Công ty Nhật Việt nói cải tạo sông Tô Lịch miễn phí vì tình cảm

Đại diện Công ty Cổ phần tập đoàn môi trường Nhật Việt (JVE) cho biết đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành "Công viên lịch sử-văn hóa-tâm linh" là vì tình cảm, không vì lợi ích kinh tế.

Ngày 22-9, liên quan đến việc Công ty Cổ phần tập đoàn môi trường Nhật Việt (JVE) đã có công văn đề xuất Thành ủy, UBND TP Hà Nội cho phép thực hiện giải pháp tổng thể cải tạo sông Tô Lịch thành "Công viên lịch sử-văn hóa-tâm linh Tô Lịch" bằng nguồn vốn từ phía Nhật Bản, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty JVE, đã chia sẻ thêm một số thông tin.

Mô hình “Công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh” do Công ty JVE đưa ra. Ảnh: JVE

Mô hình “Công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh” do Công ty JVE đưa ra. Ảnh: JVE

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, đề án cải tạo sông Tô lịch thành "Công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh Tô Lịch" do JVE và một liên danh Tổng thầu Nhật Bản đề xuất thực hiện. JVE và liên danh Tổng thầu Nhật Bản không có bất cứ yêu cầu, điều kiện ràng buộc nào với TP Hà Nội như về việc phải cho ưu đãi thuế trong bao nhiêu năm hay nhà đầu tư sẽ được kinh doanh, khai thác du lịch có thời hạn trên sông Tô Lịch hay đề xuất TP Hà Nội sẽ ưu đãi một số loại thuế cho doanh nghiệp như đề xuất của một doanh nghiệp khác trên địa bàn Hà Nội,

"Đây không phải là một Dự án để JVE làm giàu, kiếm lợi nhuận, cũng không phải là dự án mà các bạn Nhật Bản coi là nơi kiếm thặng dư. Nếu vì lợi nhuận, thì JVE và các bạn đối tác Tổng thầu Nhật Bản sẽ chọn hướng đầu tư khác chứ không đầu tư vào dòng sông Tô Lịch ô nhiễm này, là nơi có vấn đề hết sức nhạy cảm ảnh hưởng đến thủ đô Hà Nội và cả nước, được dư luận quan tâm từ bấy lâu nay" - ông Nguyễn Tuấn Anh khẳng định, đồng thời cho rằng dự án xuất phát từ tình cảm của Chính phủ Nhật Bản đối với nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung.

"Từ phía cá nhân tôi, với cùng mục tiêu chung là quyết tâm thực hiện dự án để giúp hồi sinh và khẳng định vị thế của dòng sông đã gắn liền với lịch sử hình thành, phát triển của thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến"- ông Tuấn Anh bộc bạch. 

Ông Tuấn Anh cũng cho hay đây là dự án thuộc nhóm lĩnh vực công ích của TP Hà Nội nên sau khi xây dựng xong sẽ do cơ quan ban ngành của Hà Nội quản lý, vận hành, khai thác hoặc cơ chế phối hợp với đơn vị bên ngoài...

Tuy nhiên, đại diện Công ty JVE lại từ chối tiết lộ chi tiết về liên danh Tổng thầu Nhật Bản, phương án tài chính, tổng mức đầu tư dự án... và cho hay sau khi được TP Hà Nội phê duyệt thì mới công bố chi tiết.

Theo tìm hiểu, trong công văn gửi Thành ủy Hà Nội, UBND TP Hà Nội về đề xuất trên, công ty này cũng chưa đưa ra phương án tài chính, tổng mức đầu tư dự án..

Sau khi đưa ra đề xuất cải tạo sông Tô lịch thành "Công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh Tô Lịch", nhiều chuyên gia cũng đã có những ý kiến trái chiều.

Một đoạn sông Tô Lịch

Một đoạn sông Tô Lịch

Trước đó, ngày 15-9, Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt (JVE) đã gửi công văn báo cáo tới Thành ủy, UBND TP Hà Nội về việc đề xuất giải pháp tổng thể cải tạo sông Tô Lịch trở thành "Công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh Tô Lịch" bằng nguồn vốn từ phía Nhật Bản.

Theo JVE, sông Tô Lịch nhiều năm qua luôn bị coi là dòng sông "chết" với mức độ ô nhiễm nghiêm trọng. Trước tình hình đó, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo rất quyết liệt các cơ quan chuyên môn, ban ngành của thành phố đưa ra nhiều giải pháp xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch.

Các chuyên gia Nhật Bản cho biết để có thể "hồi sinh" sông Tô Lịch đúng nghĩa thì cần phải có giải pháp tổng như: Thu gom nước thải, cấp nước bổ cập cho sông sau khi thu gom hết nước thải, xử lý triệt để nguồn gây ra mùi hôi thối, xử lý tầng bùn đáy, xử lý nước đã bị ô nhiễm trong lòng sông, thoát nước chống ngập khi mưa bão...

Nguồn: [Link nguồn]

Đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành công viên Lịch sử - Văn hóa - Tâm linh

Một đơn vị tư nhân đã đề xuất cải tạo sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh Tô Lịch” bằng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo B.H.Thanh ([Tên nguồn])
Xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN