Cựu Đại tá Phùng Anh Lê bị tuyên phạt 7 năm 6 tháng tù

Sự kiện: Thời sự

Với cáo buộc nhận hối lộ số tiền 110 triệu đồng để thả người trái pháp luật, cựu đại tá Phùng Anh Lê bị tòa tuyên phạt mức án 7 năm 6 tháng tù giam.

Sau 3 ngày xét xử và nghị án, sáng 14/8, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Phùng Anh Lê (cựu đại tá, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội) 7 năm 6 tháng tù về tội "Nhận hối lộ".

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng Cảnh sát hình sự Công an Tây Hồ) 10 tháng 20 ngày tù (bằng thời hạn tạm giam); bị cáo Lê Đình Trung lĩnh 4 tháng 12 ngày tù (bằng thời hạn tạm giam), cả hai được trả tự do tại tòa; riêng bị cáo Vũ Công Ngọc (cựu Đội phó Hình sự Công an quận Tây Hồ) bị tuyên 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Cả ba bị cáo nêu trên đều bị tuyên án về tội "Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù”.

Về dân sự, HĐXX buộc ông Phùng Anh Lê nộp lại số tiền đã nhận hối lộ để sung công quỹ Nhà nước.

HĐXX xác định, sau khi đối tượng Nguyễn Hữu Tài ra đầu thú rồi bị tạm giữ khuya 22/9/2016, người thân của Tài đã nhờ ông Phùng Văn Bảy (chú họ của bị cáo Lê) gặp ông Lê để nhờ giúp đỡ cho nghi phạm này không bị xử lý hình sự.

Khi gặp chú họ, cựu đại tá Phùng Anh Lê đã đề nghị phải đưa 110 triệu đồng để cho Tài và phía bị hại hòa giải. Sau đó, người thân của Tài đã chuẩn bị tiền và vay mượn thêm, rồi chuyển cho ông Bảy để người trung gian này chuyển cho ông Lê. Sau khi ông Bảy gặp và để tiền tại phòng làm việc của ông Lê rồi ra về, bị cáo đã yêu cầu Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc mang hồ sơ vụ việc liên quan Nguyễn Hữu Tài đến để xem. Lúc đó, Tài đã được đưa vào nhà tạm giữ của Công an quận Tây Hồ. Đêm 22/9/2016, ông Lê chỉ đạo cấp dưới đến nhà tạm giữ đưa Tài ra ngoài, cho viết cam đoan rồi thả về.

Do đó, tòa cho rằng, cáo trạng của Viện KSND Tối cáo buộc tội ông Lê cùng nhóm đồng phạm là đúng.

Bị cáo Phùng Anh Lê (áo trắng) cùng nhóm đồng phạm tại tòa.

Bị cáo Phùng Anh Lê (áo trắng) cùng nhóm đồng phạm tại tòa.

Trước đó, được tự bào chữa sau phần luận tội, ông Phùng Anh Lê cho hay, Viện kiểm sát có đề nghị ông mức án 1 năm hay 10 năm cũng nhau vì ông không có tội.

Liên quan đến người chú họ Phùng Văn Bảy khai ra chuyện đưa 110 triệu đồng cho mình tại phòng làm việc, ông Lê nói: "Ông Bảy có dám giơ tay thề trước tính mạng của bố mẹ mình rằng ông đưa cho tôi 110 triệu không? Còn tôi thề tôi không nhận tiền của ông Bảy, nếu tôi nói sai thì mẹ tôi sẽ chết, mẹ là người tôi kính trọng, yêu quý nhất trên đời này, yêu hơn cả vợ tôi”.

Ngoài lời thề, bị cáo Lê còn nêu dẫn chứng, các luật sư bào chữa đã trình bày về 14 lời khai của ông Bảy đều mâu thuẫn, không lần nào giống nhau...

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Phùng Anh Lê thề không nhận 110 triệu đồng, nói sẽ kêu oan đến chết

Sau khi nghe đại diện VKS đề nghị mức án, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ đã mang cả mẹ mình ra thề rằng không nhận số tiền 110 triệu đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng An ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN