Đánh bom ở Yemen, 25 người chết

Một vụ đánh bom liều chết trong một tang lễ ở tỉnh Abyan - miền nam Yemen - khiến ít nhất 25 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương, theo Hãng tin AFP ngày 5/8.

Địa điểm vụ đánh bom là buổi tang lễ của các binh sĩ bộ tộc hi sinh khi chiến đấu cùng quân đội Yemen quét sạch phiến quân Al Qaeda khỏi thành phố Jaar và Zinjiba của tỉnh Abydan trong tháng 6.

Một nhân chứng cho biết kẻ đánh bom “là thành viên tổ chức Al Qaeda”, và vụ tấn công nhằm trả thù chiến binh địa phương vì đã giúp đỡ quân đội Yemen.

Tỉnh trưởng tỉnh Abiyan, ông Jamal al-Aqal gọi vụ tấn công là một “tội ác hèn nhát”. Chính quyền đã mở cuộc điều tra thủ phạm đằng sau vụ việc. Một bác sĩ địa phương cho biết con số thương vong có thể tăng cao vì “có rất nhiều người bị thương nặng mà chúng tôi không có đủ thiết bị chữa trị cho họ”.

Đánh bom ở Yemen, 25 người chết - 1

Hiện trường một vụ đánh bom học viện cảnh sát ở thủ đô Sanaa của Yemen trong tháng 7/2012 - Ảnh: Reuters

Vụ tấn công diễn ra sau khi Mỹ cảnh báo về các chi nhánh của Al Qaeda đang nổi lên trên thế giới, đặc biệt là nhóm Al Qaeda tại bán đảo Ả Rập nguy hiểm nhất đang tăng cường hoạt động tại Yemen.

Giữa tuần này, phiến quân Al Qaeda cũng tổ chức tấn công một trạm cảnh sát ở thành phố Jaar khiến hai binh sĩ và một thường dân thiệt mạng. Người dân địa phương lo ngại Al Qaeda có thể chiếm lại thành phố này.

Trong một diễn biến khác, một quan chức Yemen cho biết máy bay không người lái của Mỹ đã tấn công xe của Al Qaeda tại miền đông Yemen hôm 4-8 khiến 5 người thiệt mạng.

Theo quan chức này, vụ tấn công xảy ra gần ngôi làng Al Qotn thuộc tỉnh Hadramut. “Máy bay bắn hai quả tên lửa vào một chiếc xe di chuyển mọi địa hình, tiêu diệt toàn bộ năm phiến quân Al Qaeda trong xe”.

Các nhân chứng cho biết lực lượng an ninh đã nhanh chóng được triển khai đến địa điểm vụ không kích và niêm phong hiện trường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tấn Khoa (Tuổi Trẻ/AFP, Reuters)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN