Cô gái Afghanistan bị cắt mũi có diện mạo mới

Aesha Mohammadzi, cô gái bị cắt một phần mũi nổi tiếng từng xuất hiện trên bìa tạp chí Time, giờ đã có thể nhìn vào gương mỉm cười sau vài tháng được cấy mũi mới.

Mohammadzi, 22 tuổi, nổi tiếng khắp từ năm 2010 khi cô xuất hiện trên bìa tạp chí Time với chiếc mũi bị cắt một phần, để lộ hai lỗ ở giữa khuôn mặt.

Câu chuyện oan trái của Aesha lên đỉnh điểm khi người chồng Taliban của cô và gia đình anh ta cắt một phần mũi và tai cô để trừng phạt hành động cố trốn khỏi gia đình chồng tại một khu vực ở Afghanistan.

Cô gái Afghanistan bị cắt mũi có diện mạo mới - 1

Aesha chỉ còn vài ca phẫu thuật nhỏ nữa để hoàn thiện chiếc mũi mới

Aesha bị bỏ mặc cho chết trên núi, nhưng cô đã sống sót và được đưa sang một căn cứ quân sự của Mỹ để chữa trị. Một tổ chức từ thiện giúp đưa Aesha sang Mỹ, nơi cô được một gia đình Afghanistan nhận nuôi.

Trong năm qua, người phụ nữ có mái tóc đen và tác phong hoạt bát trải qua hàng loạt ca phẫu thuật và điều trị đau đớn để có được một chiếc mũi mới.

“Lúc đầu thực sự khó khăn, nhưng sau đó tôi quen dần”, Aesha tâm sự.

Cô gái Afghanistan bị cắt mũi có diện mạo mới - 2

Aesha đang có cuộc sống mới ở Mỹ

Giờ đây, Aesha chỉ còn phải thực hiện vài phẫu thuật nhỏ để đạt được ước mơ của mình. Mùa hè này, cô gái 22 tuổi sẽ có khuôn mặt mới, nhưng vẫn còn khá nhiều thách thức phía trước.

Hồi ở Afghanistan, Aesha không được đến trường và chưa đủ tuổi trưởng thành đã bị bố ép kết hôn để làm quà hòa giải với người chồng mới, bù đắp cho lỗi lầm của chú mình.

Năm 2011, Aesha đến Mỹ trong tình trạng không thể đọc hay viết bất kỳ ngôn ngữ nào. Nhưng gia đình bố mẹ nuôi nói rằng cô là người sáng dạ, tuy cũng bất đồng và dễ bị phân tâm, thích xem phim hơn học chữ cái.

Cô gái Afghanistan bị cắt mũi có diện mạo mới - 3

Aesha đang được phẫu thuật sau khi bị bạo lực kinh hoàng

Aesha đang sống với ông bà Mati Arsaia và Jamila Rasouli-Arsaia cùng con gái họ từ tháng 11/2012 đến nay.

Aesha kể rằng mọi người ở Maryland thường cười khi nhìn thấy mũi cô. Những lúc đó cô thường trả lời họ rằng: “Đó không phải việc của anh/chị”.

Trong thời gian trải qua hàng loạt phẫu thuật, Aesha luôn phải ở trong nhà để tránh nhiễm trùng, nên không thể tham gia các lớp học tiếng Anh hàng tuần.

Trong vài tháng tới, Mohammadzi sẽ trải qua những ca phẫu thuật cuối cùng để hoàn thiện mũi mới.

Cô gái Afghanistan bị cắt mũi có diện mạo mới - 4

Hình ảnh gây chấn động của Aesha trên bìa tạp chí Time

 Bố mẹ nuôi của Aesha nói rằng họ muốn Aesha có thêm thời gian để hàn gắn cả cơ thể và tình cảm, nhưng ngay khi khuôn mặt cô trở lại bình thường, Aesha sẽ phải làm nhiều việc để hòa nhập với quê hương mới.

Câu chuyện của Aesha xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 8/2010 trên Time, với bức ảnh bị tổn thương kinh hoàng cùng câu chuyện bạo hành và phản kháng tiêu biểu cho phụ nữ Afghanistan.

Cô gái Afghanistan bị cắt mũi có diện mạo mới - 5

Các bác sĩ đặt túi silicone dưới lớp da trán của cô để kích thích tế bào, từ đó hình thành chiếc mũi mới cho Aesha

Năm lên 12 tuổi, cô bị bố hứa gả cho một tay súng Taliban để trả nợ.

Ở gia đình chồng, Aesha bị lạm dụng và bị ép phải ngủ với động vật.

Khi cố gắng chạy trốn, Aesha bị bắt và bị chồng cắt tai, cắt mũi. Cô bị bỏ mặc trên núi cho chết, nhưng Aesha đã cố bò về nhà ông mình.

Cô gái Afghanistan bị cắt mũi có diện mạo mới - 6

Chiếc tai của Aesha bị cắt gần hết

Liên Hợp Quốc ước tính gần 90% phụ nữ Afghanistan bị bạo hành bằng cách này hay cách khác.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo Daily Mail) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN