Công văn The Voice Kids: Thanh Hóa nói gì?

“Sở GĐ&ĐT Thanh Hóa không chỉ đạo mà chỉ thông báo để các học sinh và thầy cô ủng hộ cháu Quang Anh trong Đêm chung kết The voice kids - Giọng hát Việt nhí”, ông Hoàng Tiến Hiện, Phó GĐ Sở GD&ĐT Thanh Hóa nói.

Ngay sau Đêm chung kết The Voice Kids - Giọng hát Việt nhí đã diễn ra tối qua 7/9 tại TP.HCM, một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về “công văn ủng hộ” nhắn tin bình chọn cho Nguyễn Quang Anh đến từ Thanh Hóa, vừa đạt giải quán quân The Voice Kids. Đó là hai công văn của Sở GD&ĐT Thanh Hóa và UBND Phường Đông Sơn (TP. Thanh Hóa) vận động nhắn tin bình chọn cho thí sinh này.

Đáng chú ý, trong đêm thi chung kết, kết quả phụ thuộc hoàn toàn vào bình chọn từ khán giả qua tin nhắn điện thoại. Trước nhiều ý kiến trái chiều xung quanh hai công văn này, ông Hoàng Tiến Hiện, Phó GĐ Sở GD&ĐT Thanh Hóa và ông  Lê Chí Hùng, bí thư Đảng ủy phường Đông Sơn (TP. Thanh Hóa) đã có cuộc trao đổi với PV.

Thưa ông Hoàng Tiến Hiện, Phó GĐ Sở GD&ĐT Thanh Hóa, hiện nay dư luận xôn xao việc Sở GD&ĐT Thanh Hóa có công văn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc nhắn tin ủng hộ cho cháu Quang Anh trong đêm chung kết giọng hát Việt nhí. Chuyện này có hay không?

Công văn The Voice Kids: Thanh Hóa nói gì? - 1

Quang Anh giành vòng nguyệt quế Quán Quân Giọng Hát  Việt Nhí, ẵm về  giải thưởng 500 triệu đồng

Sở GĐ&ĐT Thanh Hóa không chỉ đạo ai phải nhắn tin ủng hộ cháu Quang Anh – một học sinh trong tỉnh đi thi Giọng hát Việt nhí. Sở chỉ có thông báo để các học sinh và thầy cô giáo ủng hộ cháu Quang Anh.

Đây cũng là việc làm văn hóa. Ví dụ, chúng ta có cuộc thi bình chọn Vịnh Hạ Long... đều có sự suy tôn của các fan hâm mộ tại địa phương. 

Tôi khẳng định lại, chúng tôi chỉ thông báo, chứ không phải chỉ đạo.

Có ý kiến cho rằng, cuộc thi của trẻ em mà dùng đến “công văn” của Sở để kêu gọi có nên không, thưa ông?

Phải nói rõ rằng, đó không phải công văn dấu đỏ, đó chỉ là dạng thông báo giống như kiểu gửi email, bởi Sở GD&ĐT Thanh Hóa có hộp thư điện tử riêng.

Nội dung thông báo của Sở là trong cuộc thi này có học sinh Quang Anh của trường Lý Tự Trọng được vào chung kết. Để em vươn xa với tài năng và ước mơ ca hát của mình, các em học sinh, thầy giáo cô giáo nếu hưởng ứng thì bình chọn cho em, vậy thôi. Chúng tôi không đặt ra yêu cầu các nhà trường, tổ chức phải chỉ đạo gì.

Việc Sở GD&ĐT có “công văn” gửi đến các đơn vị trực thuộc kêu gọi ủng hộ một cuộc thi giải trí cho trẻ em, có đúng chức năng không, thưa ông?

Luận về đúng sai, phải nói thế này, đây là vận động hưởng ứng tuyên truyền giáo dục toàn diện cho học sinh. Ở trường học, các cháu không chỉ học các môn văn hóa mà còn học nhạc, họa, kỹ năng sống... Do vậy, nếu học sinh có năng khiếu, cũng đáng được tuyên dương.

Bản thân tỉnh Thanh Hóa có trên 2.000 giáo viên dạy nhạc, họa ở tất cả các trường Tiểu học, THCS... Thường xuyên 2 năm một lần ngành giáo dục tổ chức cuộc thi “Giai điệu tuổi hồng”, tiếng hát mầm non tiểu học... đó là cơ hội các cháu thể hiện tài năng âm nhạc. Ví dụ, năm trước, Thanh Hóa cháu Hồ Văn Phong đi thi “Giai điệu tuổi hồng toàn quốc” đạt giải.

Vì vậy việc tuyên tuyền cho các em học sinh có khả năng vươn cao, học tốt đi thi là bình thường.

Công văn The Voice Kids: Thanh Hóa nói gì? - 2

Ông Hoàng Tiến Hiện, Phó GĐ Sở GD&ĐT Thanh Hóa (Ảnh: thanhhoa.gov.vn)

Nhiều ý hiến cho rằng, cuộc thi của con trẻ toàn quốc mà sự ủng hộ từ các cơ quan nhà nước tại địa phương là không công bằng. Ông nghĩ sao?

Tại cuộc thi, tỉnh Thanh Hóa của hai cháu tham dự là Hồ Văn Phong và Quang Anh. Hồ Văn Phong từng đạt giải trong các cuộc thi hát, xuất hiện trên các diễn đàn ca hát và được nhiều người biết đến hơn Quang Anh.

Nhưng ngay lần đầu tham dự cuộc thi, cháu Quang Anh đã được sự ủng hộ lớn hơn cháu Hồ Văn Phong từ nhân dân trong tỉnh. Có thể nói, ngay ở trong tỉnh Thanh Hóa đã rất công bằng rồi.

Ông có nghĩ Quang Anh hoàn toàn xứng đáng giành ngôi quán quân Giọng hát Việt nhí mùa đầu tiên?

Qua những lần thi chúng tôi thấy khả năng hát và hoạt động sân khấu của cháu Quang Anh rất tốt. Bên cạnh đó, không chỉ một thể loại, Quang Anh có thể tiếp cận được nhiều thể loại nhạc khác nhau. Chúng tôi rất mừng vì cháu đạt giải quán quân một cách xứng đáng.

Công văn The Voice Kids: Thanh Hóa nói gì? - 3

Hai công văn từ các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa

Nếu không có sự ủng hộ từ những công văn, Quang Anh vẫn giành quán quân?

Tự thân cháu Quang Anh đã rất xứng đáng giành quán quân, dù có thông báo ủng hộ hay không cũng vậy thôi.

Xin nói thêm, tỉnh Thanh Hóa hiện nay có nhiều người rất thành công trên con đường ca hát, thưa ông?

(Cười) Vâng thưa đồng chí, vùng đất này ngẫu nhiên có nhiều người hát hay thế. Việc dạy âm nhạc, đến nay Thanh Hóa có hệ thống từ tiểu học đến THCS... rồi có trường Đại học VHTTDL Thanh Hóa hoạt động rất tốt.

Có thể kể đến các ca sỹ nổi tiếng như Trọng Tấn quê ở huyện Bá Thước; Anh Thơ, Thanh Hoa quê Quảng Xương; Anh dũng, Phương Linh ở Thành Phố Thanh Hóa...

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Ông  Lê Chí Hùng, bí thư Đảng ủy phường Đông Sơn (TP. Thanh Hóa) cho biết, Công văn ủng hộ của Phường Đông Sơn xuất phát từ Công văn của Sở GD&ĐT. Sau đó Phòng GĐ&ĐT Thành phố Thanh Hóa có công văn gửi các trường học, phường xã... nên chúng tôi cũng có công văn ủng hộ.

Bản thông báo này gửi cho các tổ trưởng dân phố và đọc trên phát thanh của Phường... để ai yêu thích thì bình chọn cho cháu Quang Anh.

Theo vị bí thư Đảng ủy Phường, từ hôm qua cháu được giải, bà con trong phường rất phấn khởi.

“Cháu Quang Anh xứng đáng được quán quân. Nhất là với hoàn cảnh gia đỉnh nhà cháu cộng với sự rèn luyện, học tập, tham gia thi một cách xuất sắc, cháu hoàn toàn xứng đáng được giải, không cần phải có công văn ủng hộ.”

Quang Anh bắt đầu được chú ý từ khi hát ca khúc Chiếc khăn piêu của nhạc sĩ Doãn Nho tại vòng Liveshow của Chương trình Giọng hát Việt nhí 2013 - The Voice Kids. Ở bài hát này, Quang Anh “luyến láy” rất thành công và có phong cách biểu diễn được cho là chuyên nghiệp “như ca sỹ”.

Với các phần thi trong suốt thời gian diễn ra chương trình như Sắc màu, Chiếc khăn piêu, Thềnh Thềnh Oong ơi.. Quang Anh luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả.

Đêm chung kết tối 7/9, Quang Anh tiếp tục gây ấn tượng với ca khúc ca khúc Đá trông chồng của nhạc sỹ Lê Minh Sơn, Quê nhà của tác giả Trần Tiến và cùng 4 thí sinh còn lại và 2 vị HLV Hồ Hoài Anh - Lưu Hương Giang thể hiện ca khúc Giữ lấy niềm tin.

Với 215.903 phiếu bình chọn, chiếm 43,37% tổng số phiếu, Quang Anh trở thành quán quân Giọng hát Việt nhí 2013. Tuy nhiên, đây được cho thành tích bất ngờ bởi trước đêm chung kết, nhiều người cho rằng, với lượng fan hùng hậu, cô bé Phương Mỹ Chi với giọng dân ca ngọt ngào nhiều khả năng sẽ về nhất.

Ngay sau đêm chung kết, xuất hiện thông tin về hai công văn của cơ quan nhà nước từ quê hương Thanh Hóa kêu gọi nhắn tin ủng hộ Quang Anh.

Công văn của Sở GD&ĐT Thanh Hóa có nội dung: "Em Nguyễn Quang Anh sinh ngày 18/3/2003, học sinh lớp 6D Trường THCS Lý Tự Trọng, TP.Thanh Hóa. Em có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng với tài năng, niềm đam mê và nghị lực vượt khó, Quang Anh đã xuất sắc lọt vào tốp 3 cuộc thi The Voice Kids (Giọng hát Việt nhí)... Hãy bình chọn cho Quang Anh, người con của xứ Thanh để em vươn xa với tài năng và ước mơ ca hát của mình. Mỗi tin nhắn của chúng ta là Quang Anh được chắp thêm đôi cánh để bay cao và xa hơn. Rất mong các đơn vị, nhà trường thông báo đến cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia bình chọn cho Quang Anh". Văn bản này cũng hướng dẫn rõ nội dung nhắn tin là 07 gửi 7257.

Công văn của UBND Phường Đông Sơn, TP. Thanh Hoá có đoạn: “UBND phường đề nghị các phố thông báo trên hệ thống loa phát thanh của phố và vận động nhân dân bình chọn cho thí sinh Quang Anh The Voice Kids. Hãy bình chọn cho Quang Anh, người con của phường Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa để em vươn xa với tài năng và ước mơ ca hát của mình. Mỗi tin nhắn của nhân dân trong phường là Quang Anh được chắp thêm đôi cánh để bay cao và xa hơn”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng (thực hiện) ([Tên nguồn])
Giọng hát Việt nhí 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN