Đặc nhiệm Mỹ chịu thêm đòn đau ở Somalia

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ vừa phải hứng thêm đòn đau ở Somalia sau khi chiến dịch đột kích đầy gay cấn ở đây không mang lại kết quả như mong đợi.

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ vừa thoát khỏi một thảm họa Blackhawk Down thứ hai ở Somalia sau khi chiến dịch đột kích nhằm bắt sống một thủ lĩnh khủng bố tại đất nước này thất bại thảm hại. Vậy diễn biến của chiến dịch đột kích này như thế nào, và vì sao những người lính đặc nhiệm tinh nhuệ nhất của quân đội Mỹ lại phải chịu bó tay trước những chiến binh Somalia đi dép lốp?

Mục tiêu được coi là “có giá trị cao” trong chiến dịch lần này của Mỹ là Abdikadir Mohamed Abdikadir, hay còn gọi là “Ikrima”, một thủ lĩnh phụ trách các chiến dịch của nhóm khủng bố al-Shabab. Với ưu tiên số một là bắt sống “con cá lớn” có giá trị thông tin cao này, hải quân Mỹ đã huy động đội đặc nhiệm SEAL 6, đơn vị đặc biệt tinh nhuệ đã từng tấn công tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden để thực hiện chiến dịch.

Đội đặc nhiệm hơn 20 lính SEAL này được đưa lên một chiếc xuồng cao tốc và hướng về phía bờ biển Somalia trong bóng tối của đêm ngày 5/10. Ba chiếc xuồng chở các lính SEAL khác hộ tống hai bên chiếc xuồng này để yểm trợ và hậu thuẫn cho phương án rút quân của đội sau khi bắt được Ikrima.

Đặc nhiệm Mỹ chịu thêm đòn đau ở Somalia - 1

Đặc nhiệm Mỹ đổ bộ vào Somalia từ phía bờ biển (Ảnh minh họa)

 Theo nhiều nguồn tin quân sự của Mỹ, chiếc xuồng đầu tiên cập bờ, và đội đặc nhiệm đổ bộ lên bờ biển gần thị trấn Barawe, miền nam Somali, hướng về mục tiêu là một tòa nhà kiên cố bên bờ biển. Thông tin tình báo của Mỹ đã xác nhận rằng Ikrima, kẻ lên kế hoạch cho các vụ khủng bố bên ngoài Somalia đang ở trong tòa nhà này.

Đặc nhiệm SEAL đột nhập vào bên trong tòa nhà và chiếm lĩnh các vị trí đã chọn dựa trên các thông tin tình báo được thu thập từ trước.

Thế rồi đột nhiên một chiến binh al-Shabab bước ra khỏi tòa nhà, hút một điếu thuốc rồi quay trở lại vào bên trong. Chiến binh này vẫn rất bình tĩnh và không có dấu hiệu nào cho thấy anh ta đã phát hiện ra đặc nhiệm SEAL. Tuy nhiên sau khi quay trở vào, chiến binh này bỗng nhiên nổ súng và vãi những viên đạn AK-47 như mưa về phía lính đặc nhiệm SEAL.

Ngay lập tức các đặc nhiệm Mỹ phải hứng chịu hỏa lực tấn công nặng nề từ phía các chiến binh của al-Shabab. Đạn trút như mưa về phía các vị trí ẩn nấp của họ và lựu đạn bắt đầu ầm ầm trút xuống.

Đặc nhiệm Mỹ chịu thêm đòn đau ở Somalia - 2

Các chiến binh của nhóm vũ trang al-Shabab

Một vài lính SEAL có thể nhìn thấy Ikrima trên cửa sổ của tòa nhà này nhưng không tài nào tiếp cận được. Đặc nhiệm SEAL vừa tìm cách bắn trả vừa cố tìm đường tiếp cận gần hơn với mục tiêu.

Và rồi một số trẻ con và phụ nữ xuất hiện ngay phía trước mũi súng của họ. Mục tiêu thì được canh gác và bảo vệ cẩn mật bằng các chiến binh vũ trang, trong khi ở tòa nhà này có cả trẻ con và phụ nữ đang mắc kẹt giữa hai làn đạn. Thế rồi cả thị trấn Barawe sôi sục và thêm nhiều chiến binh vũ trang bắt đầu đổ về tòa nhà của Ikrima. Khoảng 20 lính đặc nhiệm Mỹ giờ đây phải đối mặt với vài trăm chiến binh Somalia.

Về nguyên tắc, trong tình huống bị bao vây và không thể bắt sống được mục tiêu, chỉ huy chiến dịch có thể yêu cầu xin hỗ trợ không kích, và tên lửa từ ngoài khơi sẽ san bằng khu vực này nhằm tiêu diệt mục tiêu và yểm hộ cho các đặc nhiệm rút quân.

Tuy nhiên, vì trong tòa nhà này có cả trẻ em và phụ nữ, chỉ huy đội đặc nhiệm SEAL đã ra lệnh cho lính của mình bỏ lại hết các trang bị và rút quân ra phía bờ biển.

Các nguồn tin quân sự Mỹ cho biết đặc nhiệm SEAL rút quân theo từng chặng và mở đường trở lại bãi biển, đồng thời xin chỉ thị tiếp theo của cấp trên. Theo các nguồn tin này, đội đặc nhiệm vẫn xem xét khả năng quay trở lại tiếp tục chiến đấu.

Đặc nhiệm Mỹ chịu thêm đòn đau ở Somalia - 3

Các trang bị, đạn dược mà lính Mỹ bỏ lại bị al-Shabab thu được

Một chiếc máy bay trực thăng vũ trang được điều đến để yểm trợ hỏa lực, dọn đường cho đội SEAL tới được chiếc xuồng đang đợi trên bờ biển. Cấp trên đã quyết định rằng mục tiêu của chiến dịch này không tương xứng với những thiệt hại về sinh mạng của dân thường và của chính lính SEAL.

Đội đặc nhiệm SEAL đã thoát khỏi Barawe mà không có người lính nào chết hay bị thương. Tuy nhiên họ đã không bắt được mục tiêu và chấp nhận ra về tay trắng. Đây là thất bại đầu tiên của đội đặc nhiệm SEAL 6 kể từ khi họ thực hiện thành công chiến dịch đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden vào năm 2011.

Một sĩ quan quân đội Mỹ nói: “Vài năm sau khi tiêu diệt được bin Laden, mọi người trong đội SEAL 6 đều nghĩ rằng nhiệm vụ lần này rất dễ dàng, thế nhưng không phải như vậy. Khu vực này không có mạng lưới hỗ trợ như ở Afghanistan hay Iraq.” Quan chức này cũng nói rằng SEAL đã rất may mắn khi không có người nào bị thương vong trong chiến dịch này.

Trong một tuyên bố của mình, phụ trách báo chí Lầu Năm Góc George Little cho biết: “Mặc dù chiến dịch này không bắt được Ikrima những các binh sĩ quân đội Mỹ đã thực hiện chiến dịch với sự chuẩn xác vô song và thể hiện được rằng Mỹ có thể gây sức ép trực tiếp đối với những kẻ cầm đầu al-Shabab vào bất cứ lúc nào.”

Trong một chiến dịch được thực hiện đồng thời cách đó hơn 5000 km, lực lượng đặc nhiệm Delta của Mỹ đã bắt sống được ngay trên đường phố Lybia tên Abu Anas al-Libi, một thủ lĩnh al-Qaeda vì có dính líu đến các vụ đánh bom đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania hồi năm 1998.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo NBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN