"Chưa thấy trận lũ nào về nhanh như lần này"

Chưa khắc phục xong hậu quả của bão, người dân Quảng Bình lại gánh chịu thêm một trận lũ mới. Lũ về quá đột ngột khiến người dân không kịp trở tay, nhà cửa tan hoang, tài sản bị hư hại, và con người cũng vội vã tìm lên nóc nhà tránh lũ.

Ngày 17/10, có mặt tại “túi lũ” Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình, chúng tôi chứng kiến vẫn còn hàng trăm ngôi nhà bị ngập sâu trong biển nước, một số tuyến đường giao thông vẫn bị cô lập khiến việc đi lại của người dân gặp không ít khó khăn.

Thôn Xuân Tiến, xã Sơn Trạch, là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Mới cách đây 1 ngày, phần lớn xã Sơn Trạch bị chìm trong biển nước. Trong đó, các thôn như: Xuân Tiến, thôn Cổ Lạc 1, Cổ Lạc 2, Cổ Giang, Hà Lời, Trằm Mé, Phong Nha,…bị ngập sâu từ 3 - 4m, nơi thấp nhất cũng tầm 2m. Trong sáng nay, dù mực nước đã giảm từ 2 – 3m so với trước nhưng nhiều nơi vẫn còn bị ngập sâu.

Đang cố nhặt nhạnh lại những gì còn sót sau lũ, anh Phan Anh Tuấn bàng hoàng nói: Tui chưa thấy trận lũ nào về nhanh như lần này. Gần đây nhất là năm 2010, lũ cũng lớn nhưng nhà tui chỉ bị ngập chừng 1,5m. Còn lần này lũ về quá đột ngột, chỉ trong 20 phút mà nước đã dâng cao hơn 1m khiến nhà tui không kịp trở tay. Lúc đó mọi người chỉ biết tìm nơi mà trú để bảo toàn tính mạng, còn tài sản thì đành để chìm trong nước. Đến đêm qua, gia đình tui phải thức cả đêm để chờ nước rút, sáng nay mới bắt tay vào dọn dẹp. Kinh hoàng quá!"

"Chưa thấy trận lũ nào về nhanh như lần này" - 1

Gia đình anh Phan Anh Tuấn cố nhặt nhạnh lại những gì còn sót lại sau lũ

Nhà anh Trần Đức Minh, ở thôn 1 Phong Nha cũng bị ngập sâu hơn 2m. Anh Minh cho biết, toàn bộ đồ đạc trong nhà đã bị ngập hết. Đến sáng nay mới dọn xong nhưng phần nhiều đã bị hư hỏng. Tranh thủ dọn dẹp xong nhà cửa, anh Minh ra cửa hàng ở chợ Xuân Sơn để thu dọn một số thứ. Tuy nhiên, ra đến nơi thấy cảnh tượng tan hoang khiến anh càng thấy thất vọng.

Không riêng gì anh Minh mà hàng trăm tiểu thương ở chợ này cũng khốn vì lũ. Chị Hoàng Thị Mai bán tạp hóa ở chợ Xuân Sơn bất lực nói: "Cuộc sống của gia đình tôi chỉ trông cậy vào ki – ốt tạp hóa này. Thế nhưng, giờ bị ngập trong nước, hư hỏng hết rồi. Nhà cửa chưa dọn xong nhưng phải ra đây kê lại đồ đạc, gom những gì còn sót để sống tiếp chứ không thì chết đói cả nhà, chú à".

Ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng Ban quản lý chợ Xuân Sơn cho biết, toàn bộ khu chợ này hiện vẫn còn bị ngập sâu từ 1 - 1,5m, hàng trăm quầy hàng đã bị chìm trong nước lũ. Hôm qua, khu vực này bị ngập lên tới nóc nhưng đến tối nước đã bắt đầu rút. "Hiện mọi người trong chợ đều tất tưởi lo thu dọn cửa hàng chứ để lâu thì hư hại hết".

Anh Phạm Văn Diệu, thôn 1 Cổ Lạc cùng bố mình là ông Phạm Văn Khiên cũng tranh thủ lúc nước rút để quét dọn nhà cửa. Cơn bão vừa qua đã khiến nhà anh bị hư hỏng toàn bộ mái. Vừa mới khắc phục xong thì trận lũ mới lại tràn về. Hiện nhà anh vẫn hết sức ngổn ngang, toàn bộ vật dụng như bàn ghế, tủ, giường buộc phải kê cao.  

Ông Nguyễn Văn Hòa, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Trạch cho biết, trận lũ được xem là lớn nhất trong những năm gần đây đã nhấn chìm hơn 2.000 hộ dân xã này. Hiện nhiều nơi đang bị ngập sâu gần 2m như: Trằm Mé, Xuân Tiến, còn những vùng như: Cổ Giang, Cổ Lạc, Hà Lời cũng đang bị cô lập trong lũ. Đêm qua và sáng hôm nay, khi nước lũ bắt đầu rút thì bà con mới bắt tay vào dọn dẹp nhà cửa. Tuy nhiên, do lượng bùn đất bị nước lũ cuốn về quá nhiều khiến cho công tác khắc phục gặp rất nhiều khó khăn.

Hình ảnh ghi lại từ "túi lũ" Sơn Trạch (Quảng Bình):

"Chưa thấy trận lũ nào về nhanh như lần này" - 2

"Chưa thấy trận lũ nào về nhanh như lần này" - 3

"Chưa thấy trận lũ nào về nhanh như lần này" - 4

"Chưa thấy trận lũ nào về nhanh như lần này" - 5

"Chưa thấy trận lũ nào về nhanh như lần này" - 6

"Chưa thấy trận lũ nào về nhanh như lần này" - 7

"Chưa thấy trận lũ nào về nhanh như lần này" - 8

"Chưa thấy trận lũ nào về nhanh như lần này" - 9

"Chưa thấy trận lũ nào về nhanh như lần này" - 10

"Chưa thấy trận lũ nào về nhanh như lần này" - 11

"Chưa thấy trận lũ nào về nhanh như lần này" - 12

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Bảo Châu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN