Đại gia săn nanh heo độc làm "bùa hộ mệnh"

Thời gian gần đây, bỗng nhiên giới dân chơi, nhất là những đại gia kinh doanh đua nhau săn tìm loại nanh heo tròn (nanh dài, cong tự nhiên thành vòng tròn - PV) để làm bùa hộ mệnh.

Bởi theo quan niệm đồn đại thì những chiếc nanh heo này có khả sức mạnh tâm linh giúp trấn giữ của cải (!?). Đây là loại nanh heo cực hiếm. Dù chẳng ai có thể chứng minh công dụng thần hiệu của những chiếc nanh heo như vậy nhưng vẫn có những người sẵn sàng  “ném” hàng trăm triệu đồng để được sở hữu một chiếc. Chính vì cơn sốt này mà  không ít đối tượng chế đồ giả để lừa gạt đại gia, thu lợi bất chính số tiền khổng lồ.

Đổ xô săn tìm nanh heo độc

Chẳng ai biết xuất hiện từ đâu, thông tin về sức mạnh kỳ diệu của những chiếc nanh heo tròn khiến giới dân chơi Sài thành thời gian gần đây xôn xao tìm kiếm. Nhiều người tin rằng, chúng có một uy lực tâm linh hết sức huyền bí, giúp chủ nhân tránh được tà ma, bệnh tật và gặp nhiều may mắn (?). Theo đó, những con lợn rừng sống lâu năm khi chết sẽ dồn hết sức lực, tinh túy của mình vào chiếc răng nanh. Và bằng một cách nào đó, sức mạnh này sẽ bảo vệ chủ nhân tránh khỏi mọi tai ương và đặc biệt “thiêng” trong chuyện trấn giữ của cải, làm ăn ngày càng phát tài.

Đại gia săn nanh heo độc làm "bùa hộ mệnh" - 1

Nanh heo tròn – loại nanh rất quý hiếm được nhiều người săn tìm . Ảnh: T.G

Quá trình tìm hiểu về thú chơi này, chúng tôi có dịp nói chuyện với Nhân “đen”, một tay sưu tập nanh heo độc có tiếng trong giới truy lùng đồ quý hiếm và lạ lùng ở Kiên Giang. Nhân từng có thời gian làm hướng dẫn viên du lịch ở những địa điểm nổi tiếng. Bênh cạnh việc đi tour, Nhân “đen” không ít lần dẫn dân chơi có nhu cầu đi tìm nanh heo quý. Người đàn ông này kể: “Tôi làm hướng dẫn viên du lịch hơn 20 năm nay, từng đi nhiều nơi nên biết rất rõ chỗ nào có đồ quý. Trước đây, khách du lịch thường nhờ chúng tôi tìm mua cho họ những đồ vật có giá trị như ngọc trai, trầm hương…Tuy nhiên, thời gian gần đây, lượng người đổ đi tìm loại nanh heo, mà phải là nanh heo tròn tăng đột biến”. 

Mất oan tiền vì trò lừa đảo

Việc tìm kiếm và chơi những chiếc nanh heo này không chỉ là thú “đốt tiền” của các đại gia mà còn khiến thú rừng ngày càng cạn kiệt. Nhiều con buôn Việt Nam sau khi tàn phá động vật quý hiếm trong nước còn sang nước ngoài để tìm “bùa hộ mệnh”. Lợi dụng điều này, nhiều kẻ gian đã cố tình trục lợi bằng cách buôn bán hàng giả, thậm chí là nanh heo tròn làm bằng… nhựa. Nhân “đen” bảo, đã có không ít người săn nanh heo mất oan cả số tiền lớn vì mua phải đồ giả. Thậm chí, nhiều đối tượng còn dùng móng trâu, bò ngâm tẩy hóa chất rồi đục đẽo, bào nhẵn để giả nanh heo bán với giá hàng chục triệu đồng. Đến khi các đại gia phát hiện ra thì sự việc đã quá muộn màng.

Theo như phân tích của Nhân, nanh heo tròn thời điểm này vô cùng hiếm. Người ta kháo nhau rằng ẩn chứa trong nó là một sức mạnh vô cùng huyền bí. Sức mạnh này có thể giúp sức cho người nắm giữ sự thành công trong cuộc sống. Do địa thế thuận lợi, Kiên Giang giáp với Campuchia và dễ dàng sang đất Thái Lan, Nhân thường xuyên qua biên giới tìm nanh heo quý. Đã không ít lần, anh ta khoe những “bảo bối” “độc nhất vô nhị” khiến cánh dân chơi phải trầm trồ thán phục và thèm thuồng. Nhân “đen” còn tiết lộ, hiện trong bộ sưu tập của mình có đến hàng trăm loại nanh heo lớn nhỏ. Tuy nhiên, suốt nhiều năm cố công sưu tập, loại nanh heo Lục Chiếc đặc tròn là khó kiếm nhất. Bao nhiêu năm đây đó, anh cũng chỉ có được vài cái.

Người đàn ông này còn cho biết thêm, heo Lục Chiếc có hình dáng rất… “ngầu”. Mông thấp, đầu to, có chiếc nanh cứng và sắc luôn dựng ngược lên. Với chiếc nanh kỳ quái và độ lì đòn, heo Lục Chiếc còn tấn công cả cọp, beo. Khi đã chiến đấu  nó không bao giờ bỏ chạy. Thợ săn khi gặp heo Lục Chiếc thường trèo nhanh lên cây rồi mới tìm cách bắn hạ. Bởi với chiếc nanh sắc nhọn, ai chậm chân sẽ phải trả giá bằng tính mạng.

Được biết, những người tìm Nhân “đen” hỏi mua nanh heo tròn đến từ rất nhiều tỉnh thành nhưng phần đông vẫn là ở TP.HCM. Thậm chí, không ít người lặn lội cả nghìn cây số từ Hà Nội vào Kiên Giang, tìm gặp Nhân để mua đồ hiếm. Khách mua nanh có thể đến từ nhiều ngành nghề khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là những doanh nhân chịu chơi, đang mong tài vận đến. Đối với những người này, họ thực sự tin rằng, nếu đeo trên người hoặc treo trong nhà nanh heo tròn (nhất là loại nanh đã được yểm bùa) thì tài lộc sẽ đến không ngừng. Hơn tất cả, những nạn bất ngờ, tà ma sẽ tránh xa họ.

Đem thắc mắc về chuyện nanh heo được yểm bùa hỏi Nhân “đen”, chúng tôi nhận được lời giải thích: “Nanh heo rừng Lục Chiếc vốn đã là đồ rất quý. Nhưng nếu nó cong thanh hình tròn thì càng hiếm hơn, bởi lúc đó, nó đã bị “ngải nhập”. Nhân “đen” còn cho biết thêm, gọi là heo rừng Lục Chiếc vì đó là con đực đã tách bầy. Chúng thường mài nanh vào thân cây dầu chai nên còn gọi là heo lăn chai. Lâu dần, lăn chai đọc lái thành heo Lục Chiếc. Chất nhựa ở cây gỗ dầu chai dính lên làm cho chiếc nanh cứng hơn nhiều lần so với nanh thường. Cũng chính chất nhựa ấy vô tình biến đổi cấu tạo của một vài chiếc nanh heo rừng khiến nó uốn cong thành vòng tròn.

Bỏ cả trăm triệu để mua… niềm tin

Theo truyền tụng, nanh heo rừng rủ (hoặc rũ) có công năng mạnh mẽ nhất. Đó vốn là nanh của những con heo rừng thành tinh, sống lâu năm trong rừng sâu và đạt đến hạng thượng thừa về khả năng sinh tồn. Người ta gán ghép cho nó rất nhiều quyền năng vô song như: Đạn bắn không trúng, tránh được tai họa, buôn may bán đắt, thuốc chữa bệnh nan y… Đây cũng là loại nanh ưa được chuộng nhất, bởi người ta nói rằng, nó đã được “yểm bùa”. Bởi vậy, giá của loại nanh này cũng cao gấp nhiều lần so với loại nanh thường.

Đại gia săn nanh heo độc làm "bùa hộ mệnh" - 2

Một chiếc nanh heo tròn được treo trong nhà một đại gia để trấn giữ tài sản. Ảnh: T.G

Mỗi một người tìm mua nanh heo tròn đều có những mục đích và ước vọng riêng. Với giới buôn bán, họ hi vọng đó là bùa hộ mệnh may mắn sẽ giúp mua may, bán đắt, đem đến những điều tốt lành trong kinh doanh, thăng tiến về địa vị xã hội. Với dân cờ bạc ham mê đá gà, chơi số đề, cá độ…, họ kháo nhau rằng, đeo nanh heo rừng trên người sẽ “đánh đâu thắng đó”. Trong khi đó, dân giang hồ đeo nanh heo để khẳng định đẳng cấp… Đặc biệt, với những người đồ tể chuyên giết mổ heo, có lẽ vì có chút liên quan đến nghề nghiệp, họ thường nhờ thầy bùa làm phép trước khi đeo nanh quý. Họ tin việc này sẽ giúp họ tránh được sự trả giá từ công việc sát sinh.

Độc, lạ, quý hiếm và sở hữu uy lực là những tin đồn biến chiếc nanh heo tròn vô tri, vô giác trở thành “bùa hộ mệnh”. Bên cạnh nanh heo, nhiều người sẵn sàng bỏ cả “núi tiền” để mua “bảo bối” khác như nanh gấu, beo, hổ, ngà voi… Loại tầm thường nhất đã bị hét giá hàng chục triệu đồng, còn những loại “độc”, nhiều người sẵn sàng chi cả trăm triệu đồng đôi khi cũng không thể mua được. Nhân “đen” giải thích, giá nanh heo phụ thuộc vào nhiều yếu tố như màu sắc, hình dáng, phần trăm đặc ruột... Mới đây, anh vừa bán một cặp nanh heo tròn cho một doanh nhân Sài Gòn với giá 70 triệu đồng. Nhân bảo: “Hai chiếc nanh đó chỉ đặc 50% nên dừng lại ở mức giá ấy. Những chiếc nanh càng đặc thì giá càng cao. Thậm chí, những “bùa hộ mệnh” đặc 100% giá của nó có thể lên tới 5000 USD, thậm chí 10.000 USD tùy vào “độ chơi” của người mua”.

Quả thật, đối với những đồ vật liên quan đến chuyện vận mệnh, tâm linh thường được trân trọng và chẳng ai cảm thấy tiếc tiền khi mua chúng. Những đại gia, một khi sở hữu được món hàng “độc” mà họ ưng ý sẽ sẵn sàng chi cả tỷ bạc để dát vàng, bạc và yểm bùa cho nó. Lúc đó, món đồ này sẽ là vật bất ly thân, “bùa hộ mệnh” của các đại gia.

Tục đeo nanh thú xuất phát từ các bộ tộc xa xưa

Trao đổi với PV báo GĐ&XH Cuối tuần, Th.s Phan Xuân Viện (giảng viên bộ môn Văn học dân gian, trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân Văn, ĐHQG TP.HCM) cho biết: Từ xa xưa, người thợ săn đeo hoặc sở hữu nanh thú rừng để chứng tỏ những chiến tích trong những lần săn bắn.

Cũng có nhiều dân tộc dùng nanh vuốt thú này để thờ cúng, cầu mong những lần săn bắn tiếp theo sẽ thu hoạch được nhiều chiến lợi phẩm hơn. Họ coi đó là bùa hộ mệnh giúp tránh thú dữ, gặp may mắn trong săn bắn và tôn thêm vẻ uy nghiêm, mạnh mẽ của con người trước thiên nhiên hoang dã.

Việc đeo hay sở hữu nanh heo rừng chủ yếu xuất phát từ niềm tin tâm linh và tín ngưỡng dân gian. Thế nhưng, không phải dựa vào tín ngưỡng ấy mà người ta tìm cách sát hại thú rừng quý hiếm để lấy nanh. Bên cạnh đó, việc họ coi nanh heo tròn là món hàng tránh ma tà, quỷ quái, buôn bán gặp may là mê tín”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Phong (Gia đình & Xã hội)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN