Chồng bị xử tử, cô của Kim Jong-un vẫn quyền uy

Bà Kim Kyong Hui, 67 tuổi, cô ruột của ông Kim Jong-un, vẫn là một thành viên đầy quyền lực trong bộ máy cầm quyền Triều Tiên ngay cả khi chồng mình là tướng Jang Song-Thaek mới bị tử hình.

Theo thông tin từ Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) tối 14/12, bà Kim Kyong-Hui, con gái chủ tịch Kim Nhật Thành, em gái của cố lãnh đạo Kim Jong-il và cô của Kim Jong-un được chỉ định làm thành viên ban lễ tang của Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) nhằm chuẩn bị đám tang của Kim Kuk Tae - Chủ tịch Ủy ban Thanh tra Trung ương WPK. Đây được xem là một vị trí có uy tín.

Chồng bị xử tử, cô của Kim Jong-un vẫn quyền uy - 1

Bà Kim Kyong Hui (trong vòng tròn). Ảnh: Reuters

Trong bản danh sách trên còn có các thành viên khác là Kim Yong Nam -Chủ tịch Ủy ban thường vụ hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên, Thủ tướng Pak Pong Ju, Phó Nguyên soái Choe Ryong Hae... Vì thế, việc bà Kim Kyong-Hui được chỉ định cho thấy rõ vị trí quan trọng của bà trong giới lãnh đạo tại Triều Tiên.

Tướng Jang Song-Thaek bị xử tử tuần trước, chỉ vài ngày trước kỷ niệm 2 năm ngày mất của ông Kim Jong-Il, cha của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un.

Ngay sau cái chết của Tướng Jang Song-Thaek, số phận bà Kim Kyong Hui không rõ ràng. Nhưng theo tiết lộ của các chuyên gia và cơ quan thông tấn Triều Tiên, chính bà Kim Kyong-hui  đã tham gia bắt ông chồng Jang Song-thaek vì tội phản bội tổ quốc. 

Chồng bị xử tử, cô của Kim Jong-un vẫn quyền uy - 2

Bà Kim Kyong Hui có mặt trong bộ phim tài liệu được phát trên truyền hình Triều Tiên hôm 13/12. Ảnh: Free North Korea Radio

Riêng về ông Kim Jong-un, sau khi đi kiểm tra một viện thiết kế của quân đội hiện lãnh đạo trẻ này đang đi kiểm tra khu trượt tuyết Masik.

Chồng bị xử tử, cô của Kim Jong-un vẫn quyền uy - 3

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.Khuê (Người lao động/Reuters)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN