Đàn ông TQ đua nhau lấy vợ Việt Nam

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc, mô tả hiện tượng mua vợ Việt Nam nảy nở ở Trung Quốc vì các lỗ hổng pháp lý tạo ra một thị trường phi pháp mua bán các cô gái Việt.

Ngày 29/5, trang tiếng Anh của tờ báo là Global Times, nói đến một công ty ở Côn Minh chuyên tổ chức mua chung để cung cấp vợ cho đàn ông Trung Quốc.

Dù quy định của Quốc vụ viện (Chính phủ) từ năm 1994, coi hoạt động kiếm lời qua môi giới hôn nhân quốc tế là phi pháp, báo Hoàn cầu nói hiện tượng này nở rộ vì đàn ông Trung Quốc đã hết hy vọng kiếm vợ trong nước.

Với giá từ khoảng 4.700 - 6.300 USD, họ có thể kiếm được “một cô dâu Việt Nam hấp dẫn, tuổi từ 18-25”. Bài báo viết rõ, người ta có thể “đặt qua bưu điện” cô dâu Việt Nam hoặc mua từ một công ty ở Vân Nam.

Đàn ông TQ đua nhau lấy vợ Việt Nam - 1

Một độc giả đọc báo Thời báo Hoàn cầu phiên bản tiếng Trung

Công ty môi giới hôn nhân này có địa chỉ mạng là Ynxn1314.com đóng ở thành phố Côn Minh và tổ chức các tour kiếm vợ cho đàn ông Trung Quốc.

Vẫn theo báo nước này, chi phí một chuyến đi như thế bao gồm cả phí đi đường, phiên dịch, quà cho nhà gái và tiền làm đám cưới. Công ty này bắt khách hàng trả thêm phí chỉ có 2.000 nhân dân tệ cho một chuyến đi nếu họ không hài lòng với cô dâu tương lai. Trong trường hợp đã đón về mà cô dâu Việt bỏ đi, công ty sẽ có trách nhiệm tìm cô dâu mới cho chú rể Trung Quốc.

Bị chất vấn, đại diện công ty nói với Hoàn cầu Thời báo rằng, họ không làm chuyện “môi giới hôn nhân phi pháp” mà chỉ tổ chức các “chuyến đi hẹn hò” cho đàn ông Trung Quốc sang Việt Nam. Nhưng họ cũng nói tới 80% số người đi các tour này đã tìm được vợ. Tuy nhiên, tờ báo này không nói rõ nguồn gốc đầu mối từ phía Việt Nam đã giới thiệu những cô gái này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Thúy ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN