Chất lạ trong áo ngực có thể gây dị ứng

Tùy cấu tạo da của từng người, khi da tiếp xúc trực tiếp với hóa chất có thể gây dị ứng.

Từ kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 2 (Quatest 2) tại Đà Nẵng về dung dịch và chất lạ có trong áo ngực xuất xứ từ Trung Quốc, các nhà khoa học khuyến cáo: dù không đến mức quá lo lắng với các “chất lạ” này, song từng người có thể bị ảnh hưởng do dị ứng.

PGS.TS Hồ Sơn Lâm, Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng tại TP.HCM giải thích: Về cơ bản hai chất Mineral oil, Polystyren và Polyetylen không có hoạt tính sinh học gây độc. Tuy nhiên, tùy cấu tạo da của từng người có thể bị ảnh hưởng do dị ứng với hóa chất, khi tiếp xúc trực tiếp với da.

Chất lạ trong áo ngực có thể gây dị ứng - 1

Nếu “chất lạ” là Mineral oil dùng trong công nghiệp khi tiếp xúc trực tiếp với da người có thể bị dị ứng

Theo PGS.TS Lâm, Mineral oil là dầu mỏ đã chưng cất có thể ở dạng Parafin, Isoparafin Cycloparafin... Parafin ở hàm lượng nhiều sẽ đậm đặc như sáp, khi ở dạng ít sẽ lỏng hơn. Có thể nhà sản xuất đưa chất này vào áo ngực để áo ngực khi sờ vào có cảm giác cho giống cơ thể người.

Trong khi đó Polystyren là một polyme thông dụng thường dùng làm mút, xốp như thường thấy ở bao bì chống sốc của các thiết bị điện tử. Vỏ bọc ngoài của các loại dung dịch trên là chất polyetylen, đây là thành phần làm túi nilông dùng để đựng đồ, chứa thức ăn hằng ngày.

Chất lạ trong áo ngực có thể gây dị ứng - 2

“Chất lạ” là Polystyren, dù được sử dụng nhiều để làm bao bì chống sốc, tuy nhiên cũng có loại phân hủy thành tyren sẽ không có lợi cho cơ thể - Ảnh: Kim Anh

Cùng với ý kiến của PGS.TS Lâm, TS Nguyễn Cửu Khoa, nguyên Viện trưởng Viện Hóa học tại TP.HCM cho biết thêm: cũng tùy từng loại Polystyren có cấu tạo ra sao và bị phân hủy như thế nào để có thể không tốt cho cơ thể. Trong khi đó Mineral oil là một loại dầu khoáng.

PGS.TS Hà Thúc Huy, khoa Hóa học, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia, TP.HCM cho rằng, nếu kết quả thử nghiệm chỉ đưa ra Mineral oil chỉ là loại dầu khoáng thì chung chung, cần cụ thể hơn. Mineral oil, có nguồn gốc từ dầu hỏa chưng cất thành. Mineral oil có loại dùng làm thực phẩm, có loại dùng làm mỹ phẩm và có loại dùng trong công nghiệp. Vấn đề ở đây không biết nhà sản xuất dùng loại nào trong áo ngực. Mineral oil dùng trong công nghiệp khi tiếp xúc trực tiếp với da người có thể bị dị ứng.

Trong khi đó Polystyren, dù được sử dụng nhiều để làm bao bì chống sốc, tuy nhiên cũng có loại phân hủy thành tyren sẽ không có lợi cho cơ thể.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái Ngọc ([Tên nguồn])
Áo ngực chứa chất lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN