Cháu nội ông Kim Jong-il kể chuyện gia tộc

Kim Han-sol, con trai của ông Kim Jong-nam, thừa nhận chưa từng gặp ông nội là cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.

Cuộc phỏng vấn Kim Han-sol, 17 tuổi, được nhà báo Elisabeth Rehn, cựu phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và báo cáo viên đặc biệt về nhân quyền tại Bosnia-Herzegovina, thực hiện cho một đài truyền hình Phần Lan. Diễn ra ở trường học của cậu tại Bosnia-Herzegovina, cuộc phỏng vấn còn được tải lên YouTube hôm 16/10.

Kim Han-sol bày tỏ mình chưa từng gặp ông nội cũng như chú ruột Kim Jong-un. “Tôi luôn muốn gặp ông nội vì tôi muốn biết ông ấy là người như thế nào. Tôi thực sự đã đợi ông tìm đến cho tới khi ông qua đời. Tôi không biết liệu ông có biết đến sự tồn tại của tôi hay không. Tôi từng mơ đến một ngày quay trở về Triều Tiên và làm nhiều điều tốt đẹp cho người dân ở đó” – Kim Han-sol nói.

Cháu nội ông Kim Jong-il kể chuyện gia tộc - 1

“Tôi từng mơ đến một ngày quay trở về Triều Tiên và làm nhiều điều tốt đẹp cho người dân ở đó” - Kim Han-sol (trái) nói (Ảnh: TELEGRAPH)

Khi được hỏi tại sao cha cậu, ông Kim Jong-nam không được nhận vị trí lãnh đạo Triều Tiên, Han-sol nói: “Cha tôi không hứng thú với chính trị. Tôi không biết tại sao ông ấy (Kim Jong-un) trở thành người kế vị. Đó là chuyện của ông ấy và ông nội tôi”.

Với dáng người thể thao, đeo kính gọng đen, tai gắn headphone và mái tóc khá thời trang, Han-sol cũng nói đến tình bạn với các sinh viên Hàn Quốc và Mỹ cùng hy vọng thống nhất bán đảo Triều Tiên.

Sinh ở Bình Nhưỡng năm 1995, Kim Han-sol kể lại thời niên thiếu mà cậu cho là “cô độc” vì phần lớn thời gian sống ở nhà ông bà ngoại, ít có cơ hội tiếp xúc với những đứa trẻ khác. Cậu cũng không có cơ hội gặp mặt ông nội và chỉ “mường tượng ông nội bằng cách xâu chuỗi những gì cha mẹ kể cho nghe”.

“Mẹ tôi luôn luôn khuyến khích tôi sống bình thường như bao người khác. Điều đó sẽ giúp tôi hiểu hơn về mọi người. Còn cha tôi thì lúc nào cũng khuyên tôi nên suy nghĩ cẩn thận trước khi làm việc gì và biết ơn vì những gì có được ngày hôm nay” – Kim Han-sol nói.

Cháu nội ông Kim Jong-il kể chuyện gia tộc - 2

Kim Han-sol chưa từng gặp ông nội - cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il (trái) (Ảnh: THE SUN)

Về dự định tương lai, Han-sol dự định sẽ làm tình nguyện viên, tham gia vào các dự án nhân đạo và đặc biệt là trở về quê nhà, “bởi vì đó là một phần quan trọng của đời tôi”. “Khi tôi lớn lên ở Triều Tiên, tôi thực sự không ý thức được những gì diễn ra khi đó. Tôi luôn mơ một ngày sẽ trở về và làm những điều tốt đẹp hơn cho người dân ở đó” - Han-sol bày tỏ.

Cha của Han-sol, ông Jong-nam, làm mất lòng ông Jong-il sau khi bị lật tẩy chuyện dùng hộ chiếu giả để nhập cảnh vào Nhật Bản năm 2001. Kể từ đó, gia đình Kim Jong-nam sống lưu vong, chủ yếu là ở Macau.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Bình (Người lao động/NBC News, Chosun Ilbo)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN