Chơi sang như dân xóm Nghèo

Có tiền đền bù, hỗ trợ từ Dự án Thủy điện Đăkrinh, nhiều gia đình nghèo huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) bỗng chốc đổi đời: Xây nhà lầu, tậu xe hơi và ăn chơi nhậu nhẹt liên miên.

Nhiều năm qua, dân xóm Nghèo, xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây, hết sức chật vật, khó khăn. Mọi việc đổi khác khi Dự án Thủy điện Đăkrinh triển khai. Với cả đống tiền đền bù, hỗ trợ nhận được, nhiều người đã mua sắm, ăn nhậu thỏa thích...

Chỉ còn vương lại cái tên

Chúng tôi tìm đến xóm Nghèo vào một buổi trưa tháng 7. Đúng như lời một số cán bộ huyện, xóm Nghèo với những mái nhà sàn cũ kỹ hôm nào đã lùi vào quá khứ. Thay vào đó là những ngôi nhà được xây theo kiểu biệt thự, hoặc nhà tầng với đủ kiểu dáng không thua kém bất cứ nơi đâu ở thị thành đồng bằng.

Bên hiên trước ngôi nhà được xây theo kiểu biệt thự mini, sau giây phút e dè trước người lạ, chị Đinh Thị Vi cho biết: Nhận được hơn 1 tỷ đồng đền bù và hỗ trợ, vợ chồng quyết định bỏ ra nửa tỷ để xây nhà, rồi mua các vật dụng sinh hoạt khác hơn 50 triệu đồng, gửi tiết kiệm 200 triệu đồng.

Cũng như chị Vi, ông Đinh Văn Rao phấn khởi: Cả đời ở nhà cũ rồi nên khi được đền bù hơn 1,5 tỷ đồng từ Dự án Thủy điện Đăkrinh, tôi liền kêu thợ đến xây ngôi nhà giống như đã từng thấy trong ti vi hết hơn 500 triệu đồng. Ngoài cho các con, để lại tiêu, còn lại gửi vào ngân hàng lấy tiền lãi.

Dù về ở nhà mới đã hơn 1 tháng, thế nhưng thỉnh thoảng bà Đinh Thị Bin (60 tuổi) vẫn đưa tay mân mê các vách tường nhà mới còn thơm mùi sơn. Chị Đinh Thị Huôn - con gái bà Bin, kể: Nhiều lúc mẹ hỏi đây là nhà mình à. Gần trọn cả đời vất vả, ngay cả trong giấc ngủ, bà Bin cũng không dám mơ rằng đến một ngày nào đó sẽ được sống trong căn nhà to đẹp đến như vậy.

Không riêng gì 3 trường hợp trên, tại 4 điểm tái định cư của người dân xóm Nghèo nằm xung quanh trụ sở UBND xã Sơn Liên, ngoài hàng chục nhà đã xây xong, ước tính 20 ngôi nhà khác cũng đang dần hoàn thiện.

Chơi sang như dân xóm Nghèo - 1

Có tiền đền bù, nhiều hộ dân ở xóm Nghèo đã xây nhà, mua xe ô tô

Sắm xe xịn, nhậu “tẹt ga”

Cùng với xây nhà đẹp, sau bao nhiêu năm phải sống chật vật do điều kiện kinh tế khó khăn nên sau khi nhận được đền bù, hỗ trợ, với số tiền lên đến cả tỷ đồng, nhiều người dân xóm Nghèo bắt đầu hưởng thụ. Không ít gia đình chẳng mấy ngần ngại chi cả trăm triệu đồng để mua xe máy, điện thoại xịn... Sau khi gia đình nhận được tiền, anh Đinh Văn Rồi liền xin và được cha cho 10 triệu đồng để mua chiếc điện thoại Iphone 4s.

Đưa tay chỉ chiếc xe Exiter trị giá hơn 40 triệu đồng vừa mua cách đây chưa đầy 1 tháng, anh Đinh Văn Dút cho biết: Những nhà có tiền đền bù trong xóm đều mua xe mới xịn hết. Có nhà còn bỏ hơn 80 triệu đồng mua liền 2 chiếc xe máy.

Nhằm giúp người dân sử dụng số tiền đền bù có hiệu quả, chúng tôi đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể của huyện, chính quyền xã, thôn đến tận các điểm chi trả vận động, hướng dẫn người dân gửi 1 phần số tiền nhận được vào ngân hàng. Theo đó, đến thời điểm này đã có 54 hộ dân nhận tiền đền bù gửi tiết kiệm, với tổng số tiền 20,4 tỷ đồng. Trong thời gian đến, huyện sẽ định hướng nghề, việc làm cho số hộ trên”.


Ông Võ Thìn - Chánh Văn phòng UBND huyện Sơn Tây

Đúng như lời anh Dút đã nói, nhiều chiếc xe máy sản xuất từ Trung Quốc đã không còn nữa, hoặc bị vứt bỏ chỏng chơ ở bờ rào, ngoài góc sân nhà. Thay vào đó là những chiếc xe máy tay ga, xe số xịn chính hãng, mà “bèo” nhất cũng là xe Wave của Hãng Honda, với trị giá gần 20 triệu đồng/chiếc. Tiền trong túi rủng rỉnh, nhiều gia đình bắt đầu lười lên rẫy mà ở nhà đàn đúm, đánh bi-da, nhậu nhẹt.

Một phụ nữ bán hàng tạp hóa tên Hạnh xác nhận: Đông nhất là vào chiều tối, thay vì thỉnh thoảng uống rượu như trước, thì nay họ uống bia lon.

Có nhà một đêm mua đến 4 thùng bia. Nhậu xong thì hát karaoke đến khuya mới chịu nghỉ. Còn đám thanh niên choai choai thì khỏi phải nói, nhiều đứa nhậu nhẹt suốt ngày, chẳng muốn đi làm gì cả. Không những vậy có lúc hứng chí tụi nó còn rủ nhau chạy xe máy xuống TP.Quảng Ngãi chơi vài hôm rồi mới về.

Tuy nhiên chơi trội hơn cả là anh Đinh Văn Trãi. Sau khi nhận số tiền đền bù và hỗ trợ ước tính trên 5 tỷ đồng, cách đây không lâu anh Trãi bỏ ra hơn nửa tỷ đồng để mua chiếc xe ô tô INNOVA. Do chưa biết lái nên anh đành tạm thời trùm mền để đi học.

Theo thống kê của chính quyền Sơn Liên, riêng xóm Nghèo có 34/76 hộ được nhận tiền đền bù từ Dự án Thủy điện Đakrinh, với tổng số tiền ước khoảng 40 tỷ đồng. Và trong số đó trừ anh Trãi, có 16 tỷ phú, với số tiền đã nhận từ 1 - 2,7 tỷ đồng/người.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Công Xuân (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN