Đi làm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5, người lao động được trả lương thưởng thế nào?

Sự kiện: Thời sự

Người lao động có thể chọn đi làm vào những ngày nghỉ lễ, số tiền lương sẽ được tăng lên đáng kể so với ngày làm việc bình thường.

Năm 2023, Giỗ Tổ Hùng Vương rơi vào ngày 29/4 dương lịch, ngay trước các ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Ngày 29/4 là thứ Bảy (ngày nghỉ cuối tuần) nên người lao động được nghỉ bù vào tuần tiếp theo, tức là ngày 2/5. Trong khi đó, ngày 30/4 trùng với ngày Chủ nhật nên người lao động được nghỉ bù tiếp ngày 3/5.

Do đó, năm 2023, người lao động được nghỉ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 trong 05 ngày liên tục, từ 29/4 đến hết 3/5.

Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 năm 2023 (Ảnh chụp màn hình)

Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 năm 2023 (Ảnh chụp màn hình)

Trong những ngày nghỉ lễ trên, người lao động được nghỉ làm hưởng nguyên lương (3 ngày, không tính ngày nghỉ bù). Trường hợp người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ, tết sẽ được trả lương, thưởng theo quy định tại Bộ luật Lao động năm 2019.

Cụ thể: Theo khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019, thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người đó.

Việc có thưởng cho người lao động hay không sẽ được xác định dựa trên kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người đó. Điều này được quyết định bởi người sử dụng lao động. Ngay cả khi doanh nghiệp lựa chọn thưởng cho người lao động thì họ cũng được chủ động về mức thưởng và hình thức thưởng.

Tuy nhiên, nếu quy chế thưởng của doanh nghiệp hoặc trong các thỏa thuận khác với người lao động có ghi nhận về việc thưởng tiền hoặc hiện vật vào dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 thì doanh nghiệp phải thực hiện theo đúng cam kết.

Đi làm ngày lễ, tết, thu nhập của người lao động sẽ tăng lên đáng kể (Ảnh minh họa: NLĐ)

Đi làm ngày lễ, tết, thu nhập của người lao động sẽ tăng lên đáng kể (Ảnh minh họa: NLĐ)

Bên cạnh đó, do nhu cầu công việc, doanh nghiệp có thể chủ động đề nghị người lao động đi làm vào những dịp nghỉ lễ, tết. Trường hợp này sẽ được tính làm thêm giờ, quy định tại Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019.

Theo đó, tiền lương làm thêm giờ được xác định theo Điều 98 Bộ Luật Lao động như sau: Tiền lương làm thêm ban ngày = 300% x đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm. Tiền lương làm thêm ban đêm = 390% x đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm.

Như vậy, nếu tính cả lương ngày nghỉ lễ, người lao động đi làm ngày lễ, tết được trả lương làm việc ban ngày nhận ít nhất 400% lương; làm việc vào ban đêm nhận ít nhất 490% lương.

Trường hợp, nếu cần huy động người lao động làm việc trong dịp lễ, tết thì người sử dụng lao động cũng cần đảm bảo các điều kiện tại khoản 2 Điều 107 bao gồm: Phải được sự đồng ý của người lao động; Bảo đảm số giờ làm thêm không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, không quá 40 giờ/tháng; Bảo đảm tổng số giờ làm thêm trong năm không quá 200 giờ.

Nếu cố tình ép buộc người lao động đi làm vào ngày nghỉ quy định, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt vi phạm về hành, quy định tại Nghị định 12/2022/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, người sử dụng lao động.

Nguồn: [Link nguồn]

Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 năm 2023, người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày?

Dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 năm 2023 diễn ra sát nhau nên số ngày nghỉ được kéo dài hơn mọi năm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Giang ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN