Động đất ở Sông Tranh 2: Hết chịu nổi!

Động đất xảy ra liên tiếp đã làm cho người dân huyện Bắc Trà My, Quảng Nam, nơi có Thủy điện Sông Tranh 2 án ngữ quá mệt mỏi, sức cùng lực kiệt vì cố chạy để giữ lấy mạng sống. Sức chịu đựng của con người nơi đây có giới hạn, họ không thể cứ sống với tâm trạng bất an, hoảng loạn, tính mạng cứ chập chờn mãi như thế này được.

Hơn bao giờ hết, đã đến lúc các nhà khoa học, các cơ quan liên quan, người có trách nhiệm phải nói lên sự thật chuyện gì đã, đang xảy ra đối với Thủy điện Sông Tranh 2? Chứng kiến cảnh tượng người dân nơi đây chạy lánh nạn động đất mới đau xót làm sao.

Đổ ra đường lánh nạn

Tối (22/10), một trận động đất mạnh khủng khiếp lên đến 4,6 richter nổ đùng đùng xé tan màn đêm nơi núi rừng âm u huyện Bắc Trà My, làm cho người dân đang ăn cơm tối hoảng loạn vứt bỏ cả chén đũa chạy tán loạn ra ngoài đường. Mạnh ai người nấy chạy, họ cố chạy để dành lấy sự sống cho chính mình. Nét mặt họ giờ đây già nua, nhiều vết nhăn hơn bao giờ hết.

Động đất ở Sông Tranh 2: Hết chịu nổi! - 1

Người dân huyện Bắc Trà My chưa hết bần thần sau trận động đất mạnh 4,6 richter xảy ra hồi tối qua

Tiếng nổ từ lòng đất phát ra như những tiếng bom rền vang. Ngay sau đó, Viện Vật lý địa cầu xác nhận, trận động đất này đo được vào lúc 20 giờ 41 phút 28 giây ngày 22/10/2012 với cường độ mạnh lên đến 4,6 độ richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (15.3299 độ vĩ Bắc, 108.153 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 7 km. Động đất xảy ra ở địa phận huyện Bắc Trà My, nơi có Thủy điện Sông Tranh 2.

Ông Mạc Xuân Nguyên ở thôn 6 xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My, nhà ở cách Thủy điện Sông Tranh 2 hơn 25km, bàng hoàng kể lại: "Cả nhà tôi đang nằm ngủ trên giường, nghe tiếng nổ đùng đùng, ầm ầm như bom nện xuống vậy, cả căn nhà rung lắc dữ dội, chiếc giường đang ngủ rung qua lắc lại phát khiếp. Tí nữa làm tôi rơi xuống đất luôn. Sợ quá, tôi vứt bỏ mùng mền ôm đứa cháu ngoại bỏ chạy ra ngoài đường thoát thân".

Động đất ở Sông Tranh 2: Hết chịu nổi! - 2

Ông Mạc Xuân Nguyên kể lại trận động mạnh 4,6 độ richter làm gia đình ông bỏ chạy ra đường lánh nạn

Trận động đất mạnh chưa từng có làm cho ngôi nhà ông Vương, một cán bộ huyện Bắc Trà My, Quảng Nam chao đảo. Ông Vương kể lại vào lúc 20 giờ 41 phút tối, gia đình đang ngồi ăn cơm, các tiếng nổ đùng đùng xảy ra dồn dập, nhà cửa rung lắc bần bật, ly tách rơi xuống đất. Mái tôn rung lắc dữ dội. Sợ quá, các cháu nhỏ khóc thét lên. Vợ chồng bồng con xô cửa chạy nhanh ra ngoài đường đứng lánh nạn. “Người dân chạy hết ra ngoài đường lánh nạn, ai cũng hoảng sợ hết. Trận động đất này mạnh khủng khiếp, chưa từng có ở đây. Kéo dài gần 10 giây lận đó. Bồng con chạy ra đường mà người chao đảo như mất thăng bằng vậy”, ông Vương kể.

Còn anh Nguyễn Vũ Huynh, 27 tuổi ở xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My, bàng hoàng nói: “Trận động đất tối qua mạnh khủng khiếp, căn nhà của tôi rung bần bật luôn. Vợ chồng bồng con bỏ chạy ra ngoài đường, người dân đổ xô ra đường đứng hết”.

Ông Ý, một chủ quán cà phê ở huyện Bắc Trà My kể lại: “Khách đang ngồi uống cà phê thì thấy động đất, có người bỏ chạy ra đường, có người hoảng quá nhảy qua cửa sổ, may là chưa có ai bị thương trong lúc chạy lánh nạn. Chờ đến khi bình tâm trở lại người dân mới dám vào nhà trở lại”

Trận động đất mạnh 4,6 độ richter cũng làm cho TP.Tam Kỳ, nơi cách Thủy điện Sông Tranh hơn 60km bị rung lắc. Tại Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam, các bệnh nhân cảm nhận được rung lắc vài giây. Một bệnh nhân nói: “Tối qua, vừa đi ra ngoài ăn tối vào, vừa bước lên vài bậc cầu thang bất ngờ cảm nhận cầu thang rung lên vài giây, người tôi chao đảo. Sau đó, mới biết là động đất xảy ra ở Bắc Trà My làm ảnh hưởng cả Tam Kỳ luôn. Sợ lắm!”.

Tuy nhiên, rất may trong lúc hoảng loạn chưa xảy ra chuyện mọi người xô đẩy nhau, giẫm đạp chạy lánh nạn. Nhưng, sự hoảng sợ vẫn hiện rõ trên từng nét mặt người dân nơi đây.

Người dân chịu hết nổi

Có lẽ chưa khi nào, người dân huyện Bắc Trà My, nơi có Thủy điện Sông Tranh 2 án ngữ trên đầu, đe dọa đến tính mạng họ, lại khổ sở như thời gian vừa qua. Hết nước rò rỉ qua thân đập, lại đến động đất nổ đùng đùng, làm cho cuộc sống người dân nơi đây thêm phần khốn khổ tột độ.

Chị Lệ, một người dân sống ở khu vực động đất vẫn chưa hoàn hồn nói: “Người dân ở đây không thể sống thấp thỏm, bất an như thế này mãi được. Những người có trách nhiệm phải nói rõ là chuyện gì đang xảy ra trên mảnh đất yên bình này. Không thể, không thể đánh đổi hàng nghìn, hàng nghìn tính mạng người dân với một vài công trình làm đảo lộn cuộc sống người dân được. Vụ vỡ đập thủy điện ở Quảng Trị, may mắn chưa gây thiệt hại về người là một điển hình về thảm họa thiên tai do chính con người gây ra”.

Một người mẹ có con nhỏ lo lắng, rất sợ khi động đất xảy ra bất thình lình vào đêm khuya. Chị bức xúc: “Ai nói người dân cứ yên tâm, thử lên đây sinh sống chứng kiến động đất xảy ra thì sẽ biết hoảng sợ, hoang mang là thế nào”.

Động đất ở Sông Tranh 2: Hết chịu nổi! - 3

Thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My đã bớt phần lo lắng bởi trận động đất 4,6 richter xảy ra tối qua

Trong khi các nhà khoa học, lẫn Tập đoàn Điện lực Việt Nam là chủ đầu tư Thủy điện Sông Tranh 2 cứ một hai bảo rằng, động đất ở huyện Bắc Trà My không vượt quá 6,5 richter và Thủy điện Sông Tranh 2 chịu được động đất trên 5 richter. Nói như vậy chẳng khác nào người dân cứ yên tâm mà sống, cứ yên tâm mà chạy lánh nạn khi có động đất? Chẳng khác người dân tự đánh cược mạng sống đáng quý của mình với thảm họa thiên tai?

Người dân lo lắng không thừa khi cho rằng, nếu động đất mạnh quá sức chịu đựng của Thủy điện Sông Tranh 2, nơi đang chứa hàng trăm triệu mét khối nước bị vỡ tung té, hậu quả lúc đó khỏi phải nói. Câu hỏi là vậy ai sẽ chịu trách nhiệm?

256 ngôi nhà bị nứt do động đất

Động đất ở Sông Tranh 2: Hết chịu nổi! - 4

Trận động đất mạnh 4,6 richter làm hư hỏng 256 ngôi nhà của người dân huyện Bắc Trà My.

Trận động đất mạnh 4,6 richter xảy ra tối ngày 22/10 ở khu vực Thủy điện Sông Tranh 2 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân huyện Bắc Trà My, Quảng Nam.

Theo thống kê sơ bộ, đã có 256 ngôi nhà ở của nhân dân bị nứt nẻ, hư hỏng nặng nề. Trong đó, thị trấn Trà My (15 nhà), xã Trà Đốc (35), xã Trà Sơn (78), xã Trà Bui bị nặng nhất với 97 ngôi nhà. Tổng thiệt hại với số tiền lên đến hơn 1,2 tỷ đồng.

Đến thời điểm này, vẫn chưa có thông tin liên quan đến thiệt hại về người do trận động đất mạnh 4,6 richter gây ra. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng khai thác vàng trái phép vẫn còn xảy ra ở các huyện miền núi, nguy hiểm là các “vàng tặc” chui vào lòng núi tìm vàng. Nguy cơ trời mưa to kèm động đất mạnh gây chấn động vô cùng nguy hiểm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Hoàng ([Tên nguồn])
Động đất ở thủy điện Sông Tranh 2 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN