Công an điều tra vụ quan tài sản phụ diễu phố

Công an huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) cho biết cơ quan điều tra đang làm rõ trách nhiệm, hành vi gây hậu quả nghiêm trọng, vô ý gây chết người của kíp trực khiến mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Xuân tử vong ngày 18/10 vừa qua.

Trao đổi với báo chí ngày 24/10, Đại tá Bùi Đại Trí, Trưởng công an huyện Thiệu Hóa (tỉnh Thanh Hóa) cho rằng việc sản phụ Nguyễn Thị Xuân (SN 1972, ngụ xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa) tử vong rạng sáng ngày 18/10 vừa qua thì vi phạm là quá rõ. Theo ông Trí, nhập viện lúc 20 giờ nhưng gần 4 giờ hôm sau ê kíp trực mới tiến hành ca mổ khiến sản phụ thiệt mạng.

Cũng theo đại tá Trí, cơ quan điều tra đang tập trung làm rõ trách nhiệm, hành vi gây hậu quả nghiêm trọng, vô ý gây chết người của kíp trực.

Còn đối với vụ việc hàng ngàn người dân mang quan tài diễu phố, đến đập phá nhà Phó giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa huyện Thiệu Hóa, ông Trí cho biết sẽ xem xét. Song Đại tá Trí khẳng định: “Chắc chắn sẽ khởi tố”.

Công an điều tra vụ quan tài sản phụ diễu phố - 1

Hàng ngàn người dân mang quan tài sản phụ diễu phố ngày 19/10

Sáng ngày 24/10, ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng nghiệp vụ Y, kiêm người phát ngôn báo chí Sở Y tế Thanh Hóa, cho biết ngay sau khi nhận được tin báo có tai biến xảy ra, Sở đã cử Thanh tra và Phòng nghiệp vụ Y của Sở Y tế đến hiện trường phối hợp cùng cơ quan cảnh sát điều tra, Phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Thanh Hóa điều tra làm rõ vụ việc.

“Sở cũng đã mời cơ quan pháp y của Bộ Công an tiến hành mổ tử thi, lấy các mẫu và làm các xét nghiệm có liên quan để xác định nguyên nhân tử vong, kết luận cuối cùng từ phía cơ quan công an hiện vẫn chưa có kết quả” - ông Uyển cho hay.

Cũng theo ông Uyển nếu đúng như người nhà sản phụ Xuân phản ánh rằng việc cần thiết phải mổ sớm nhưng bác sỹ cố tình không cho mổ, thì những người có liên quan đều phải xử lý theo quy định của pháp luật. “Ngành y tế kiên quyết không bao che việc này, việc người dân mang quan tài diễu phố, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, nhưng vẫn có thể thông cảm được vì trong lúc họ đang quá bức xúc và đau đớn trước cái chết của người thân” - ông Uyển nói.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào ngày 17/10, sản phụ Nguyễn Thị Xuân (SN 1973) được đưa vào BV Đa khoa huyện Thiệu Hoá chờ sinh trong tình trạng sức khỏe bình thường.

Rạng sáng ngày 18/10, chị Xuân đau dữ dội và có biểu hiện bất thường, gia đình đã nhiều lần xin kíp trực cho chị được mổ nhưng không được đồng ý do “không có gì bất thường nên không phải mổ”. Đến 5 giờ 45 phút ngày 18/10, sản phụ Xuân đã tử vong cùng thai nhi.

Cho rằng cái chết của mẹ con sản phụ Xuân là do sự tắc trách của BV, hàng trăm người thân của sản phụ Xuân đã bao vây BV Đa khoa huyện Thiệu Hóa đòi làm rõ sự việc. Ban giám đốc BV đã đình chỉ tạm thời kíp trực để phục vụ công tác điều tra.

Sáng ngày 19/10, người nhà đã mang quan tài mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Xuân đến BV. Sau đó, quan tài được đưa lên ô tô cùng thân nhân và hàng ngàn người dân diễu hành khắp phố, dừng lại trước cửa nhà ông Phó Giám đốc BV và người dân đã vào đập phá đồ đạc trong nhà.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Minh (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN