Chủ tịch nước gửi thư khen "người hùng" cứu cháu bé trong đám cháy ở Hà Nội

Sự kiện: Tin ngắn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen anh Trung Văn Nam, người bất chấp hiểm nguy cứu bé gái trong đám cháy ở phố Lương Khánh Thiện.

Trong thư, Chủ tịch nước bày tỏ sự cảm động trước hành động của anh Trung Văn Nam đã bất chấp hiểm nguy cứu cháu bé đang bị mắc kẹt ở trên tầng tum của ngôi nhà đang bị lửa cháy dữ dội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Chủ tịch nước cảm ơn anh Trung Văn Nam, người có tấm lòng dũng cảm, một trái tim nhân hậu, đã xả thân vì cộng đồng, cứu một gia đình thoát cảnh tang thương.

Hành động này làm sáng thêm truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, thương người như thể thương thân - vốn là cội nguồn sức mạnh của dân tộc ta. Cùng với chúc mừng cháu bé vừa được anh Nam cứu sống, Chủ tịch nước mong muốn em sẽ mạnh mẽ hơn và trở thành một tuyên truyền viên về phòng chống cháy nổ, cứu nạn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng chia sẻ với gia đình ông Vũ Mạnh Cường về những thiệt hại tài sản do vụ hỏa hoạn gây ra. Dù căn nhà của ông bà đã bị ngọn lửa thiêu rụi nhưng Chủ tịch nước tin chắc chắn chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ gia đình ông bà sửa sang lại chỗ ở cũng như động viên tinh thần, vật chất để vượt qua khó khăn.

Chủ tịch nước cũng cảm ơn và khen ngợi các cán bộ, chiến sĩ của đội Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an phường Tương Mai, Công an quận Hoàng Mai và những người đã tham gia cứu em Vũ Hải Yến, dập tắt đám cháy.

Nhân vụ việc này, Chủ tịch nước đề nghị các doanh nghiệp, cơ quan, hộ gia đình phải kiểm tra thường xuyên, nghiêm túc các phương tiện sản xuất, làm việc, sinh hoạt để không gây ra nguy cơ cháy; quan tâm hơn nữa đến việc phòng cháy theo hướng dẫn của cơ quan chức năng; đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền phòng chống cháy nổ, cứu nạn cứu hộ đến từng cá nhân trong xã hội, cả về kiến thức và kỹ năng cần thiết khi sự cố xảy ra.

Anh Trung Văn Nam - người cứu cháu bé ra khỏi đám cháy lớn ở Hà Nội

Anh Trung Văn Nam - người cứu cháu bé ra khỏi đám cháy lớn ở Hà Nội

Trước đó, chiều 13/1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng đã ký quyết định về việc khen thưởng thành tích đột xuất cho hai anh Trung Văn Nam và Dương Ngọc Vũ vì hành động dũng cảm cứu em nhỏ trong đám cháy.

Vào khoảng 12h35 ngày 12/1, hỏa hoạn xảy ra tại ngôi nhà trong ngõ 51 phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai. Thời điểm xảy cháy, bé gái tên là Vũ Hải Yến (14 tuổi), mắc kẹt trên tầng tum.

Lúc này, nghe thấy tiếng kêu cứu, anh Trung Văn Nam (SN 1988, quê tại huyện Nông Cống, Thanh Hóa) nhanh chóng trèo lên mái nhà bên cạnh đạp cửa sổ để giải cứu bé Yến an toàn.

Clip: Anh Nam tiếp cận đám cháy, đạp cửa tìm cách đưa bé gái thoát ra ngoài an toàn:

Kể lại sự việc, anh Nam cho biết, thời điểm đó anh đang cùng đồng nghiệp là thợ sửa điều hoà ngồi ăn cơm nghe tiếng tri hô của người dân xung quanh đã lao ra ngoài. Thấy đám cháy đang bốc lên ngùn ngụt, anh Nam cùng mọi người lấy bình cứu hoả ra xịt nhưng lửa ngày một bùng to hơn.

Nghĩ cách này không ổn nên đã trèo lên tầng 2. Lên tới nơi, trong đám khói mù mịt, anh Nam thấy một bóng người, rồi vọng ra tiếng nói yếu ớt: "Chú ơi cứu cháu với". Trong lúc cấp bách ấy anh tìm cách để vào bên trong. Xung quanh tầng hai căn nhà cháy được quây tôn kín mít, lối vào duy nhất là chiếc cửa sổ có song sắt chỉ vừa một người chui. Anh Nam cố hết sức đạp cho bung ra.

"Lúc đó, lửa bắt đầu bùng, tôi cũng không nhìn thấy gì, giơ tay khua khua thì chạm đúng bé gái. Tôi khá mệt, chỉ cố hết sức để đưa được bé ra ngoài. Khi kéo lê bé gái cách chỗ cháy chừng 5 mét, lửa bắt đầu bùng lên dữ dội", anh Nam nhớ lại.

Nguồn: [Link nguồn]

“Người nhện” cứu bé gái trong biển lửa: Cảm thấy ngại khi được gọi là người hùng

“Khi được mọi người gọi là người hùng tôi cảm thấy ngại vì tôi không làm được gì cả. Việc tôi trèo lên cứu bé...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phùng Tuệ An ([Tên nguồn])
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN