Găm xăng dầu: Chính phủ yêu cầu làm rõ

Chính phủ vừa ra văn bản yêu cầu Bộ Công Thương chấn chỉnh, ngăn chặn tình trạng đầu cơ, găm hàng, nghỉ bán hàng xăng dầu không có lý do.

Trong văn bản hỏa tốc do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ký yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với cơ quan, địa phương tổng hợp tình hình vi phạm về đầu cơ găm hàng, ngừng bán hàng không có lý do chính đáng trong kinh doanh xăng dầu thời gian vừa qua, nhất là trong 2 lần tăng giá gần đây.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ nguyên nhân, bất cập trong công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ những giải pháp hiệu quả để kiên quyết ngăn chặn tình trạng này không để tái diễn phức tạp.

Ngoài ra, Bộ Công Thương phải thực hiện nghiêm túc việc báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện Chỉ thị 4/CT-TTg ngày 20/1/2012 về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm pháp luật trong kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng.

Chính phủ yêu cầu, Bộ Công Thương phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ các nội dung trên trước ngày 10/9/2012.

Vừa qua, sau khi có thông tin về việc một số doanh nghiệp đầu mối đề xuất xin được điều chỉnh tăng giá xăng dầu, nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu đã có hành vi găm hàng chờ tăng giá nhằm trục lợi với các lý do mất điện, hết hàng.

Cục Quảng lý thị trường (Bộ Công Thương) đã tiến hành thanh tra nhưng mới chỉ phát hiện 2 trường hợp thực sự vi phạm và 2 DN này đã bị xử lý.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hạnh Giang (Diễn đàn Kinh Tế Việt Nam)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN