựu Thứ trưởng Tô Anh Dũng nghẹn ngào.

Bị cáo Tô Anh Dũng khóc khi nói lời sau cùng

Bị cáo Tô Anh Dũng khóc khi nói lời sau cùng

Cuối phần trình bày, bị cáo Dũng gửi lời xin lỗi Đảng, Nhà nước và nhân dân vì sai phạm của mình gây ra hậu quả nghiêm trọng. Mong HĐXX, VKS xem xét đến động cơ, mục đích trong bối cảnh dịch bệnh để bị cáo được hưởng chính sách khoan hồng... cố gắng khắc phục hậu quả, để lương tâm được thanh thản.

Không kìm nén được cảm xúc, ông Dũng bật khóc: “Xin HĐXX khoan hồng giảm nhẹ cho các cán bộ cùng ở Bộ Ngoại giao”.

Cũng như cựu lãnh đạo của mình, bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan (nguyên Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao) nói: “Bị cáo chưa bao giờ có tư tưởng vụ lợi, cá nhân trong công cuộc bảo hộ công dân. Bị cáo rất chua xót vì nhận thức chưa đầy đủ về việc nhận quà, tặng quà, cho nên hôm nay phải đứng trước HĐXX”.

“Thực tế có nhiều doanh nghiệp thực hiện chuyến bay combo không cần liên hệ bị cáo nhưng Cục Lãnh sự vẫn kiến nghị các cấp có thẩm quyền phê duyệt chuyến bay…” - bà Lan nói và cho biết bản thân rất hối hận vì không vượt qua được cám dỗ và đã nhận quà.

Quá trình tự bào chữa và nói lời sau cùng, giọng bị cáo Lan không ít lần nghẹn ngào, lặng đi khi nhắc tới hoàn cảnh của bản thân. Bị cáo trình bày, gia đình rất neo người, bị cáo lại là mẹ đơn thân nên từ khi bị bắt không có ai làm trụ cột… và mong HĐXX mở rộng khoan hồng cho bị cáo sớm được trở về với gia đình, với các con.

Khóc vì những việc làm sai trái

Ở phần nói lời sau cùng của nhóm bị cáo “Môi giới hối lộ”, bị cáo Phạm Thị Kim Ngân, cựu cán bộ Phòng trị sự Tạp chí Thanh tra, nói đã nhận thức sâu sắc hành vi phạm tội của mình và vô cùng ăn năn hối lỗi.

Bị cáo Ngân cho biết, là mẹ đơn thân mười mấy năm nay, một mình nuôi hai con nhỏ, cuộc sống vô cùng khó khăn, giật gấu vá vai, trong công việc bị cáo luôn cố gắng công tác tốt và làm lụng thêm rất nhiều việc.

“Cuộc sống quá khó khăn, cay đắng, gây ra rất nhiều nợ nần. Khi có công việc, có thu nhập, bị cáo đã suy nghĩ không sáng suốt nhận lời làm và đã gây ra những hành vi phạm lỗi như ngày hôm nay” - bị cáo Ngân nói trong nước mắt.

Tiếp tục phần trình bày, bị cáo Ngân cho biết mình sinh ra con nhưng không cho con được cuộc sống đầy đủ, có bố, có mẹ. Đến ngày hôm nay lại tiếp tục gây ra lỗi lầm. “Con trai bị cáo nói rằng, bố con đã mất rồi mẹ lại như thế này thì con mồ côi à…” - lời bị cáo Ngân nói khiến nhiều người nghe trĩu nặng. “Bị cáo mong HĐXX xem xét mức hình phạt nhẹ nhất có thể, để bị cáo có thể sớm trở về, để đi làm, để khắc phục hậu quả…”.

Bị cáo Ngân nói thêm, khi nghe VKS đề nghị mức án với bị cáo Phạm Trung Kiên, bị cáo vô cùng bàng hoàng, sợ hãi. Bị cáo suy nghĩ suốt từ hôm đó đến giờ chỉ vì việc làm của mình….

“Bản án lương tâm của bị cáo không bao giờ tự tha thứ cho mình, xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Phạm Trung Kiên", bị cáo Ngân nói.

Nằm trong nhóm bị cáo phạm tội “Đưa hối lộ”, bị cáo Hoàng Diệu Mơ (Tổng giám đốc Công ty An Bình) nói, xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi phạm tội và rất ân hận về quyết định sai lầm của mình đã làm liên lụy đến gia đình, doanh nghiệp, các anh chị em trong cơ quan Nhà nước…

Tại tòa, bị cáo Mơ gửi lời xin lỗi tới Bộ Ngoại giao và các bị cáo Tô Anh Dũng, Phạm Trung Kiên, Nguyễn Anh Tuấn…

“Hoàn cảnh bị cáo mồ côi mẹ từ lúc hơn 30 tháng tuổi do bệnh nặng, bị cáo mắc bệnh nặng từ lúc 27 tuổi đến nay ngày càng nặng. Bị cáo xin HĐXX xem xét cho bị cáo có cơ hội được điều trị bệnh và sớm được trở về đoàn tụ với gia đình” - bị cáo Mơ khóc.

Sáng 22/7, chủ tọa phiên tòa thông báo cho biết sẽ tuyên án vào 14h ngày 28/7

Cựu Cục trưởng lãnh sự nhận hối lộ nhiều, nộp lại ít

Trong vụ án này, có những bị cáo nhận hối lộ rất nhiều tiền nhưng nộp lại rất ít.

Trong vụ án này, có những bị cáo nhận hối lộ rất nhiều tiền nhưng nộp lại rất ít.

Bị cáo Phạm Trung Kiên (cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế) với 253 lần nhận tổng số tiền hơn 42 tỷ đồng, mới trả lại cho các doanh nghiệp 12 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan (cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao), bị cáo buộc nhận 25 tỷ đồng nhưng mới nộp khắc phục hơn 1 tỷ đồng. Bị cáo Đỗ Hoàng Tùng (cựu Cục phó Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao) mới nộp lại hơn 200 triệu đồng trong tổng số hơn 12,2 tỷ đồng đã nhận.

Riêng bị cáo Hoàng Văn Hưng (cựu Trưởng phòng thuộc Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an) bị cáo buộc chiếm đoạt số tiền 800 nghìn USD (tương đương 18,8 tỷ đồng). Đến thời điểm xét xử, Hưng chưa khắc phục đồng nào, quá trình xét xử ông Hưng không nhận tội, kêu oan...

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hà - Hoàng An ([Tên nguồn])
Vụ án "chuyến bay giải cứu" Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN