Chuẩn bị "giải cứu" 92 cô dâu Việt ở Đài Loan

Hôm qua, Bộ Tư pháp cùng đại diện một số bộ, ngành cuộc họp bàn giải quyết hồ sơ xin nhập trở lại quốc tịch Việt Nam, trong đó có 92 cô dâu Việt đang “mắc kẹt” tại Đài Loan do bị từ chối nhập quốc tịch.

Không quốc tịch, mong muốn hồi hương

Theo Vụ Hành chính tư pháp (Bộ Tư pháp), Văn phòng Kinh tế-Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc vừa có báo cáo hiện có 92 trường hợp bị phía Đài Loan khẳng định từ chối cho nhập quốc tịch vì nhiều lý do.

Các trường hợp này đang trong tình trạng không có quốc tịch, không có giấy tờ tuỳ thân, ảnh hưởng đến cuộc sống ở nước sở tại. Văn phòng Kinh tế- Văn hoá Việt Nam đề nghị các cơ quan trong nước phối hợp chặt chẽ giải quyết cho phép họ hồi hương về Việt Nam.

Trước đó, Bộ Tư pháp nhận được 51 hồ sơ do Văn phòng Kinh tế- Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc gửi về qua Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao). Các đương sự đều trình bày do Thẻ cư trú quá hạn nên họ không đủ điều kiện nhập quốc tịch (Đài Loan, Trung Quốc).

Các hồ sơ đang trong quá trình xem xét cho nhập trở lại quốc tịch Việt Nam. Tất cả các trường hợp trên, trước đó đã được Chủ tịch nước quyết định cho thôi quốc tịch Việt Nam.

“Mặc dù có nhiều ý kiến đề nghị tạo điều kiện cho số phụ nữ trên, tuy nhiên, để đảm bảo chặt chẽ cho việc nhập trở lại quốc tịch Việt Nam, những trường hợp này cần phải hồi hương về Việt Nam thì mới giải quyết. Đồng thời phải xem xét kỹ từng trường hợp - Ông Trần Thất, Vụ trưởng Vụ Hành chính tư pháp nói.

Cung cấp thêm thông tin về 92 trường hợp trên, ông Nguyễn Minh Vũ, Cục phó Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) cho biết, sở dĩ họ bị từ chối không cho nhập quốc tịch là bởi trong số đó có 47 trường hợp có vấn đề về tính xác thực của hôn nhân, 31 trường hợp vi phạm thuần phong mỹ tục bên đó, số còn lại là do các nguyên nhân khác.

Số phụ nữ này đang bị “quản lý” bên đó, hằng ngày phải sống dựa vào trợ cấp, rất khó khăn. Hiện nguyện vọng lớn nhất của họ là mong được trở về Việt Nam và được nhập quốc tịch trở lại.

Chuẩn bị "giải cứu" 92 cô dâu Việt ở Đài Loan - 1

92 cô dâu Việt đang “mắc kẹt” tại Đài Loan

Quy định chặt chẽ để bảo vệ cô dâu Việt

“Theo Luật Quốc tịch Việt Nam, việc nhập trở lại sẽ đơn giản hơn là nhập mới lần đầu. Theo tôi nên tạo điều kiện, nếu ở góc độ an ninh không có vấn đề gì thì cho những phụ nữ này được sớm nhập trở lại quốc tịch Việt Nam. Ở Việt Nam những người phụ nữ này còn bố mẹ, anh chị em ruột thịt, đang chờ đợi họ trở về”- Ông Nguyễn Minh Vũ đề nghị.

Một mặt đồng ý tạo điều kiện thuận lợi cho những phụ nữ trên sớm được nhập trở lại quốc tịch Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng cho rằng Bộ Tư pháp cùng Bộ Ngoại giao, Bộ Công an cần ngồi lại với nhau thêm để rà soát chặt chẽ từng trường hợp cụ thể.

“Những trường hợp đặc biệt như bị ốm đau, bệnh tật hoặc đã ly hôn cần ưu tiên cho họ sớm được nhập trở lại. Bởi đây cũng là vấn đề nhân đạo”- ông Tụng nhấn mạnh.

“Sẽ có thêm nhiều trường hợp phụ nữ Việt Nam lấy chồng nước ngoài. Để tránh gặp phải những rủi ro như các trường hợp trên, tôi đề nghị cần quản lý, đưa ra những quy định chặt chẽ hơn, không nên để họ dễ dàng lấy chồng nước ngoài. Quy định chặt chẽ ở đây là bảo vệ những phụ nữ Việt Nam”- đại diện Bộ Công an đề nghị.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khiết Giang (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN