Công ty đa cấp lừa gần 4 vạn người khắp VN

Theo nhận định của cơ quan điều tra Bộ Công an, công ty bán hàng đa cấp có tên Công ty cổ phần đầu tư Tâm Mặt Trời có phạm vi hoạt động rộng khắp trên lãnh thổ Việt Nam, số nạn nhân ghi nhận lên đến 39.000 người.

Theo nguồn thông tin từ Bộ Công an phía Nam cho biết, 2 cục nghiệp vụ của đơn vị này là Cục CSĐT tội phạm về Công nghệ cao (C50) và Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (C45) đang phối hợp điều tra về hoạt động lừa đảo của Công ty cổ phần đầu tư Tâm Mặt Trời (gọi tắt là Công ty Tâm Mặt Trời, có tên giao dịch là Tam Mat Troi Investment Corporation).

Theo tin quảng bá, trụ sở chính của công ty đặt tại TP.HCM trên đường Sông Đà, P.2, Q.Tân Bình và tại một tòa nhà trên đường Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Q.1; ngoài ra công ty có chi nhánh ở 30 tỉnh, thành của Việt Nam.

Được biết qua quá trình điều tra, thu thập chứng cứ vào ngày 20/10 mới đây, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành bắt giữ khẩn cấp đối với Nguyễn Hoàng Vũ (SN 1981, ngụ TP.Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, tạm trú quận Phú Nhuận, TP.HCM) - là Tổng giám đốc Công ty Tâm Mặt Trời. Cùng thời điểm, công an cũng tiến hành bắt giữ 5 đối tượng khác – là những thành viên chủ chốt tham gia điều hành hoạt động của công ty.

Cơ quan công an đã tiến hành khám xét nơi ở cũng như nơi làm việc của các đối tượng, thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng có liên quan nhằm phục vụ cho công tác điều tra.

Công ty Tâm Mặt Trời được biết tới là thành viên của Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam, với đội ngũ kỹ thuật được đào tạo căn bản, ban cố vấn chiến lược đều là những chuyên gia hàng đầu về thương mại điện tử. Nhưng theo điều tra ban đầu, đây thực chất là một đường dây bán hàng đa cấp trực tuyến với thủ đoạn lừa đảo tinh vi.

Theo đó công ty này kinh doanh theo hình thức đa cấp. Mỗi thành viên tham gia đều đóng mức tiền cố định là 6 triệu đồng/người để sở hữu 1 gian hàng điện tử. Các “sếp” của công ty Tâm Mặt Trời “nổ” rằng, người nào là thành viên của công ty sẽ được mua hàng hóa với giá rẻ hơn nhiều so với giá bán trên thị trường; ngoài ra còn có 1 số ưu đãi mua hàng với giá “sốc”.

Tuy nhiên công ty có một yêu cầu bắt buộc, các thành viên công ty phải lôi kéo, giới thiệu khách hàng, trở thành thành viên mới của công ty. Với mỗi người giới thiệu thành công, người có công giới thiệu được công ty thưởng 1,5 triệu đồng.

Theo cơ quan điều tra, ở nhiều tỉnh, thành có khoảng 39.000 người đã trở thành thành viên của công ty Tâm Mặt Trời nhưng đến nay, chưa ai mua được bất kỳ loại hàng hóa nào từ loại hình kinh doanh đa cấp trực tuyến này. Vì bị lừa mất tiền nên nhiều nạn nhân đã tỏ ra bức xúc, có đơn thư tố cáo gửi công an địa phương về các “chiêu” lừa của công ty Tâm Mặt Trời ở các tỉnh, thành.

Hiện cơ quan CSĐT Bộ công an đang mở rộng điều tra về hoạt động và các chi nhánh đặt ở các tỉnh, thành khác của công ty Tâm Mặt Trời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đàm Đệ (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN