Dự thảo luật mới: Điều cấm với lái xe máy, ô tô khi sử dụng làn đường và lùi xe

Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông (TT, ATGT) đường bộ bổ sung thêm nhiều quy tắc với tài xế khi chuyển làn và lùi xe.

Dự thảo Luật TT, ATGT đường bộ quy định, trên làn đường dành riêng cho một loại phương tiện, người điều khiển loại phương tiện khác không được đi vào làn đường đó.

Dự thảo Luật TT, ATGT đường bộ quy định, trên làn đường dành riêng cho một loại phương tiện, người điều khiển loại phương tiện khác không được đi vào làn đường đó.

Bộ Công an đang lấy ý kiến cho dự thảo Luật TT, ATGT đường bộ (sau đây gọi là dự thảo) cho tới ngày 13/9.

Trao đổi với PV về dự thảo mới, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch, Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết: So với Luật giao thông đường bộ hiện hành, Luật TT, ATGT đường bộ đã bổ sung thêm nhiều quy tắc với người điều khiển phương tiện khi thực hiện chuyển làn và lùi xe.

“Về quy định chuyển làn, so với Luật giao thông đường bộ 2008, dự thảo Luật TT, ATGT đường bộ nêu cụ thể quy tắc tài xế điều khiển phương tiện bao gồm ô tô và xe máy khi cho xe chuyển làn phải “bảo đảm khoảng cách an toàn với xe phía trước, phía sau”.

Ngoài ra, so với Luật giao thông đường bộ 2008, dự thảo Luật TT, ATGT đường bộ có 2 quy tắc mới cấm lái xe thực hiện. Cụ thể là: Trên làn đường dành riêng cho một loại phương tiện, người điều khiển loại phương tiện khác không được đi vào làn đường đó. Nơi có làn đường dành cho xe ưu tiên, chỉ xe ưu tiên mới được đi vào làn đường ưu tiên;

Trên đường hai chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên trên một chiều xe chạy, phương tiện tham gia giao thông của chiều này không được đi vào làn đường của chiều ngược lại” – luật sư Trần Tuấn Anh phân tích.

Về quy tắc lùi xe, luật sư Trần Tuấn Anh cho biết: Luật giao thông đường bộ 2008 và dự thảo Luật TT, ATGT đường bộ đều đặt quy tắc người điều khiển phương tiện phải quan sát phía sau. Tuy nhiên, dự thảo mới bổ sung thêm quy tắc yêu cầu tài xế phải quan sát cả 2 bên khi lùi xe.

“Ngoài ra, dự thảo Luật TT, ATGT đường bộ còn đặt quy tắc cấm tài xế “không được lùi xe ở đường một chiều”. Đây là quy định mới của dự thảo so với Luật giao thông đường bộ 2008”, luật sư Tuấn Anh cho hay.

QUY ĐỊNH VỀ SỬ DỤNG LÀN ĐƯỜNG VÀ LÙI XE TRONG DỰ THẢO LUẬT TT, ATGT ĐƯỜNG BỘ VÀ LUẬT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ NĂM 2008

DỰ THẢO LUẬT TT, ATGT ĐƯỜNG BỘ LUẬT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ 2008
Điều 12. Sử dụng làn đường Điều 13. Sử dụng làn đường
Khoản 1. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải theo chiều đi của mình. Khoản 3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.
Khoản 2. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước; phải quan sát bảo đảm khoảng cách an toàn với xe phía trước, phía sau mới được chuyển làn. Khoản 1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.
Khoản 3. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái. Khoản 2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.
Khoản 4. Trên làn đường dành riêng cho một loại phương tiện, người điều khiển loại phương tiện khác không được đi vào làn đường đó. Nơi có làn đường dành cho xe ưu tiên, chỉ xe ưu tiên mới được đi vào làn đường ưu tiên.
Khoản 5. Trên đường hai chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên trên một chiều xe chạy, phương tiện tham gia giao thông của chiều này không được đi vào làn đường của chiều ngược lại
DỰ THẢO LUẬT TT, ATGT ĐƯỜNG BỘ LUẬT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ 2008
Điều 15. Lùi xe Điều 16. Lùi xe
Khoản 1. Khi lùi xe, người điều khiển phương tiện phải quan sát hai bên và phía sau xe, có tín hiệu lùi và chỉ lùi xe khi bảo đảm an toàn. Khoản 1. Khi lùi xe, người điều khiển phải quan sát phía sau, có tín hiệu cần thiết và chỉ khi nào thấy không nguy hiểm mới được lùi.
Khoản 2. Không được lùi xe ở đường một chiều, khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất, trong hầm đường bộ, đường cao tốc. Khoản 2. Không được lùi xe ở khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất, trong hầm đường bộ, đường cao tốc.

Nguồn: [Link nguồn]

Dự thảo luật mới: Ô tô, xe máy chạy trước phải “bắn tín hiệu” cho xe sau xin vượt?

So với Luật giao thông đường bộ hiện hành, dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông (TT, ATGT) đường bộ bổ sung thêm nhiều quy tắc với tài xế khi vượt xe và nhường đường...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Lực ([Tên nguồn])
Luật Trật tự, giao thông đường bộ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN