Cuba nghiêng mình tưởng nhớ Tướng Giáp

Lòng thương xót của đất nước Cuba trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được thể hiện sâu sắc trên các tờ báo lớn của nước này.

Ngày 5/10, đất nước Cuba anh em vô cùng thương xót trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một “người bạn lớn” của đất nước Cuba và là một vị tướng huyền thoại của thế kỷ 20 vì những chiến công quân sự lừng lẫy của ông.

Tờ Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba dành hẳn cả một trang báo để tưởng nhớ đến vị tướng huyền thoại của đất nước Việt Nam vừa qua đời ở tuổi 103.

tuong nho dai tuong vo nguyen giap cuba tuong nho dai tuong vo nguyen giap Dai tuong Vo Nguyen Giap qua doi thien tai quan su kiet xuat truyen thong quoc te dien bien phu vo nguyen giap quan doi nhan dan viet nam che do thuc dan tin hot tin nong tin nhanh vn

Đại tướng Võ Nguyên Giáp gặp gỡ Chủ tịch Cuba Fidel Castro

Dưới tựa đề: “Vị tướng của thế kỷ 20 qua đời”, bài báo điểm lại cuộc đời và sự nghiệp lẫy lừng của tướng Giáp, một “người bạn lớn của Cuba và của sự nghiệp cách mạng”, một người được coi là “ngọn núi lửa phủ tuyết” vì những chiến thắng “không tưởng” của ông trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp, đế quốc Nhật và cuộc xâm lăng của Mỹ để xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Tờ Granma nhấn mạnh rằng tướng Giáp là “một trong những chiến lược gia quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử”, người đã đánh bại quân Nhật năm 1945, rồi đập tan tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của Pháp năm 1954, và nhiều năm sau đó đánh đuổi đế quốc Mỹ ra khỏi miền Nam Việt Nam, thống nhất đất nước vào năm 1975.

Bài báo viết: “Bằng những chiến thắng trên chiến trường, vị tướng huyền thoại này của Việt Nam đã được quân Pháp gọi là ‘Napoleon Đỏ’ và “Núi lửa phủ tuyết’.”

Tờ Granma tiếp tục: “Tướng Giáp không chỉ là bậc thầy trong nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh cách mạng mà còn là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng, trong đó có cuốn Chiến tranh Nhân dân, Quân đội Nhân dân.”

Granma cũng trích dẫn những lời ca ngợi của viên tướng nổi tiếng người Pháp Marcel Bigeard dành cho tướng Giáp: “Tướng Giáp đã lãnh đạo quân đội Việt Nam giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác trong suốt 30 năm, đó là một kỳ tích chưa từng thấy! Tôi tin rằng cuộc đời và sự nghiệp đầy huyền thoại của đại tướng Võ Nguyên Giáp mãi mãi là tấm gương, là niềm tự hào của mỗi người Việt Nam”. Trong trận chiến Điện Biên Phủ, Marcel Bigeard mới chỉ là một thiếu tá lính dù và đã bị quân của tướng Giáp bắt làm tù binh.

Cuba nghiêng mình tưởng nhớ Tướng Giáp - 2

Hai người bạn lớn gặp lại nhau

Tờ báo này còn trích dẫn lời của một đối thủ cũ của tướng Giáp là tướng William Westmoreland, Tổng chỉ huy quân viễn chinh Mỹ tại Đông Dương rằng: “Mọi đức tính tạo nên một người chỉ huy quân sự vĩ đại như sự quyết đoán, sức mạnh tinh thần, khả năng tập trung trí tuệ và hành động, trí thông minh, tất cả đều có ở tướng Giáp - một vị thống soái vĩ đại.”

Một tờ báo lớn khác của Cuba là Jeventud Rebelde gọi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những nhà quân sự vĩ đại nhất mọi thời đại với chiến lược không bao giờ chịu lùi bước của ông, là người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, là người bạn, người học trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tờ báo này cũng nhấn mạnh rằng sự qua đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp “là nỗi đau thương của dân tộc Việt Nam”, nhưng đồng thời tấm gương của ông sẽ còn mãi với đất nước nhằm hoàn thành ước nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh đưa Việt Nam thành một đất nước tươi đẹp hơn gấp trăm lần.

Tất cả các chương trình phát thanh và truyền hình ở đất nước Cuba đều đưa tin dày đặc về sự qua đời của vị tướng vĩ đại, một người bạn thân thiết của nhân dân Cuba, một trong những nhân vật được kính trọng và ngưỡng mộ nhất, người đã từng nhiều lần gặp gỡ nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Tổng hợp) ([Tên nguồn])
Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN