Đại sứ Mỹ bị người biểu tình TQ bao vây

Xe chở Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc đã bị hư hại nhẹ sau khi trở thành mục tiêu bao vây của những người biểu tình phản đối việc chính phủ Nhật Bản mua lại đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku.

Trong tuyên bố đưa ra ngày hôm qua (18/9), Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Đại sứ Gary Locke không bị thương vong gì nhưng các nhà ngoại giao nước này đã bày tỏ sự quan ngại lên Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Theo tuyên bố trên, khoảng 50 người biểu tình đã bao vây xe của Đại sứ Locke khi ông đang di chuyển vào tòa nhà Đại sứ quán buộc lực lượng an ninh Trung Quốc phải can thiệp.

Vụ việc xảy ra giữa lúc các nhà ngoại giao Washington đang phải cảnh giác cao độ sau các vụ tấn công bạo lực nhằm vào đại sứ quán Mỹ ở Libya, Yemen và Ai Cập. Các quan chức ngoại giao Mỹ đã đề nghị chính phủ Trung Quốc làm mọi việc có thể để bảo vệ cơ sở vật chất và nhân viên Mỹ.

Những ngày qua, người dân trên khắp đất nước Trung Quốc đã xuống đường biểu tình bày tỏ sự tức giận trước việc Nhật Bản quyết định mua lại một số đảo trên biển Hoa Đông mà hai nước đều tuyên bố chủ quyền. Trung Quốc gọi quần đảo tranh chấp này là Điếu Ngư còn Nhật Bản gọi là Senkaku.

Mỹ tuyên bố không đứng về bên nào trong các tranh chấp biển đảo nhưng là một đồng minh thân cận của Nhật Bản nên cũng là mục tiêu để những người biểu tình Trung Quốc trút giận giữ.

Hôm thứ Ba, hàng nghìn người biểu tình đã tuần hành trước của Đại sứ quán Nhật Bản ở Bắc Kinh, một số còn đốt quốc kỳ Nhật, ném táo, chai lọ và trứng gà. Cuộc biểu tình kéo dài cả ngày có lúc đã lan sang cả Đại sức quán Mỹ bên cạnh.

Vụ đụng độ trên diễn ra trong lúc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đang ở thăm Bắc Kinh và có các cuộc hội đàm với nhiều quan chức quân sự và dân sự cao cấp Trung Quốc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo AP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN