Đối mặt án tử vì chụp ảnh ở Triều Tiên?

Triều Tiên cho biết sẽ chuẩn bị đưa một người Mỹ gốc Hàn đang bị giam giữ ra xét xử vì cáo buộc âm mưu lật đổ chính phủ Bình Nhưỡng.

Kenneth Bae, một người Mỹ gốc Hàn đã bị bắt vào tháng 11/2012, khi đang dẫn một nhóm khách du lịch qua đặc khu kinh tế Rason ở Triều Tiên. Lý do thực sự đằng sau vụ bắt giữ chưa bao giờ được khẳng định, nhưng Bae dường như bị bắt do chụp ảnh trong chuyến du lịch này.

Một số nguồn tin của Hàn Quốc cho rằng Kenneth Bae bị bắt và giam giữ vì đã cố tình chụp ảnh những trẻ em mồi côi ăn xin thực phẩm ngoài các khu chợ ở Rason.

Không có một thông tin nào được tiết lộ kể từ khi Kenneth Bae bị giam giữ, nhưng Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) mới đây đã thông báo rằng công dân người Mỹ đã “thừa nhận âm mưu lật đổ chính phủ Bình Nhưỡng” và cho biết Kenneth Bae sẽ bị xét xử tại tòa án tối cao của Triều Tiên. Với tội danh danh này, Bae có thể phải nhận án tử hình.

Phán ứng trước vụ việc này, Bộ Ngoại giao Mỹ tái khẳng định rằng sự an toàn của công dân Mỹ ở nước ngoài luôn là “ưu tiên hàng đầu” và cho biết cơ quan này đang làm việc Đại sứ quán Thụy Điển ở Bình Nhưỡng để giải quyết vấn đề này.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Jen Psaki cho biết họ đã gửi một nhân viên ngoại giao Thụy Điển tới thăm Bae vào thứ Sáu tuần trước, nhưng họ không nhận được thêm thông tin về vụ việc này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Petapixel) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN