Chú Kim Jong-un bị xử tử vì mâu thuẫn kinh tế?

Tình báo Hàn Quốc cho rằng chính tranh chấp trong làm ăn đã khiến ông Jang Song-taek mất mạng chứ không phải âm mưu chính trị.

Ngày 23/12, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc cho biết người chú đầy quyền lực Jang Song-taek của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không phải bị xử tử vì tham gia đấu đá quyền lực mà là vì những mâu thuẫn về kinh tế liên quan các dự án kinh doanh ở Triều Tiên với ông Kim.

Trong một báo cáo được trình lên các nghị sĩ Hàn Quốc, cơ quan tình báo Hàn Quốc cho rằng ông Jang Song-taek đã bị bắt giữ từ hồi giữa tháng 11 và rằng nền tảng quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở Triều Tiên vẫn được duy trì vững chắc. Thông tin này đã được nghị sĩ Jung Chung-rae xác nhận sau cuộc họp của quốc hội Hàn Quốc.

Trước đó, trong một thông báo công khai đầy bất thường, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết ông Jang đã bị xử tử vì có âm mưu lật đổ chính phủ, đồng thời chỉ trích nặng nề vị cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên này và gọi ông là “tồi tệ hơn một con chó”.

Trước đây, một số nguồn tin ở Hàn Quốc cho rằng ông Jang bị thanh trừng vì có nhiều mâu thuẫn về quyền lợi với các tướng lĩnh quân đội trong các lĩnh vực làm ăn “kiếm bộn tiền” của quân đội Triều Tiên. Quân đội Triều Tiên là thế lực hùng mạnh nhất đất nước và kiểm soát phần lớn các lĩnh vực kinh tế của quốc gia này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo CNN) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN