El Nino tác động, mùa đông năm nay diễn biến thế nào?

Sự kiện: Tin ngắn

Hiện tượng El Nino tác động đến thời tiết có thể khiến mùa đông năm nay đến muộn hơn và số ngày rét đậm, rét hại ít hơn mọi năm.

Rét đậm, rét hại xảy ra ít hơn trong mùa đông năm 2023 do ảnh hưởng của El Nino. Ảnh minh họa

Rét đậm, rét hại xảy ra ít hơn trong mùa đông năm 2023 do ảnh hưởng của El Nino. Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong những tháng cuối năm 2023, hiện tượng El Nino (pha nóng) vẫn tiếp tục duy trì với xác suất khoảng 90-95% và tiếp tục duy trì sang những tháng đầu năm 2024.

Do ảnh hưởng của El Nino, mùa đông năm 2023-2024 được dự báo sẽ đến muộn hơn; những đợt không khí lạnh đầu mùa khả năng hoạt động yếu hơn; rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn và số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng ít hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN).

Ngay cả những tháng chính đông, từ tháng 1-3/2024, số ngày rét đậm, rét hại cũng có khả năng ít hơn so với TBNN. Các đợt rét đậm, rét hại trong khoảng thời gian này có xu hướng không kéo dài.

Từ nay đến hết năm 2023, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 3-5 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), trong đó có khoảng 1-2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Đề phòng những cơn bão có diễn biến phức tạp cả về quỹ đạo cũng như cường độ.

Bão/ATNĐ, gió mùa Tây Nam và gió mùa Đông Bắc có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển. Ngoài ra, hiện tượng mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, rét đậm, rét hại, sương muối có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sức khỏe cộng đồng ở các khu vực trên phạm vi toàn quốc.

Nhiệt độ trung bình tháng 10/2023, trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1 độ C so với TBNN. Từ tháng 11-12/2023 phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ C với TBNN. Từ tháng 1-3/2024, nhiệt độ trung bình trên hầu khắp cả nước phổ biến cao hơn so với TBNN khoảng từ 0,5-1,5 độ C.

Những tháng cuối năm 2023, dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động và có xu hướng dịch xuống phía Nam. Do vậy, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ còn nhiều ngày mưa rào và dông, có ngày xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, xảy ra nhiều hơn ở khu vực miền Trung.

Ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ do chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh nên tiếp tục xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và dông. Trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trên phạm vi cả nước, đặc biệt trong giai đoạn chuyển mùa tháng 10 và tháng 11/2023.

Nguồn: [Link nguồn]

Rét đậm, rét hại trong mùa đông năm 2023 diễn biến thế nào?

Cơ quan khí tượng đã có những nhận định ban đầu về tình hình rét đậm, rét hại trong mùa đông năm 2023.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảng Anh ([Tên nguồn])
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN