Cựu chủ tịch Khánh Hòa Lê Đức Vinh xin vắng mặt tại tòa vì đang mang bệnh nặng

Sự kiện: Thời sự

Ông Lê Đức Vinh trình bày đang bị bệnh rất nặng, đặc biệt tinh thần bị ảnh hưởng nặng nề sau hai vụ án liên quan núi Chín Khúc và Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa.

Sáng 11-12, TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bốn bị cáo liên quan đến sai phạm tại dự án 28E Trần Phú, TP Nha Trang.

Bốn bị cáo bị VKSND tỉnh Khánh Hòa truy tố cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, theo khoản 3 Điều 219 BLHS.

Các bị cáo gồm: Nguyễn Chiến Thắng, cựu chủ tịch UBND tỉnh; Lê Đức Vinh, cựu chủ tịch UBND tỉnh; Đào Công Thiên, cựu phó Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Tấn Thái, cựu giám đốc Sở TN&MT.

Bị cáo Lê Đức Vinh: Tôi đang bị bệnh rất nặng

Từ 8 giờ sáng, an ninh được thắt chặt tại phiên tòa, những người tham dự đều phải qua máy soi chiếu an ninh.

Bị cáo Nguyễn Chiến Thắng (phải) và Đào Công Thiên tại phiên tòa sáng 11-12. Ảnh: XUÂN HOÁT

Bị cáo Nguyễn Chiến Thắng (phải) và Đào Công Thiên tại phiên tòa sáng 11-12. Ảnh: XUÂN HOÁT

Tại phiên tòa, ông Nguyễn Chiến Thắng và Đào Công Thiên có mặt. Còn ông Lê Đức Vinh và Võ Tấn Thái có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Trình bày trong đơn, bị cáo Lê Đức Vinh cho biết mình đang điều trị bệnh tại trạm y tế của Trại giam Thủ Đức - Z30D (đóng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận).

“Tôi bị bắt tạm giam vào tháng 6-2021. Khi đó tôi bị bệnh nặng và được điều trị liên tục, được giám định y khoa xác định mắc các bệnh trĩ nội, đại tràng, viêm dây thần kinh viêm phế quản di chứng, thoái hóa cột sống….

Tình trạng bệnh tình của tôi vốn đã rất nặng, lại bị ảnh hưởng nặng về tinh thần do liên quan đến vụ án núi Chín Khúc và vụ án tại trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa (cũ) nên bệnh tình ngày một trầm trọng, không có dấu hiệu thuyên giảm” - ông Vinh nêu trong đơn.

Cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết trong thời gian chấp hành án tại Trại giam Z30D, bị cáo xin điều trị tại trạm y tế của trại, sau đó được chuyển đến Bệnh viện tỉnh Bình Thuận, do thoái hóa đốt sống, thoát vị đĩa đệm, sau đó được chuyển vào TP.HCM điều trị.

“Một trong những bệnh nặng của tôi là suy giảm tĩnh mạch và bệnh tình đang tiến triển ngày càng xấu, có khả năng bị đột quỵ" - bị cáo Vinh trình bày trong đơn.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: XUÂN HOÁT

Luật sư bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: XUÂN HOÁT

Vẫn theo đơn, bị cáo Vinh trình bày hiện sức khỏe không cho phép để có thể tiếp tục tham gia phiên tòa xét xử theo triệu tập của tòa.

“Tôi đang chữa bệnh tại Trại giam Z30D cách trụ sở TAND tỉnh Khánh Hòa trên 300 km, thời gian di chuyển hơn năm tiếng đồng hồ. Tôi không đủ sức khỏe để đảm bảo di chuyển về trụ sở TAND tỉnh Khánh Hòa. Vì vậy, tôi làm đơn này, kính đề nghị VKSND tỉnh, TAND tỉnh Khánh Hòa xem xét tạo điều kiện cho tôi được vắng mặt trong toàn bộ các phiên tòa xét xử" - cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa trình bày.

Còn bị cáo Võ Tấn Thái cũng có đơn xin xét xử vắng mặt do đang bị bệnh nặng. Trong đơn, cựu giám đốc Sở TN&MT cho biết đang chấp hành án tại Trại giam Xuân Phước - Cục C10 Bộ Công an, đóng tại tỉnh Phú Yên. Bản thân đang bị bệnh nặng nên không đủ sức khỏe để tham dự phiên tòa, và xin vắng mặt trong tòan bộ phiên xét xử.

Luật sư đề nghị triệu tập đại diện thẩm định giá cấp bộ

Ngoài hai bị cáo trên, tại phiên tòa, đại diện nguyên đơn dân sự được UBND tỉnh Khánh Hòa ủy quyền là ông Vĩnh Thông, Giám đốc Sở Tài chính, có đơn xin vắng mặt vì lý do đang đi công vụ tại Hà Nội.

Đại diện Hội đồng thẩm định giá tài sản trong tố tụng hình sự cấp bộ và toàn bộ sáu thành viên trong Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Khánh Hòa cũng đều có đơn xin xét xử vắng mặt.

Tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Chiến Thắng, đề nghị HĐXX triệu tập đại diện nguyên đơn dân sự tỉnh Khánh Hòa và đại diện Hội đồng thẩm định giá tài sản trong tố tụng hình sự cấp bộ.

Theo luật sư, việc có mặt của hai đại diện trên tại phiên tòa có ý nghĩa rất quan trọng. “Chúng tôi chia sẻ với công việc của nguyên đơn dân sự tỉnh Khánh Hòa, nhưng nếu vắng mặt thì phải có sự thay thế. Sự có mặt của nguyên đơn dân sự rất quan trọng, vì để làm rõ được quá trình có sai phạm hay không của các bị cáo trong vụ án” - luật sư nêu ý kiến.

Chưa hết, theo luật sư này, liên quan đến sự vắng mặt của đại diện Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự cấp bộ, phía Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang có nhiều ý kiến, đề nghị xem xét về cơ sở, căn cứ xác định giá trị khu đất 28E, cũng như thiệt hại trong vụ án có cấu thành tội theo điều 219 BLHS hay không.

“Tại phiên tòa, đại diện Hội đồng thẩm định giá tài sản trong tố tụng hình sự cấp bộ vắng mặt mà không có lý do như nguyên đơn dân sự. Do đó, chúng tôi đề nghị HĐXX xem xét liên quan đến sự vắng mặt của chủ thể nói trên, để đảm bảo sự xem xét một cách toàn diện, khách quan trong quá trình xét xử vụ án” - luật sư đề nghị.

Sau HĐXX khi hội ý, chủ tọa phiên tòa nêu rằng các bị cáo Lê Đức Vinh và Võ Tấn Thái đều có đơn xin vắng mặt và điều này phù hợp với quy định pháp luật. Ngoài ra, các bị cáo này đã có lời khai, đồng thời cử luật sư biện hộ để đảm bảo quyền lợi hợp pháp.

Nguyên đơn dân sự đã có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do công vụ, cũng phù hợp với quy định pháp luật, nên HĐXX chấp nhận sự vắng mặt này.

“Về sự vắng mặt của đại diện Hội đồng thẩm định giá tài sản trong tố tụng hình sự cấp bộ, HĐXX nhận thấy không gây trở ngại cho việc xét xử nên quyết định tiếp tục phiên tòa” - thẩm phán chủ tọa Lâm Vương Mỹ Linh nói.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục.

Theo cáo trạng, khu đất 28E Trần Phú, TP Nha Trang có tổng diện tích 20.100 m2, gồm hai thửa liền kề do Công ty CP Điện lực Khánh Hòa và Trung tâm điều dưỡng thuộc Tổng Công ty điện lực Miền Trung quản lý, sử dụng.

Từ năm 2013 đến năm 2015, bốn bị cáo trên đã vi phạm pháp luật trong quản lý nhà nước liên quan đến các khâu lựa chọn nhà đầu tư dự án, thu hồi đất, thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch dự án, giao đất và cho thuê đất đối với khu đất 28E.

Những sai phạm của các bị cáo là để cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang được thực hiện dự án nhà ở không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, hoặc đấu thầu dự án, dẫn đến thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 137,7 tỉ đồng.

Nguồn: [Link nguồn]

An ninh thắt chặt tại phiên tòa xử 3 cựu chủ tịch, phó chủ tịch tỉnh Khánh Hòa

Cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh và giám đốc Sở TN&MT Võ Tấn Thái vắng mặt tại phiên tòa vì lý do sức khỏe.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Hoát ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN