Cục CSGT: Biển xe máy 5 số có chữ cái gắn với 1 số vẫn được định danh

Đại diện Cục CSGT cho hay, các biển 5 số cấp cho xe máy của người dân gồm 1 chữ cái và 1 chữ số vẫn được định danh.

Biển 5 số cấp cho xe máy vẫn được định danh. Ảnh minh hoạ.

Biển 5 số cấp cho xe máy vẫn được định danh. Ảnh minh hoạ.

Liên quan đến việc định danh biển số xe máy, tối 10/11, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) - Bộ Công an cho biết, Thông tư 24/2023 của Bộ Công an có quy định rõ về màu sắc, series của từng loại biển số xe được cấp từ ngày 15/8.

Theo đó, biển số cấp cho mô tô, xe máy sẽ có sự thay đổi so với trước đây.

Cụ thể, biển số xe mô tô có nền màu trắng, chữ và số màu đen, series biển số sẽ sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z kết hợp với một trong 20 chữ cái A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z. Đây là biển mô tô cấp cho xe của các tổ chức, cá nhân trong nước.

Theo Thông tư 24/2023 của Bộ Công an, biển số mới cấp cho xe máy của người dân sẽ có 2 chữ cái liền nhau chứ không phải 1 chữ số kết hợp với 1 chữ cái như trước.

Theo đại diện Cục CSGT, tại Điều 39 Thông tư 24/2023 của Bộ Công an, các biển 5 số theo mẫu cũ được cấp trước ngày 15/8 (series gồm 1 chữ cái và 1 số) người dân đang sử dụng, vẫn sẽ được định danh. Khi làm thủ tục thu hồi theo quy định, hệ thống đăng ký xe vẫn cấp lại biển số này khi chủ xe đăng ký xe khác.

Đại diện Cục CSGT cũng lý giải, tại một số địa phương vẫn cấp biển số theo mẫu cũ (series gồm 1 chữ cái và 1 chữ số) là do kho số còn tồn trong đợt phân bổ trước ngày 15/8. Số lượng những biển số này không nhiều, sau khi cấp cho người dân cũng sẽ được định danh bình thường.

“Sau khi cấp hết biển số theo mẫu cũ còn tồn, cảnh sát sẽ cấp biển số xe máy theo mẫu mới gồm 2 ký tự chữ cái cho người dân”, đại diện Cục CSGT nói và cho biết, không có việc biển số xe máy 5 số theo mẫu cũ (series gồm 1 chữ cái và 1 số) mà người dân đang sử dụng sẽ không được định danh hoặc không được cấp lại nếu làm thủ tục thu hồi.

Vị này nói thêm, một số người gặp sự cố khi đăng ký thu hồi, cấp biển số là do một số trục trặc kỹ thuật hoặc cán bộ thực thi có cách hiểu chưa rõ. Cục CSGT sẽ tiếp tục có văn bản hướng dẫn tới các cấp để việc cấp, thu hồi biển số định danh được thực hiện thuận lợi.

Nguồn: [Link nguồn]

”Biển số định danh”, những điều người dân cần biết

Bắt đầu từ ngày 15/8/2023, Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới đã chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, thực tế ghi nhận...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh An ([Tên nguồn])
Biển số định danh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN