Đi tìm sự thật của “thôi miên đại pháp”

Lời đồn về trò thôi miên lâu nay lan truyền khắp các tỉnh thành. Nhiều người vẫn tin rằng, ma thuật “nhiếp hồn” là có thật.

LTS: Thuật thôi miên không chỉ được truyền miệng mà từ xưa đã được nhắc đến trong sách vở với những câu chuyện ly kỳ. Trong những tác phẩm kiếm hiệp, thôi miên được gọi là "nhiếp hồn đại pháp" hoặc "nhiếp tâm thuật".

Tên gọi thôi miên đại ý nói về một trò ma thuật khống chế và điều khiển tri giác của người khác. Câu chuyện về trò thôi miên chiếm đoạt tiền xảy ra nhiều tỉnh thành lâu nay càng khiến không ít người hoang mang.

Để cùng bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng kỳ bí này, chúng tôi xin đăng tải loạt bài “Đi tìm sự thật của thôi miên đại pháp”.

Vẫn luôn là bí ẩn

Mới đây, vụ "thôi miên" tại sân bay Vinh (Nghệ An) xảy ra với cả một doanh nhân, người vốn có học thức, hiểu biết và địa vị xã hội. Một phụ nữ đi tìm chồng đã bị cảnh sát bắt vì nghi là "phù thủy".

Sáng 3/12, một doanh nhân tên Dũng đến sân bay thì được một phụ nữ lại gần nhờ tắt hộ điện thoại iPhone 4S vì không biết tắt. Sợ bị thôi miên, doanh nhân này liền hô hoán làm người phụ nữ hoảng quá bỏ chạy. Kết quả, chị K.T. (35 tuổi) và người bạn đi cùng tên T.H (33 tuổi), quê Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, đã bị cảnh sát bắt giữ.

Cơ quan công an đã làm rõ, sự việc không phải như vậy. Người phụ nữ này không định thôi miên ai hết. Chị T.K có chồng buôn cây cảnh từ Vinh ra Bắc,  khoảng 3 tháng nay không về. Nghi chồng có bồ nên chị lặn lội vào Vinh tìm. Ai ngờ, vừa đến Vinh, chị K.T. gặp rắc rối vì ông doanh nhân đa nghi. Chồng chị T. cũng đã có mặt xác nhận và xin đón vợ về.

Tuy nhiên, doanh nhân tên Dũng nói rằng, ông ta có lý do để hoảng sợ. Ông Dũng cho hay, chính mình từng là nạn nhân của một vụ thôi miên cướp tiền.

Thực tế, chuyện kể về những vụ "thôi miên" trộm tiền vàng vẫn thường xảy ra ở nhiều nơi, đến nay chưa có đáp số nên nhiều người vẫn tin là thật.

Cuối năm ngoái, câu chuyện về một vụ mất trộm đáng sợ xảy ra với bà Nguyễn Thị Uyển (51 tuổi, ở huyện Bình Lục, Hà Nam). Bà Uyển đã trình báo rằng, một buổi trưa tháng 12, trời mưa rất to, 3 thanh niên vào xin trú mưa nhờ quán nước của bà. Họ mua một số đồ nước ngọt, bánh kẹo. Bỗng nhiên, 3 thanh niên này khống chế bà, yêu cầu mở két và lấy hết vàng.

Đi tìm sự thật của “thôi miên đại pháp” - 1

Câu chuyện về trò thôi miên chiếm đoạt tiền xảy ra nhiều tỉnh thành lâu nay càng khiến không ít người hoang mang. Ảnh minh họa

Chúng định quay đi thì bà Uyển bước theo. Bỗng một tên giơ vật gì đó sáng chói mắt làm bà Uyển mê man bất tỉnh. Khoảng nửa tiếng đồng hồ sau, một người hàng xóm sang gọi cửa bà Uyển mới tỉnh dậy. Kiểm tra lại, bà Uyển phát hiện mất hơn 5 cây vàng (khoảng 200 triệu đồng).

Hồi tháng 7 năm ngoái, bà Nguyễn Thị Bèo (60 tuổi, ở tỉnh Thừa Thiên Huế) trình báo với công an rằng bị thôi miên đến mức đi vay tiền đưa cho kẻ trộm. Bà Bèo đang bán hàng ở chợ An Lỗ, bỗng có người đến bảo đưa nhẫn và dây chuyền vàng đang đeo. Bà Bèo không chịu đưa. Nhưng bà Bèo không hiểu vì sao, sau đó lại sang chỗ một bạn hàng, mượn 30 triệu đồng và lấy thêm 4 triệu đồng của mình đưa cho kẻ lạ.

Một loại "án thôi miên" thường được nhắc đến tại Hà Nội, thủ phạm là người nước ngoài. Một nhân viên taxi, người bán hàng, hoặc người đi đường nào đó từng trình báo rằng, bị người nước ngoài thôi miên lấy mất tiền. Thủ đoạn của những người khách không cùng ngôn ngữ là đổi tiền. Khi đổi, nạn nhân đã đếm đủ tiền, nhưng một lúc sau kiểm tra lại thì thiếu. Người nước ngoài đó là ai, hiện vẫn nằm trong vòng bí ẩn.

Vì kỳ bí nên dễ bịa đặt

Nhiều vụ thôi miên rúng động dư luận hóa ra chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng.

Tháng 2 năm nay, một phụ nữ tên Vũ Hoàng Điệp (23 tuổi, ở Ba Đình, Hà Nội) đến Công an quận Đống Đa trình báo mất một khối tài sản khổng lồ. Chị Điệp có một cửa hàng thời trang ở phố Xã Đàn (quận Đống Đa). Theo trình báo, chiều 18/2, một phụ nữ bước vào hỏi mua hàng. Bỗng nhiên, người phụ nữ xõa tóc làm phép làm chị Điệp mê man. Tỉnh lại, chị Điệp phát hiện mất 48 triệu đồng tiền Việt, 35.000 Euro, 1.900 USD và 2 điện thoại iPhone cùng 1 thẻ ATM. Tổng giá trị tài sản bị mất là khoảng 1,5 tỷ đồng.

Sau ít ngày điều tra, cơ quan công an đã bắt được thủ phạm là Lê Thị Hồng Thiệp (46 tuổi, quê Thái Nguyên). Nhưng con voi bỗng hóa ra con kiến. Lúc này, nạn nhân của vụ "thôi miên" mới thú nhận, chỉ mất 2 chiếc điện thoại và mấy trăm nghìn đồng. Chị Điệp mất của là vì thiếu cảnh giác. Thiệp trộm được chiếc iPhone đem về tặng con gái. Khi cô con gái này lấy ra sử dụng thì cảnh sát đã lần theo dấu vết phát hiện và thu giữ.

Chị Điệp nói rằng, vẽ ra câu chuyện ly kỳ cùng khối tài sản lớn là để nghiêm trọng hóa vấn đề. Như vậy cơ quan công an sẽ nhanh chóng vào cuộc tìm thủ phạm.

Theo quy đinh, chị Vũ Hoàng Điệp có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng cơ quan công an đã xem xét hậu quả chưa đến mức nghiêm trọng nên cho làm cam kết và xử lý hành chính.

Vụ thôi miên cướp tiệm vàng ở Quảng Ngãi từng làm rúng động dư luận cả nước vào cuối năm 2011. Bà Nguyễn Thị Thúy (41 tuổi, chủ tiệm vàng Tín Huy, ở thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn) trình báo với công an rằng, một kẻ lạ mặt đã phù phép lấy mất 100 cây vàng và hơn 1 tỷ đồng.

Bà Thúy kể, trưa 21/10, một nam thanh niên đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang vào tiệm, hỏi mua 5 vàng. Bà Thúy bỗng mê man rồi hốt khoảng 100 lượng vàng ở tủ kính bỏ vào bao, mở két sắt lấy hơn 1 tỷ đồng, đưa cho nam thanh niên.

Camera của tiệm vàng cũng đã ghi lại toàn bộ sự việc đã diễn ra đúng như bà Thúy trình bày. Thậm chí, một vài người hàng xóm cũng nhìn thấy và tưởng khách mua hàng.

Sau 4 ngày, cơ quan công an đã làm rõ, kẻ cướp vàng là Ngô Quang Trưởng (em bà con và đang làm việc cho bà Thúy). Bà Thúy đang vỡ nợ nên bàn với em họ dựng một vở kịch. Trưởng đóng vai "phù thủy" vào tiệm vàng dùng "ma thuật nhiếp hồn" để lấy tiền. Bà Thúy vẫn bật camera để ghi lại “cuộc biểu diễn tà thuật” làm bằng chứng. Tuy nhiên, bà Thúy và cậu em họ đã không “thôi miên” được công an.

Chỉ hơn một tháng sau, tại Đà Nẵng, một người đàn ông là Lê Trung Can (51 tuổi, ở quận Liên Chiểu) lại báo tin bị “trúng phép thuật” của “nữ yêu tinh”, mất khoảng 5 cây vàng và nhiều ngoại tệ.

Ông Can kể, một buổi trưa đầu tháng 12/2011, chơi nhà hàng xóm về, gặp 2 phụ nữ trẻ đi xe máy đang tìm hỏi mua đất.  Ông Can đã chỉ cho họ một số chỗ gần đó. Bỗng một cô tiến đến vỗ vào vai ông Can. Lập tức, ông Can thấy đầu óc mê muội, mở khóa đưa 2 phụ nữ vào nhà mình. Người đàn ông đã mở ngăn dưới bệ thờ phật lấy dây chuyền, vòng vàng, mở két lấy hết tiền đưa cho 2 phụ nữ.

Tuy nhiên, khám nghiệm hiện trường, cơ quan công an nhận thấy, ông Can bị thôi miên lấy tiền vàng nhưng 2 chiếc nhẫn vàng ở tay lại không mất. Một số đồ đạc cũng không thể hiện đúng như lời kể. Một số hàng xóm xác nhận, thời điểm ông Can mất đồ, họ không thấy ai qua lại. Họ còn cho biết, ông Can sống sung túc bằng tiền của người thân từ nước ngoài gửi về. Nhàn cư vi bất thiện, ông Can thường rượu chè, cờ bạc rồi tiêu sạch.

Cuối cùng, vở kịch của ông Lê Trung Can đã bại lộ. Ông thú nhận, cuối năm, biết người thân sắp về ăn Tết. Tiền bạc thì đã tiêu hết, khó ăn nói với người thân, đành nghĩ cách che giấu thói ăn chơi. Mấy ngày trước đó, ông nghe có vụ thôi miên cướp tiệm vàng ở Quảng Ngãi, ông Can liền tự nghĩ ra vở kịch cho riêng mình.

___________

Tự đưa hết tài sản cho người khác trong tình trạng vô thức thực ra không phải bị thôi miên mà là do chất “mùi của quỷ”. Đón đọc bài Dùng điện thoại thôi miên thực ra là “mùi của quỷ” vào 19h ngày 9/12/2013

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thư Lê (tổng hợp) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN