Chú Kim Jong-un làm liên lụy hàng trăm người thân

Ga Bình Nhưỡng chật kín những người họ hàng thân tín với ông Jang bị đưa đến các tỉnh xa để trừng phạt và xử tử.

Ngày 22/12, trang NKNews có trụ sở ở Mỹ chuyên đưa tin về tình hình Triều Tiên dẫn lời các nguồn tin trong nước cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh cho binh sĩ bao vây và bắt giữ hàng trăm người thân của người chú quyền lực Jang Song-taek sau khi ông này bị xử tử.

Ông Jang Song-taek được cho là đã bị xử bắn bằng súng máy hôm 12/12 sau một phiên tòa quân sự ngắn ngủi, trong đó ông bị phán quyết những tội danh như phản bội và âm mưu lật đổ chế độ.

Chú Kim Jong-un làm liên lụy hàng trăm người thân - 1

Jang Song-taek tại tòa án binh trước khi bị xử tử

NKNews cho hay chỉ một ngày sau khi ông Jang Song-taek bị xử bắn, binh lính Triều Tiên đã được huy động đến khu Pyonchong ở thủ đô Bình Nhưỡng để bao vây và bắt giữ hàng trăm người có quan hệ họ hàng với ông Jang.

NKNews cho hay ở Triều Tiên, việc họ hàng thân thích bị liên lụy bởi hành vi của người bị kết tội là khá phổ biến, và những người này cũng thường sẽ bị trừng phạt.

Các nguồn tin bên trong Triều Tiên cho hay rất nhiều họ hàng thân thích gần xa của ông Jang, trong đó có cả bố đẻ của ông đã bị bắt đi, và nhiều khả năng họ đã bị đưa tới các trại lao động cải tạo.

Trong khi đó, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đang tiếp tục trừng phạt những người họ hàng, thân tín của Jang Song-taek, tuy nhiên giờ đây họ bị thanh trừng một cách bí mật hơn ở các địa phương cách xa Bình Nhưỡng.

Chú Kim Jong-un làm liên lụy hàng trăm người thân - 2

Dân Hàn Quốc theo dõi vụ Jang Song-taek qua truyền hình

Ông Ahn Chan-il thuộc Viện Nghiên cứu Triều Tiên Thế giới cho biết: “Kim Jong-un đang âm thầm đưa tay chân của Jang tới các tỉnh xa và trừng phạt, xử tử họ ở đó. Ga đường sắt Bình Nhưỡng đang trở nên chật kín khi quân đội dồn những người thân tín của ông Jang lên các chuyến tàu đi các tỉnh như Hwasong, Bắc Hamgyong.”

Ông Ahn cho biết có nhiều bằng chứng cho thấy cuộc thanh trừng đang tiếp tục diễn ra trong bí mật sau khi vụ xử tử Jang Song-taek đã bị dư luận thế giới chỉ trích quyết liệt và tạo ra bầu không khí sợ hãi và bất trắc ở chính Triều Tiên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Yonhap, NKNews) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN