Giải Nobel Kinh tế 2012 đã có chủ

Ngày 15/10, hai nhà kinh tế học người Mỹ Alvin Roth và Lloyd Shapley đã được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển (RSAS) trao tặng giải Nobel Kinh tế 2012.

Alvin Roth, 60 tuổi, là giáo sư kinh tế của Đại học Harvard còn Lloyd Shapley, 89 tuổi, là giáo sư Đại học California ở Los Angeles.

RSAS đã vinh danh hai nhà kinh tế học người Mỹ vì những đóng góp của họ về “lý thuyết phân phối ổn định và thực hành thiết lập thị trường”.

“Mặc dù hai nhà nghiên cứu này làm việc độc lập với nhau, nhưng sự kết hợp giữa lý thuyết cơ bản của Shapley và những điều tra thực nghiệm, thí nghiệm và thiết kế thực tế của Roth đã đem đến một lĩnh vực nghiên cứu phát triển và cải thiện hiệu suất hoạt động của nhiều thị trường”, RSAS nêu bật.

Giải Nobel Kinh tế 2012 đã có chủ - 1

Chủ nhân giải Nobel kinh tế 2012, Alvin Roth (trái) và Lloyd Shapley (phải)

Nobel kinh tế là giải thưởng thứ 6 và là giải thưởng cuối cùng của mùa Nobel năm nay nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các học giả và các nhà kiến tạo hòa bình hàng đầu thế giới.

Những năm gần đây, Ủy ban Nobel thường chọn 2 hoặc 3 nhà kinh tế để trao giải như trường hợp năm ngoái, khi hai giáo sư Mỹ Thomas Sargent và Christopher Sims được nhận giải thưởng vì chuỗi các nghiên cứu thực nghiệm của hai ông trong lĩnh vực kinh tế vĩ mô.

Không giống như các giả Nobel khác, được trao từ năm 1901, giải thưởng kinh tế không nằm trong ý nguyện của Alfred Nobel khi lập ra các giải thưởng này và mới chỉ được trao lần đầu tiên năm 1969 bởi Ngân hàng Trung ương Thụy Điển.

Theo quy định truyền thống, những người chiến thắng sẽ nhận giải thưởng trong buổi lễ chính thức tổ chức tại Stockholm và Oslo vào ngày 10/12, nhân kỷ niệm ngày mất của Alfred Nobel năm 1896.

Năm nay, do biến động của thị trường tài chính, Hội đồng trao giải Nobel đã giảm 20% mức tiền thưởng, từ 10 triệu kronor Thụy Điển (1.500.000 USD) xuống 8 triệu kronor (1.200.000 USD).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo CNN, AP, BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN