Có thể bắn kẻ chống người thi hành công vụ

“Không loại trừ có những biện pháp tiêu diệt đối tượng gây nguy hiểm cho tính mạng người thi hành công vụ”.

Đây là ý kiến của Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc Công an Hà Nội nhận trả lời PV tại cuộc họp giao ban Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, chiều 14/5.

PV đặt vấn đề, gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng có nhiều ý kiến trái chiều về dự thảo quy định cho phép công an nổ súng bắn kẻ chống người thi hành công vụ.

Đại tá Nguyễn Duy Ngọc cho rằng, đây là dự thảo đang lấy ý kiến để đề xuất với Chính phủ và Quốc hội.

Theo ông Ngọc, các trường hợp tội phạm gây nguy hiểm cho người thi hành công vụ, cũng như tài sản và tính mạng người dân, cần phải có biện pháp tương ứng. Biện pháp “tương ứng” này nhằm bảo đảm tính mạng người thi hành công vụ và tài sản người dân.

Vị Phó giám đốc công an Hà Nội nói: “Các trường hợp cụ thể sẽ quy định trong luật. Không loại trừ có những biện pháp tiêu diệt đối tượng gây nguy hiểm tính mạng người thi hành công vụ.

Trước đó, theo đánh giá của Bộ Công an, thời gian qua tình trạng chống người thi hành công vụ diễn biến phức tạp trên nhiều lĩnh vực gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, trật tự, tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người thi hành công vụ.

Có thể bắn kẻ chống người thi hành công vụ - 1

Ngày càng có nhiều vụ người dân đánh trả lại người thi hành công vụ

Cụ thể đã có hơn 8.500 vụ chống người thi hành công vụ từ năm 2002 đến tháng 6/2012. Từ thực tiễn đó, Bộ Công an đề xuất, người thi hành công vụ được nổ súng trực tiếp vào người và phương tiện vi phạm để phòng vệ, tấn công, vô hiệu hóa hành vi chống người thi hành công vụ, kịp thời ngăn chặn hậu quả xảy ra...

Ngay sau khi có đề xuất trên, các phương tiện thông tin đại chúng đã có những ý kiến trái chiều nhau. Có ý kiến cho rằng, công an hay đội ngũ người thi hành công vụ cũng là con người, một bộ phận không nhỏ trong số họ có tuổi đời còn rất trẻ nên có thể nhận thức chủ quan, duy ý chí, dễ lạm quyền để chứng tỏ mình là người được Nhà nước giao quyền, nắm quyền lực Nhà nước.

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp xảy ra việc chống người thi hành công vụ là do người thi hành công vụ hành xử thái quá, thiếu chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, cũng cơ  nhiều ý kiến đồng tình khi cho rằng, trường hợp cảnh sát ra hiệu lệnh, người vi phạm không chấp hành, còn rút dao, kiếm để tấn công lại... việc nổ súng là cần thiết.

Một vị  luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM chia sẻ, sở dĩ thời gian gần đây xuất hiện ngày càng nhiều những vụ việc chống người thi hành công vụ là do lực lượng trên bị hạn chế về quyền quá nhiều. Nhiều đối tượng chống người thi hành công vụ hành động rất manh động, quyết liệt, nguy hiểm…nhưng người thi hành công vụ không dám nổ súng vì họ rất sợ vi phạm pháp luật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN