Dịch virus Corona: Người dân ở "tâm dịch" bị cách ly ngay nếu có những biểu hiện này

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Chỉ cần có biểu hiện mệt mỏi, đau người, những người ở Sơn Lôi đã được đưa đi cách ly như một ca nghi ngờ.

Sáng 15/2, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại huyện Bình Xuyên

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại huyện Bình Xuyên

Từ ngày 13/2, 1 Tổ Công tác đặc biệt, 2 đội công tác thuộc Bộ Y tế đã có mặt ở Vĩnh Phúc, trực ở đây 24/24h, đến khi nào tình hình dịch bệnh ở Vĩnh Phúc ổn định mới rút về.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, hiện đối với Vĩnh Phúc, ưu tiên nhất là làm tốt công tác khoanh vùng, dập dịch.

Theo đó, đối với những xã có bệnh nhân, Ban chỉ đạo Quốc gia chỉ đạo Vĩnh Phúc khoanh vùng tất cả địa phương, khu vực đó bằng các biện pháp như: Tất cả những đường vào, đường ra của các xã có bệnh nhân đó đều thành lập các trạm kiểm soát, kiểm dịch (gồm chính quyền, đoàn thể, công an, dân quân tự vệ và một số thành phần khác) để kiểm soát tất cả phương tiện ra vào; đảm bảo các phương tiện ra - vào phải phun thuốc khử trùng.

Chốt này hoạt động đảm bảo đến khi nào dịch bệnh được khống chế tại địa phương, xã đó.

"Ở các xã có dịch, người và phương tiện vẫn ra vào nhưng phải được kiểm soát bởi các chốt gác", Thứ trưởng thông tin.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương, chuyên gia cắm chốt tại Vĩnh Phúc cho biết, đoàn bắt đầu làm việc từ ngày 12/2 đến nay.

The ông Dương, Tổ công tác chia các nhóm dự phòng, môi trường, điều trị cần làm gì, “cầm tay chỉ việc”. Bên cạnh đó, vấn đề hết sức quan trọng là an dân như thế nào. Người dân phải thông hiểu đồng tình. Tuyên truyền để người dân không quá hoang mang nhưng không chủ quan, yên tâm.

"Người ta sợ quá hay né mình đều nguy hiểm. Với xã Sơn Lôi, việc tuyên truyền đến tận thôn. Câu thần chú của chúng tôi là “phát hiện, phát hiện và phát hiện”, “cách ly, cách ly và cách ly”, cách ly nghiêm ngặt". Đặc biệt, với những người chỉ cần có biểu hiện mệt mỏi, đau người, đã đưa đi cách ly, như một ca nghi ngờ. Nếu chờ khi có biểu hiện thì muộn”, ông Dương nói.

Chuyên gia dịch tễ cho biết, xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc gồm 6 thôn với khoảng 10.600 dân. Cơ quan chức năng lập danh sách đến từng hộ gia đình, 2 người quản 20-30 hộ. Nhiệm vụ là theo dõi sức khoẻ toàn bộ người dân Sơn Lôi, gắn trách nhiệm từng người. Mỗi người dân có bảng theo dõi sức khỏe sát sao. Mỗi ngày cán bộ đến 2 lần, đến theo dõi xem có ốm, sốt ho, gai người... cặp nhiệt độ sáng chiều, ghi vào bảng. Kết quả báo cáo hằng ngày và đến nay chưa phát hiện trường hợp nào.

Theo ông Dương, hiện tỉnh Vĩnh Phúc đã thiết lập văn phòng làm việc, tại cơ sở 2 của Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên.

Về chuyên môn, đoàn thực hiện nhiều biện pháp khẩn, ngay lập tức, quán triệt từng cán bộ tỉnh, xã, thôn nắm nguyên tắc chuyên môn, trên dưới như một.

Về cách xử trí, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, theo nghiên cứu, tại Việt Nam lây truyền virus Corona trong hộ gia đình mạnh nhất. Vì thế những người trong cùng gia đình với người bệnh dương tính đều được xử trí như một ca bệnh, đưa đến cơ sở y tế cách ly ngay.

“Đây là cách ly vòng thứ 1. Vòng cách ly thứ 2 là những người tiếp xúc gần với những người này, khoảng hàng trăm người gần - hàng xóm, láng giềng, cùng hát karaoke không cách ly tại nhà mà tập trung cách ly tại cơ sở của quân đội”, ông Dương nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về Covid-19

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ra Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về Ứng phó chung của ASEAN trước bùng phát dịch...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN