Dân Mỹ đua nhau mua súng vì Obama tái cử

Doanh số bán súng tại Mỹ đã tăng vọt kể từ khi Barack Obama tái cử do nhiều người lo ngại về khả năng thắt chặt các quy định về vũ khí tấn công trong nhiệm kỳ 2 của Tổng thống.

Tình hình tương tự cũng đã diễn ra khi Tổng thống Obama đắc cử lần đầu năm 2008 do lo ngại trong dân chúng về việc sở hữu súng sẽ bị hạn chế. Trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ 1 của ông Obama, FBI đã tăng cường hoạt động kiểm tra giấy phép sử dụng súng lên hơn 13,4% so với năm trước.

Cổ phần của các công ty sản xuất vũ khí như Smith & Wesson (SWHC.O) và Sturm Ruger & Co Inc (RGR.N) đã tăng giá mạnh sau khi Obama tái cử.

Tranh cãi về kiểm soát súng ở Mỹ lại bùng lên sau vụ thảm sát ngày 20/7 nhằm vào một rạp hát ở Aurora, Colorado, trong đó nghi phạm James Holmes bị buộc tội giết chết 12 người và làm bị thương 58 người khác. Đối tượng sử dụng một khẩu súng trường bán tự động với hộp đạn 100 viên.

Trong chiến dịch tranh cử, Obama hầu như tránh xa việc bàn về kiểm soát súng, nhưng trong một cuộc tranh luận với đối thủ ngày 16/10, ông đã đưa ra một thông điệp rõ ràng về vấn đề này.

"Những gì tôi đang cố gắng thực hiện là có một cuộc đối thoại rộng khắp hơn về cách thức chúng ta giảm bớt bạo lực nói chung. Một phần của điều này sẽ chứng kiến liệu chúng ta có thể đưa một lệnh cấm vũ khí tấn công ra tái áp dụng hay không".

Tổng thống Bill Clinton đã ban hành những hạn chế giới hạn việc sử dụng các vũ khí bán tự động năm 1994, song lệnh cấm hết hiệu lực vào năm 2004. Theo lệnh cấm đó, các hộp đạn từ 10 viên trở lên, và các vũ khí có nòng xoắn, báng súng lục và lưỡi lê bị cấm sử dụng.

Tổng thống Obama sẽ phải có được sự chấp thuận của phe Cộng hòa ở Quốc hội về bất kỳ một hạn chế mới nào.

Mel Bernstein, chủ sở hữu Dragonman Arms ở Colorado Springs, cho biết, doanh số bán các vũ khí bán tự động đã tăng vọt trong những ngày gần đây.

"Chúng tôi bình thường mỗi ngày bán 6-8 súng nhưng giờ bán 25 súng. Tôi có một kho dự trữ các súng AK-47, chúng tôi bán loại súng này chạy như bán bánh kếp. Thật may mắn, tôi đã có ý tưởng về những gì sẽ diễn ra bởi vì nó đã xảy ra thời Clinton".

Bernstein cho biết, bình thường ông đặt hàng 7.000 viên đạn mỗi tuần từ các nhà phân phối nhưng giờ đây chỉ có thể đặt 3.000 viên do nhu cầu tăng cao.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hảo (Vietnamnet/Telegraph)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN