Đề xuất ba tình huống cảnh sát được nổ súng vào phương tiện giao thông

Sự kiện: Tin ngắn

Tại dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Bộ Công an đề xuất 3 tình huống cho phép lực lượng chức năng nổ súng quân dụng vào phương tiện giao thông khi thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự.

Cụ thể, ngày 1/12, Bộ Công an công bố dự thảo luật để lấy ý kiến đóng góp trong vòng 60 ngày. Dự thảo đề cập đến các trường hợp mà cảnh sát được phép nổ súng vào phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và đường thủy nội địa (trừ xe của cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự nước ngoài, tổ chức quốc tế).

Các trường hợp bao gồm: khi đối tượng tấn công hoặc đe dọa tính mạng người thi hành công vụ, hoặc khi phương tiện chở đối tượng phạm tội chạy trốn. Dự thảo cũng đề cập đến việc nổ súng không cần cảnh báo trong một số trường hợp, như khi đối tượng sử dụng vũ khí hoặc vật liệu nổ để khủng bố hoặc giết người, hoặc khi đối tượng phạm tội về ma túy sử dụng vũ khí chống trả.

Năm 2021, các trinh sát Công an tỉnh Hà Tĩnh xác định xe ôtô hiệu Toyota Vios mang BKS: 37A-763.50 di chuyển nhanh trên quốc lộ 8A có chở theo số lượng lớn ma túy nên tiến hành bám theo.

Năm 2021, các trinh sát Công an tỉnh Hà Tĩnh xác định xe ôtô hiệu Toyota Vios mang BKS: 37A-763.50 di chuyển nhanh trên quốc lộ 8A có chở theo số lượng lớn ma túy nên tiến hành bám theo.

Tuy nhiên, Bộ Công an cũng đề xuất rằng trước khi sử dụng vũ khí quân dụng, lực lượng chức năng cần căn cứ vào tình huống cụ thể, mức độ nguy hiểm và chỉ sử dụng khi không có biện pháp khác và đã cảnh báo mà đối tượng không tuân theo.

Dự thảo cũng quy định rằng, không sử dụng vũ khí quân dụng đối với phụ nữ, người khuyết tật, trẻ em, người cao tuổi, trừ khi họ sử dụng vũ khí hoặc chống trả. Mục đích là đảm bảo an toàn và tránh hậu quả nghiêm trọng đối với những đối tượng đặc biệt nhạy cảm.

Theo quy định của dự thảo, vũ khí quân dụng bao gồm nhiều loại súng, vũ khí cầm tay, vác vai, hạng nhẹ, hạng nặng và đạn đi kèm. Các lực lượng được trang bị vũ khí quân dụng bao gồm quân đội, dân quân, cảnh sát biển, công an, cơ yếu, Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, kiểm lâm, kiểm ngư, an ninh hàng không, hải quan cửa khẩu và lực lượng chuyên trách chống buôn lậu của hải quan.

Dự thảo luật cũng đề cập đến quyền sử dụng vũ khí quân dụng của người thi hành nhiệm vụ độc lập. Theo đó, người thực thi công vụ được phép nổ súng sau khi đã cảnh báo mà đối tượng không tuân theo, vào trường hợp đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, vũ lực tấn công, chống trả đe dọa tính mạng và sức khỏe của họ hoặc người khác. Người thực thi công vụ cũng có quyền nổ súng vào đối tượng đang bị truy nã, bị bắt, tạm giữ, tạm giam, đang chống trả, đe dọa tính mạng và sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác...

Dự thảo luật về việc sử dụng vũ khí trong các tình huống nhất định là một bước quan trọng để đảm bảo an ninh và trật tự, đồng thời cân nhắc đến quyền lực và trách nhiệm của lực lượng chức năng trong việc bảo vệ cộng đồng.

Nguồn: [Link nguồn]

Dự thảo luật mới: CSGT được dừng phương tiện trong trường hợp nào?

Dự thảo Luật trật tự an toàn giao thông (TT, ATGT) đường bộ quy định rõ các trường hợp CSGT được dừng phương tiện tham gia giao thông đường bộ để kiểm soát.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đ.H ([Tên nguồn])
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN