Gia hạn tạm giam “cậu Thủy” làm giả hài cốt

Ngày 3/11, nguồn tin riêng của PV khẳng định, ngày 28/10 vừa qua, cơ quan CSĐT Công an Quảng Trị đã ra quyết định gia hạn "đặc biệt" tạm giam lần thứ 4 đối với nhà ngoại cảm Nguyễn Thanh Thúy (tức cậu Thủy) và vợ hờ của y là Mẫn Thị Duyên, cùng với các “đồ đệ” trong đường dây làm giả hài cốt liệt sĩ để tiếp tục điều tra mở rộng.

Lý do được cơ quan chức năng tiếp tục ra quyết định gia hạn tạm giam các đối tượng trên là do tính chất phức tạp của vụ án cần được mở rộng để làm rõ. Mặt khác, kết quả đều tra cho thấy địa bàn hoạt động của “cậu Thủy” không những ở Quảng Trị mà còn diễn ra ở nhiều tỉnh thành khác với quy mô lớn và có tổ chức.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định được, trong nhiều năm qua, “cậu Thủy” và các “đệ tử” đã lợi dụng lòng tin của thân nhân liệt sĩ, các nhà hảo tâm để chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng qua việc trả công cho Thúy mỗi khi tim thấy hài cốt liệt sĩ...

Gia hạn tạm giam “cậu Thủy” làm giả hài cốt - 1

Việc "cậu Thủy" và các đồ đệ làm giả hài cốt tại huyện Gio Linh, Quảng Trị đã bị bại lộ

Hiện vụ án này đang xuất hiện thêm nhiều tình tiết mới. Một số gia đình thân nhân liệt sĩ trước đây nhờ Thúy tìm thấy hài cốt liệt sĩ đã phối hợp với cơ quan chức năng giám định lại toàn bộ số hài cốt mà Thúy phát hiện và tìm thấy.

Trước những diễn biến phức tạp của vụ án, hiện cơ quan quân đội cũng đã vào cuộc điều tra theo một kênh độc lập nhằm đảm bảo tính khách quan của vụ án nghiêm trọng này.

Như tin đã đưa, ngày 28/10/2013, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thanh Thúy (54 tuổi) và Mẫn Thị Duyên (51 tuổi, cùng trú tại thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản theo điều 139 Bộ luật Hình sự. Hành vi của Thúy là làm giả hài cốt liệt sĩ, di vật, nơi chôn cất liệt sĩ tại Quảng Trị.

Cụ thể, ngày 25/7/2013, Thúy và các đồ đệ trong đường dây làm giả và cất bốc 9 hài cốt liệt sĩ giả tại thôn Lâm Xuân (xã Gio Mai, huyện Gio Linh, Quảng Trị). Vụ việc bị người dân và chính quyền địa phương phát giác, nhiều người dân địa phương cho biết, có nhìn thấy Nguyễn Văn Thúy (tức "cậu Thủy") và một số người có mặt ở địa phương vào thời điểm tháng 3/2013. Sau này xâu chuỗi sự việc, dễ dàng nhận ra Thúy có mặt ở đây để chọn vị trí đặt "hài cốt" và chôn xương cùng các di vật.

Thời điểm bốc mộ được "cậu" lựa chọn vào lúc chập choạng tối và kéo dài sang rạng sáng hôm sau. Để khoa trương, Thúy cho đặt nhiều máy quay phim, dựng màn hình chiếu trực tiếp.

Trước những sự việc bất thường này, cơ quan chức năng đã điều tra và phát hiện đây chính là đường dây làm giả hài cốt và tìm kiếm hài cốt giả để lừa lấy tiền của thân nhân liệt sĩ và các tổ chức hảo tâm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoài Bảo ([Tên nguồn])
"Lật tẩy" các nhà ngoại cảm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN