Cụ bà tự thiêu: Bộ Tư pháp lên tiếng

Bộ Tư pháp vừa có thông cáo báo chí về vụ việc cụ bà 83 tuổi tự thiêu trước cổng trụ sở TAND huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.

Trước đó, sáng 5/7, một cụ bà đã châm lửa tự thiêu trước TAND huyện Đông Hòa (Phú Yên). Nạn nhân là một cụ bà Nguyễn Thị Bương (83 tuổi, ở thôn Phước Lương, xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên). Mặc dù người dân nỗ lực cứu chữa nhưng cụ bà đã tử vong.

Bộ Tư pháp cho biết đã chỉ đạo thành lập đoàn công tác trực tiếp vào tỉnh Phú Yên làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên để chỉ đạo, xử lý các vấn đề liên quan.

Theo Bộ Tư pháp, bước đầu xác định, cụ bà Nguyễn Thị Bương là người được thi hành án trong một bản án dân sự hồi cuối năm 2009 của TAND huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Theo bản án này, ông Nguyễn Văn Lập (chồng bà Trần Thị Giàu – con gái cụ bà Bương) phải trả cho cụ Bương 3 chỉ vàng Y loại 24K 99.

Sau khi nhận được đơn yêu cầu thi hành án của cụ Nguyễn Thị Bương, tháng 3/2010, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa đã ra quyết định thi hành án “buộc ông Nguyễn Văn Lập phải trả cho bà Nguyễn Thị Bương 3 chỉ vàng Y loại 24K 99”.

Trong quá trình thi hành án, ngày 31/5/2010, bà Trần Thị Giàu (con gái cụ Bương) đã nhận một bộ salon do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa kê biên của ông Nguyễn Văn Lập trị giá 3 triệu đồng (ba triệu đồng) để đối trừ số tiền phải thi hành án. Bà Giàu đã chuyển số tiền này cho cụ Bương (tương đương 1,11 chỉ vàng).

Sau khi xác minh và có cơ sở khẳng định ông Nguyễn Văn Lập không có điều kiện thi hành án, ngày 5/9/2011, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa đã quyết định trả lại đơn yêu cầu thi hành án cho cụ Nguyễn Thị Bương. Cơ quan này cũng thông báo cho cụ Bương biết về quyền được yêu cầu thi hành án trở lại khi ông Lập có điều kiện thi hành án.

Theo Bộ Tư pháp, thực tế cho đến nay, Chi cục Thi hành án dân sự và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên không nhận được đơn khiếu nại hoặc đơn yêu cầu thi hành án của cụ Nguyễn Thị Bương.

Cơ quan này cũng cho hay, hiện đang chỉ đạo Đoàn công tác và các đơn vị có liên quan tiếp tục kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quá trình tổ chức thi hành án và các trình tự, thủ tục thi hành án có liên quan đến cụ bà Nguyễn Thị Bương.

Nếu có căn cứ cho thấy có sai phạm trong quá trình tổ chức thi hành án, Bộ Tư pháp cho biết sẽ xử lý nghiêm, triệt để các tập thể, cá nhân có sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Mặt khác, Bộ Tư pháp cũng sẽ thông báo trên báo chí, truyền thông khi có kết luận chính thức về vụ việc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN